Australia's Next Top Model

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Australia's Next Top Model
Logo Australia's Next Top Model.png
Định dạng Truyền hình thực tế
Sáng lập Tyra Banks
Dẫn chương trình Erika Heynatz (1-2)
Jodhi Meares (3-4)
Sarah Murdoch (5-)
Giám khảo Sarah Murdoch (5-)
Alex Perry (1-)
Jonathan Pease (3-)
Charlotte Dawson (3-)
Erika Heynatz (1-2)
Michael Azzolini (1-2)
Jodhi Meares (3-4)
Ken Thompson (1)
Marguerite Kramer (1)
Georges Antoni (2)
Victoria Fisher (2)
Jez Smith (3)
Quốc gia  Úc
Số tập 38
Số mùa đã phát tại Việt Nam 1-4
Sản xuất
Giám đốc sản xuất Granada Productions
Thời lượng 60 phút
Trình chiếu
Kênh trình chiếu FOX8
Kênh trình chiếu tại Việt Nam Channel V
Định dạng hình ảnh 576i (SDTV)
Phát sóng 11/01, 2005 – hiện tại
Phát sóng tại Việt Nam cuối 2008 – hiện tại
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Australia's Next Top Model là chương trình truyền hình thực tế do Australia sản xuất dựa theo bản quyền chương trình cùng tên của Mỹ. Chương trình xoay quanh mối quan hệ của một nhóm các cô gái trẻ sống chung với nhau vài tuần trong một căn nhà biệt lập, trong lúc này họ phải cạnh tranh với nhai qua từng bức ảnh, từng bài học làm người mẫu và từng thử thách để giành danh hiệu người mẫu đỉnh cao Australia. Thông thường, phần thể hiện của thí sinh kém nhất có thể là lý do loại cô ta khỏi cuộc chơi, qua mỗi tuần số lượng thí sinh giảm dần và hai người còn lại sẽ tranh tà với nhau ở thử thách cuối cùng, trên một sàn diễn thời trang thực thụ. Mùa thi thứ tư đã kết thúc ngày 01 tháng 07, 2008 và mùa thi kế sắp sửa bắt đầu và tháng 04, 2009 với người dẫn chương trình mới Sarah Murdoch.

Chương trình được phát sóng trên kênh FOX8 và tại châu Á được phát sóng độc quyền trên kênh truyền hình Channel V quốc tế. Bốn mùa thi qua đã tìm kiếm được 4 thí sinh xuất sắc nhất xứng đáng với danh hiệu người mẫu đỉnh cao Australia.

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Erika Heynatz là người dẫn giám khảo chính đầu tiên (Mùa 1 và 2), sau đó cô bị thay thế bởi người mẫu Jodhi Meares trong hai mùa thi kế tiếp và hiện tại từ mùa thi thứ năm Sarah Murdoch đang đảm nhận vai trò này. Chương trình được mua bản quyền độc quyền sản xuất trên toàn lãnh thổ Australia, dựa trên phiên bản gốc do cựu siêu mẫu Tyra Banks sáng lập và đồng sản xuất. Phiên bản tại Úc do Granada Productions chịu trách nhiệm sản xuất, đây cũng là nhà sản xuất của chương trình truyền hình ăn khách Dancing with the Stars. Với chín tuần phát sóng, mùa thi đầu tiên đã tuyển chọn được 10 gương mặt ưu tú nhất đến từ khắp mọi miền đất nước, trước đó cuộc tìm kiếm bắt đầu từ tháng 08, 2004. Mụcđích chính của chương trình là tìm kiếm những cô gái có tài năng thô và đào tạo thành những người mẫu đích thực đầy tiềm năng cung cấp cho ngành công nghiệp người mẫu của quốc gia bằng cách mài giũa tài năng qua các bài học và thử thách.

10 thí sinh được chọn sẽ phải chung sống với nhau trong khoảng thời gian gần hai tháng, trong một căn hộ xa hoa và cách biệt với bên ngoài tại thành phố Sydney. Trong khoảng thời gian này, các cô phải chịu áp lực xa nhà và áp lực bị loại khi không hoàn thành tốt quá trình huấn luyện.

Qua từng tập phim, hội đồng giám khảo cùng với người dẫn và các chuyên gia thời trang danh tiếng sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra nhận định về thái độ ứng xử, độ xuất sắc của tấm ảnh hay đoạn phim quảng cáo... Với những lời chỉ trích, các cô gái có nguy cơ bị loại.

Gương mặt khách mời[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thi đầu, Blair McDonough, từ mùa thi đầu của Big Brother và phim Neighbours, được mời làm giám khảo trong thử thách diễn xuất. Mùa thi thứ hai, Beau Brady của Home and Away, cải trang thành nhiếp ảnh gia để chấm điểm thể hiện của các thí sinh trước ống kính. Ian Thorpe cũng xuất hiện trong chương trình này nhiều lần.

Tai tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Do bất đồng với việc Heynatz xuất hiện trong chương trình It Takes Two của kênh Channel Seven, nhà đài quyết định thay thay thế cô bởi Jodhi Meares.

Jodhi Meares đã tạo được ảnh hưởng lớn trong chương trình với vai trò người dẫn và giám khảo chính, dù trước đó cô đã được cân nhắc kĩ lưỡng để bù đắp vào những khiếm khuyết đã có của chương trình. Nhưng trong đêm đăng quang của Mùa thi 3 được truyền hình trực tiếp, Jodhi đã mắc hàng loạt sai lầm ngớ ngẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng của cô và khả năng dẫn chương trình. Sai lầm càng lớn hơn trong mùa thi kế, khi cô vắng mặt nhiều giờ liền trước khi đêm chung kết mùa thi 4 được phát sóng trực tiếp. Với nhiều áp lực công việc và lời chỉ trích của người hâm mộ yêu cầu cô rời chương trình đã khiến cô quyết định rút lui. Có tin cho rằng Megan Gale được mời thay thế vị trí bỏ trống, nhưng nhà sản xuất đã thông báo Sarah Murdoch sẽ làm người dẫn mới dẫn dắt hội đồng giám khảo từ Mùa thi 5.

Các mùa thi[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng màu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Australia’s Next Top catfighters announced”. TV Tonight. Ngày 3 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2009. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thi Lên sóng Người chiến thắng Thứ tự bị loại Số lượng Điểm đến
Mùa 1 11/01, 2005
  Chloe Wilson
  Shannon McGuire
Naomi Thompson, Nicole Fraser, Atong Tulba Mulual, Allana Ridge (bỏ cuộc), Zoe McDonald, Simmone Duckmanton, Samantha Morley 10 Melbourne, Australia
Úc
Mùa 2 04/01, 2006
  Jessica French
  Simone Viljoen
Sasha Greenoff, Natalie Guiffre, Rebecca Pian, Sophie Miller, Sarah Lawrence, Hiranthi Warusevitane, Caroline Mouflard (bỏ cuộc), Lara Cameron, Louise Van Brussel, Madeleine Rose 13
Mùa 3 27/03, 2007
  Stephanie Hart
Jaimi Smith (bỏ cuộc), Cobi Marsh, Cassandra Hughes, Kara-Lee Taylor, Stephanie Flockhart, Jane Williamson, Sophie Wittingslow, Danica Brown, Paloma Rodriguez, Anika Salerno 13 Los Angeles, Mỹ
Hoa Kỳ
Mùa 4 22/04, 2008
  Alexandra Girdwood
Kamila Markowska, Kristy Coulcher, Emma O’Sullivan, Belinda Hodge, Alamela Rowan, Leiden Kronemberger, Jamie Lee, Rebecca Jobson, Alyce Crawford, Caris Eves 13 Suva, Fiji
Fiji
Tp. New York, Mỹ
Hoa Kỳ
Mùa 5 28/04, 2009[1]
  Tahnee Atkinson
  Cassi Van Den Dungen
  Clare Venema
Laura Tyrie, Leah Johnsen, Georgie Kidman, Mikarla Hussey & Eloise Hoile, Madison Waller, Laura Mitchell, Lola Van Vorst, Franky Okpara, Adele Thiel 13[1] London, Anh
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Mùa 7 24/01, 2011
  Liz Braithwaite
  Simone Holtznagel
Rachel Riddel,Hazel O'Connell,Izzy Vesey,Madeline Huett,Amelia Coutts,Jessica Bush,Yolanda Hodgson,Caroline Austin,Neo Yakuac,Alissandra Moone,Annaliese McCann,Tayah Lee-Traub,Cassy Phillips-Sainsbury 16 Paris, Pháp
Pháp

|}