Aurora Cáceres

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Zoila Aurora Cáceres Moreno (1877-1958) là một nhà văn gắn liền với phong trào văn học được gọi là Modernismo. Người con gái gốc châu Âu này của một tổng thống Peru đã viết tiểu thuyết, tiểu luận, văn học du lịch và tiểu sử của chồng bà, tiểu thuyết gia người Guatemala Enrique Gómez Carrillo.

Cuộc sống của bà gắn bó mật thiết với lịch sử Peru, Chiến tranh Thái Bình Dương (1879 Hóa1883), Nội chiến Peru năm 1895 và lưu vong của một trí thức ở Paris. Các bài tiểu luận của bà gần đây đã bắt đầu nhận được sự chú ý quan trọng bởi các học giả cố gắng hiểu chủ nghĩa hiện đại từ góc độ giới tính. Trong Chiến tranh Thái Bình Dương, chị gái bà đã bị giết trong khi gia đình bà đang chạy trốn khỏi Chile. Cha của bà, Andrés Avelino Cáceres, lúc đó là một Đại tá trong Quân đội Peru, đang tiến hành một cuộc chiến tranh du kích chống lại quân đội chiếm đóng. Peru (và Bolivia) đã thua cuộc chiến đó và người Chile đã chiếm Lima, thủ đô của đất nước. Sau khi người Chile ra đi, bây giờ Tướng Cáceres phục vụ nhiều chức năng khác nhau, với tư cách là một nhà ngoại giao ở châu Âu, tổng thống Cộng hòa, và sau đó bị lưu đày sau một cuộc đảo chính đẫm máu vào năm 1895. Tất cả những sự kiện này đều ảnh hưởng đến Zoila Aurora Cáceres, người được các nữ tu giáo dục. ở Đức và tại Sorbone ở Paris. Bà được biết đến với nhiều tác giả hiện đại lớn bao gồm Amado Nervo, Ruben DaríoEnrique Gómez Carrillo, người mà bà kết hôn.

Bên cạnh cuộc sống thú vị của mình, bà đã để lại những dấu vết chính trị và một loạt các bài viết. Về vấn đề trước đây, César Lévano chỉ ra những điều sau đây: bà thành lập Tiến hóa nữ tính vào năm 1911, năm 1919, bà tổ chức một cuộc tấn công nữ tính cho thực phẩm, trong khi vào năm 1924, bà đã tổ chức một tổ chức mới, "Femenism Peru". Bà ấy là một người đấu tranh hết sức khó khăn liên quan đến Angela Ramos. Sau đó, bà sẽ làm việc với tổ chức chống phát xít "Hành động nữ tính".

Về phần sau, Aurora Cáceres đã để lại một sản phẩm đa dạng và phong phú. Cuốn tiểu thuyết hấp dẫn của bà La rosa muerta, được xuất bản gần đây bởi Stockcero lần đầu tiên sau gần một thế kỷ, được đặt ở Paris, nơi nó được xuất bản năm 1914. Trong một tác phẩm chia sẻ các đặc điểm chính thức với văn xuôi hiện đại, Cáceres đã thách thức các thông số tư tưởng của phong trào. Trong khi nhân vật chính của bà chiếm đoạt giới hiện đại của một người phụ nữ như một đối tượng tôn sùng đàn ông, bà cũng kiểm soát tích cực đời sống tình dục của mình trong một thế giới nơi người chồng vẫn coi vợ là đối tượng. Các đối tượng trong cuốn tiểu thuyết này không phải là con người mà là những người thực hiện truyền thông và y học phản ánh sự ra đi của thời đại công nghiệp. Hành động diễn ra giữa Berlin và Paris, là đại diện cho những nơi mà những người theo chủ nghĩa hiện đại yêu quý, nhưng sự nữ tính hóa chân dung của quan hệ nam nữ mở rộng phạm vi của mô hình văn học hiện đại do nam giới thống trị. Những người đàn ông lý tưởng trong cuốn tiểu thuyết này không phải là những người chồng mà phụ nữ điều hành, mà là những bác sĩ y khoa, những người đàn ông của khoa học được giải phóng khỏi thái độ chau chuốt. Nhân vật trung tâm của La La rosa muerta do đó rơi vào một trong những bác sĩ phụ khoa của bà, cho phép những cảnh trong phòng khám ở Paris phải gây tai tiếng cho công chúng đọc năm 1914.

Bài viết của bà[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thiên thần, Eva. Mùi La emancipación de la tees. El Búcaro Americano 1.6 / 1.7 (15 de mayo; 1 de Junio de 1896): 117-118, 127 Phản30.
 • Cáceres, Zoila Aurora. La Mã de ayer y de hoy. París: Garnier Hermanos, 1910.
 • Giáo dục Oasis de arte. Prólogo de Rubén Darío. París: Garnier Hermanos, ¿1910? ¿1911?
 • Cáceres, Aurora. La rosa muerta / Las perlas de Rosa. Prólogo de Amado Nervo. Paris: Garnier Hermanos, 1914.
 • Cáceres, Zoila Aurora & Andrés Avelino Cáceres. La campaña de la Breña, memorias del marval del Perú, D. Andrés A. Cáceres. Lima, Imp. Americana, 1921.
 • Cáceres, Z. Aurora (Evangelina). La cikish del sol. Prólogo de Enrique Gómez Carrillo. Lima: Librería Francesa Científica / Casa Biên tập F. Rosay, 1927.
 • Cáceres, [Zoila] Aurora (Evangelina). Mi vida con Enrique Gómez Carrillo. Madrid: Renacimiento, 1929.
 • Cáceres, Zoila Aurora. La Princesa Suma Tica (narraciones peruanas). Madrid: Biên tập tờ báo tiếng Latinh, 1929.
 • Giáo dục Lao động de armonía interamericana en los Estados Unidos de Norte América, 1940 Phản1945. Washington, 1946.
 • Giáo dục Epistolario relativo một Miguel de Unamuno. En Unamuno y el Perú. Ed. Wilfredo Kapsoli. Lima / Salamanca: Đại học Ricardo Palma / Đại học de Salamanca, 2002: 27 mộc31.
 • Cáceres, Aurora. Một bông hồng đã chết. Xuyên. Laura Kanost. Stockcero, 2018.

Vào thời gian của bà ấy[sửa | sửa mã nguồn]

 • Arriola Grande, Maurilio. Diccionario lítario del Perú: Nomenclatura por autores. Dos tomes. Lima: Biên tập viên Universo, 1983.
 • Frederick, Bonnie. Sau đó, Harriet Beecher Stowe và người mẹ đức hạnh: Argentina, 1852 1/1910. Tạp chí Lịch sử Phụ nữ 18.1 (2006): 101-120.
 • Glickman, Robert Jay. Vestales del Templo azul: notas sobre el maleismo herpanoamericano en la época Modernista. Toronto: Học viện Nghệ thuật Canada, 1996.
 • Herrera, Eduardo. Uv Una ghé thăm một Evangelina. En La cikish del sol de Aurora Cáceres. Lima: Librería Francesa Científica / Casa Biên tập E. Rosay, 1927: 185 Phản193.
 • Kanost, Laura. "Giới thiệu của người dịch". Một bông hồng chết bởi Aurora Cáceres. Xuyên. Laura Kanost. Stockcero, 2018: vii-xxv.
 • Levano, César. "Las teeses y el poder Caretas (1999).
 • Minardi, Jacanna. Hoa La narrativa femenina en el Perú del siglo XX. Alba de América 37/38 (2001): 177 Phản196.
 • Rojas đỉnh runpe, Lady. Hoàng Escritoras peruanas al alba del próimumo milenio. En Perú en su Cultura. Eds. Daniel Castillo Durante y Borka Sattler. Lima / Ottawa: PromPerú / Đại học Ottawa; 2002: 175 Tiếng181.
 • Rojas-Trempe, Phu nhân. "Soones y Movimientos sociales en América Latina: Angela Ramos y Magda Portal, escritoras políticas de pie en la historia del Perú". Tranh luận: Literatura y género (2004).
 • Phường, Thomas. "Los caminos posibles de Nietzsche en el Modernismo", Nueva Revista de Filología Hispánica 50.2 (julio-diciembre de 2002): 480-1515.
 • Phường, Thomas. "Giới thiệu". La Rosa Muerta. Buenos Aires: Stockcero, 2007: vii-xxiv. ISBN 987-1136-61-7