Athrun Zala

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Zthrun Zala là một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Gundam Seed và Gundam Seed Destiny của Nhật. Trong cả hai bộ, anh là diễn viên quan trọng thứ hai.

Athrun Zala và 5 nhân vật khác trong tuyển tập Gundam được công nhận là Bộ thứ nhì trong số các Anh Hùng và Anh Thư của Anime. Trong những cuộc bình chọn những nam nhân vật được ái mộ nhất, Anime Grand Prix, anh xếp thứ nhì năm 2002, thứ tư năm 2003, thứ nhất năm 2005 và thứ ba năm 2006. Diễn viên lồng tiếng của anh, Akira Ishida, được bầu chọn là người diễn viên lồng tiếng được hâm mộ nhất năm 2004.

Athrun là một Coordinator, thành viên trong nhóm của Rau Le Creuset, đội đặc nhiệm của ZAFT khi Gundam Seed bắt đầu. Anh là con của Patrick Zala, một thành viên trong hội đồng tối cao của PLANT (PLANT Supreme Council).

Xuyên suốt bộ phim Gundam SeedGundam Seed Destiny, tình bạn của anh và Kira Yamato là một trong nhữngcảnh chính của bộ phim.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Athrun được sinh ra tại thành phố December của PLANT vào ngày 29/10, Cosmic Era (CE) 55. Năm CE61, Patrick Zala gửi anh theo học vào 1 trường dự bị trong thành phố Copernicus trên Mặt Trăng. Tại đây, anh gặp Kira và 2 người trở thành bạn thân. Năm CE68, Patrick Zala gọ Athrun về từ thành phố Copernicus. Ngay trước khi đi, Athruntạo một con chim robốt (Tori) và trao cho Kira.

Sau khi trở về PLANT, anh biết được rằng cha anh đã sắp xếp một cuộc hôn ước giữa anh với một Pop Idol của PLANT, Lacus Clyne. Anh tạo Haro, một con robốt hình cầu cho Lacus, Lacus rất thích nó, và vì thế anh tạo ra thêm một số lượng lớn Haro cho Lacus và cô đặt tên chúng dựa vào màu sắc của chúng.

Ngày 21/2 CE70, anh gia nhập quân đội sau khi chứng kiến cảnh mẹ anh chết tại Julius Seven trong Bloody Valentine War. Trong các thành viên của Rau Le Creuset, anh làm bạn với Nicol Amalfi và Rusty Mackenzie. Anh là người duy nhất có quan điểm về người Natural khác với cha mẹ mình.

GUNDAM SEED[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ Đánh Cắp Tại Heliopolis[sửa | sửa mã nguồn]

Morgenroete bí mật chế tạo 5 Mobile Suit (người máy) cho Earth Alliance tại căn cứ bí mật trên thuộc địa trung lập, Heliopolis. Các Mobile Suit này được chế tạo để chống lại kỹ thuật quân đội của ZAFT. Thành viên của Rau Le Creuset đột kích căn cứ và đánh cắp được 4 cỗ máy vì Rusty Mackenzie, phi công của cỗ máy cuối cùng, bị tử trận trong cuộc giao súng. Athrun đánh cắp được cỗ máy GAT-X303 Aegis nguyên thể. Trong cuộc đột kích, anh gặp lại Kira, giờ là một dân cư của Heliopolis. Kira lái chiếc GAT-X105 Strike để bảo vệ bạn bè của anh. Sau trận chiến, Heliopolis bị phá hủy.

Đuổi Theo Archangel[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Kira sử dụng vũ khí tối mật của quân đội, GAT-X105 Strike, anh và bạn bè của anh bị buộc phải lên chiến hạm Archangel và Kira bị hoàn cảnh bắt buộc nên phải lái chiếc GAT-X105 Strike chiến đấu bảo vệ Archangel. Kira và Athrun đụng trận với nhau vàu lần, và Athrun bị bấn loạn khi anh phải đánh nhau với chính người bạn thân của mình. Anh nhiều lần khuyên Kira gia nhập ZAFT, vì Kira là một Coordinator, và giải thích tại sao anh gia nhập quân đội. Những lời nói của anh có ảnh hưởng tới Kira, nhưng Kira từ chối gia nhập ZAFT, với lý do là anh còn có bạn bè anh cần phải bảo vệ.

Không lâu sau đó, Athrun được biết là Lacus Clyne đang ở trên chiến hạm Archangel, và anh rất tức giận khi Natarle Badgiruel dùng Lacus để làm con tin bảo vệ Archangel. Trước khi rút lui, Athrun đã hỏi Kira ý kiến của anh về chính nghĩa, và thề sẽ giải cứu Lacus. Sau đó Kira lén giải thoát Lacus và trả Lacus lại cho Athrun. Khi nhận lại vị hôn thê của mình, Athrun một lần nữa khuyên Kira gia nhập ZAFT, nhưng Kira khăng khăng từ chối. Không ai trong hai người muốn chiến đấu lẫn nhau, và họ hay nghĩ về nhau và hoàn cảnh éo le của họ. Mặc dù vậy, họ tuyên bố với nhau là họ sẽ bóp cò súng lần đụng độ tiếp theo.

Một thời gian sau, Athrun được bổ nhiệm làm đội trưởng của đội Zala, và xung đột vài lần với mấy đồng chí phi công của anh trong vài trận cãi lộn. Khi xuống Trái Đất, con tàu chuyên chở anh bị bắn hạ bởi Cagalli Yula Athha trong chiếc FX-550 Skygrasper, và cô cũng bị bắn lại.

Athrun đáp chiếc GAT-X303 Aegis của anh thành công xuống một hòn đảo nhỏ. Trên đảo, anh gặp Cagali đang lởn vởn trên đảo. Sau khi đụng chạm súng với nhau, anh biết được Cagalli là con gái, và tạm thời giam cầm cô. Trong khi chờ đợi được giải cứu, hai người nói chuyện với nhau. Quan điểm về chiến tranh của họ đụng chạm nhau, nhưng họ lắng nghe ý kiến của đối phương. Cuối cùng họ được người cùng phe với mình giải cứu, nhưng không ai nhắc gì về cuộc gặp gỡ của họ. Không lâu sau đó, Athrun mới biết được thật ra cô chính là công chúa của một đất nước trung lập hùng mạnh, Orb Union.

Athrun và Kira: Trận Chiến Bi Kịch[sửa | sửa mã nguồn]

Tin Tưởng rằng Archangel đang trốn ở Orb, Athrun dẫn dắt đồng đội bí mật xâm nhập vào Orb để điều tra. Tại đây, anh gặp Kira, và 2 người có một cuộc nói chuyện ngắn. Chắc chắn với mối nghi ngờ của mình, Athrun và đồng đội chờ Archangel ra khỏi hải lý của Orb. Vụ đột kích bất ngờ Archangel bị thất bại với cái chết của Nicol Amalfi dưới tay Kira.

Kira và Athrun đụng trận với nhau lần nữa. Tức giận với cái chết của Nicol, Athrun ném cái khiên của Aegis vào chiếc FX-550 Skygrasper, giết chết bạn của Kira là Tolle Koenig. Athrun và Kira cùng sử dụng SEED Mode (lần đầu tiên của Athrun) và họ đã chiến đấu rất ác liệt. Athrun và Kira chiến đấu ngang cơ nhau, cho đến khi Aegis gần hết năng lượng. Với mục tiêu là giết chết Kira, Athrun cho khởi động chế độ tự hủy diệt của Aegis và thoát thân vào giây cuối cùng.

Sau trận ác chiến, Athrun được tìm thấy trên bãi biển với đầy thương tích bởi Cagalli và Orb. Khi anh bắt đầu tỉnh lại, Cagalli chỉ súng vào anh, buộc anh phải cho cô biết anh đã làm gì với Kira. Athrun trong lúc quẫn trí, nói là anh đã giết người bạn tốt nhất của anh là Kira. Cagalli giận dữ hỏi anh tại sao, và Athrun trả lời lại là vì Kira đã giết nhuều chiến hữu bên ZAFt của anh, và với cái chết của Nicol như giọt nước làm tràn ly. Cagalli giải thích 1 bài học từ cha cô ấy rằng giết nhau vì trả thù sẽ không kết thúc được chiến tranh và chỉ làm cho nó thêm ác liệt mà thôi. Trước khi Athrun rời khỏi tàu về với ZAFT, Cagalli trao cho anh viên ngọc đỏ của cô, với hy vọng nó sẽ bảo vệ anh, và nói rằng cô không muốn có ai nữa sẽ phải chết.

Tiếp nhận ZGMF-X09A Justice[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi trở về PLANT, Athrun nhận được huy chương "The Order of the Nebula" vì đã có công phá hủy GAT-X105 Strike. Anh được chọn là người lãnh nhiệm vụ trực tiếp từ PLANT Supreme Council và được ủy nhiệm chiếc ZGMF-X09A Justice. Anh được lệnh phải tìm và thu hồi, hay phá hủy chiếc ZGMF-X10A Freedom đã bị Kira đánh cắp với sự trợ giúp của Lacus. Lacus bị tố cáo là đã bán chiếc ZGMF-X10A Freedom cho Earth Alliance. Thế nhưng Athrun lại khó thể tin rằng Lacus là kẻ phản bội. Sau đó Athrun tìm thấy và giải cứu Lacus trong một cuộc truy sát cô.

Lacus kể với anh rằng Kira vẫn còn sống và là người điều khiển mới của Freedom. Cô khuyên anh nên suy nghĩ về những điều mà anh nên chiến đấu cho thay vì tuân theo lệnh cha hay nhận được huy chương, và nói với anh là nếu như anh cứ tiếp tục thì Kira sẽ một lần nữa trở thành kẻ thù của anh. Lacus khuyên anh nên bay tới Trái Đất và nói chuyện với Kira. Anh điều khiển ZGMF-X09A Justice và tới Trái Đất. Trước khi đi tìm Kira, anh ghé thăm lại những mảnh vỡ của Aegis và Strike. Tại đây, anh gặp Reverend Malchio và ông đã cung cấp cho anh thông tin về cuộc chiến.

Sự đào thoát khỏi ZAFT[sửa | sửa mã nguồn]

Athrun rồi cũng tìm được Kira tại ORB, đang chiến đấu với GAT-X131 Calamity, GAT-X252 Forbidden và GAT-X370 Raider. Anh đứng nhìn và chiến đấu lại với sự trung thành của anh cho đến khi Kira bị áp đảo bởi kẻ thù. Athrun lựa chọn được quyết định của chính anh và bay vào cứu Kira. Khi kẻ thù rút lui, anh và Kira, 2 người bạn đã có 1 cuộc trao đổi ý kiến của mình. Không ai muốn trở thành kẻ thù của đối phương và cả hai đều muốn kết thúc cuộc chiến đẫm máu này. Thế nhưng để làm được điều đó, cả hai cần phải từ bỏ quân đội của quốc gia mình. Vì không được chắc chắn nên anh không thể nào đưa ra được bất cứ lời hứa nào, nhưng anh sau đó lại giúp Kira trong trận chiến tại Orb thay vì chiến đấu anh để thu hồi lại chiếc Freedom theo như anh được lệnh phải làm. Sau đó anh nhập cuộc những người sống sót sau trận chiến tại Orb và tiến lên Vũ Trụ.

Trước khi quyết định là sẽ có gia nhập hội với Kira, Lacus và mọi người, Athrun quyết định mình phải có 1 cuộc nói chuyện với cha anh, Patrick Zala, hiện là chủ tịch của Hội đồng Tối cao PLANT, để tìm hiểu mục đích thật sự của cha mình. Athrun trở về PLANT với chiếc máy bay của Earth Alliance mà không phai với Justice. Trong suốt pha cãi lộn nảy lửa với cha mình, anh phát hiện ra ý muốn của cha anh là ông muốn chiến tranh sẽ tiếp tục cho đến khi toàn bộ những người Natural bị hủy diệt hoàn toàn để báo thù cho bà vợ quá cố của ông cũng là mẹ anh. Athrun bị sốc và nổi giận trước suy nghĩ của cha mình, và bị cha anh bắn vào tay và bị bắt vì anh từ chối khai báo vị trí của Justice và Freedom. Sau đó, anh được Martin Dacosta (dưới lệnh của Lacus) giải thoát và họ chạy trốn vào chiếc Eternal, nơi mà Lacus đang đợi anh. Với Athrun và Dacosta trên tàu, Eternal phóng hết tốc lực và thoát khỏi bến và chạy trốn. Nhưng mà con tàu của họ bị 1 hạm đội của Jachin Due ngăn cản và được Kira trong chiếc Freedom cứu thoát khi anh chờ đợi ngoài PLANT.

Three Ship Alliance[sửa | sửa mã nguồn]

Three Ship Alliance (TSA) (Liên minh ba con tàu) Sau khi Athrun chạy trốn khỏi ZAFT, anh gia nhập hội phản kháng mới lập, Liên minh ba con tàu, với Kira, Cagalli và đồng đội cũ trong đội của Rawle Creuset, Dearka Elsman, và thành viên của liên mình mới này bao gồm chiến hạm Archangel của Earth Alliance, chiến hạm Kusanagi của ORB, và chiến hạm vừa mới vừa trốn thoát từ ZAFT, Eternal. Trong suốt giai đoạn cuối của chiến tranh, Athrun và Cagalli nảy sinh tình cảm với nhau. Trong tập 48, anh hôn cô và nói rằng anh sẽ bảo vệ cô khi cô nói với anh rằng cô sẽ gia nhập anh trong trận chiến trong chiếc Strike Rough.

Cùng với TSA, Athrun là một trong những yếu tố để kết thúc trận chiến Bloody Valentine War giữa ZAFT và Earth Alliance. Trong trận chiến thứ nhì tại Jachine Due, Athrun và Cagalli tìm đường vào Jachin Due và thấy cha anh đã bị sĩ quan chỉ huy Ray Yuki bắn chết. Trong lúc ông đang hấp hối, ông hối thúc con trai ông bắn siêu vũ khí GENESIS vào Trái Đất. Thay vì làm vậy, anh phá hủy GENESIS bằng cách cho nổ chiếc ZGMF-X09A Justice với năng lượng hạt nhân trong nó. Vì Cagalli nhắc anh nhớ rằng anh cần phải dừng chạy trốn và khuyến khích anh phải sống, Athrun cùng Cagalli chạy thoát khỏi trận nổ của GENESIS trong chiếc MBF-02 Strike Rough. Cuối cùng, nhờ con chim máy anh làm chỉ đường, họ tìm thấy Kira và chiếc Freedom đã bị tổn thương nặng nề, cả Athrun và Cagalli cùng khóc mừng khi họ tìm thấy Kira.

Gundam Seed Destiny[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]