Atherinops affinis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hình ảnh của Atherinops affinis

Atherinops affinis là tên của một loài cá bản địa của phía đông Thái Bình Dương.

Chúng sống thành đàn và ở nhiều nơi trong nhiều thời điểm trong năm. Nó là một loài phổ biến ở các cửa sông, cũng như là đường bờ biển, rừng tảo và thỉnh thoảng, người ta thấy chúng ở ngoài khơi xa.[1][2]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một loài cá nhỏ, cơ thể dẹt và có độ dài là 37 cm. Nó có hai cái vây lưng độc lập trên lưng. Vùng lưng của nó thì có màu xanh nhạt, cơ thế của nó thì có ánh bạc[2]. Đầu của nó nhọn, mắt nhỏ, miệng tròn[3] và mang của nó ánh vàng[4]. Nó hông có sọc nhưng lại có từ 63 đến 65 cái vảy thay thế cho sọc.Vây lưng đầu tiên của nó thì có từ 5 đến 9 gai, cái vây thứ 2 thì chỉ có 1 nhưng các tia vây thì từ 8 đến 14. Vây hậu môn cũng có một gai nhưng lại có từ 19 đến 25 tia vây và vây bụng thì có 13 tia.[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng sinh sống ở vùng phía đông Thái Bình Dương dọc theo những bãi biển phía tây của Bắc Mỹ từ đảo VancouverBritish Columbia về phía nam đến Baja Californiavịnh California.[5]

Sinh sản[sửa | sửa mã nguồn]

Loài cá này sinh sản vào khoảng thời gian có nhiệt độ ấm áp, đó là từ tháng 3 đến hết tháng 10, độ mặn mà chúng thích đẻ trứng đó là 30 ppt với nhiệt độ nước nằm trong khoảng 13 đến 27 độ C[2]. Chúng thích đẻ vào ban đêm ở những nơi có nhiều thực vật[6]. Sau khi trứng nở, con non sẽ di chuyển đến vùng cửa sông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Topsmelt”. Aquarium of the Pacific. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2019. 
  2. ^ a ă â b “Topsmelt”. California Fish Website. University of California, Division of Agriculture and Natural Resources. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2019. 
  3. ^ “Topsmelt”. Mexico - Fish, Birds, Crabs, Marine Life, Shells and Terrestrial Life. John Snow. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2019. 
  4. ^ Johnston, K.I.; Medel, S.; Anderson, E.; Stein, C.; Whitcraft & J. Crooks (2015). California Estuarine Wetland Monitoring Manual (Level 3). The Bay Foundation for the United States Environmental Protection Agency. tr. 297. 
  5. ^ Thông tin Atherinops affinis trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng April năm 2019.
  6. ^ Peter Moyle (2002). Inland Fishes of California: Revised and Expanded. University of California Press. tr. 311–312. ISBN 0520227549. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]