Axit iotic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Axit iotic
Iodic-acid-3D-balls.png
Iodic-acid-3D-vdW.png
Iodic-acid-2D.png
Axit iotic
Tên khácIodic(V) acid
Nhận dạng
Số CAS7782-68-5
PubChem24345
ChEBI24857
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
InChI
Thuộc tính
Công thức phân tửHIO3
Khối lượng mol175,91014 g/mol
Bề ngoàichất rắn màu trắng
Khối lượng riêng4,62 g/cm3, solid
Điểm nóng chảy 110 °C (383 K; 230 °F)
Điểm sôi
Độ hòa tan trong nước269 g/100 mL (20°C)
Độ axit (pKa)0,75
MagSus-48,0·10−6 cm3/mol
Cấu trúc
Các nguy hiểm
Điểm bắt lửaKhông bắt lửa
Các hợp chất liên quan
Cation khácLiti iodat
Kali iodat
Nhóm chức liên quanAxit cloric
Axit bromic
Hợp chất liên quanAxit iothydric
Điot pentoxit
Axit peiodic
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
Có  kiểm chứng (cái gì Có KhôngN ?)

Axit iotic, công thức hóa học HIO3, là một chất rắn trắng hoặc gần trắng. Nó hòa tan trong nước rất tốt, nhưng nó cũng tồn tại trong trạng thái tinh khiết, trái ngược với axit cloric hoặc axit bromic. Axit iodic chứa iốt ở trạng thái oxy hóa +5 và nó là một trong những axit chứa oxy ổn định nhất của halogen trong trạng thái thuần khiết. Khi axit iodic được nung nóng cẩn thận, nó khử nước tới điot pentoxit. Sau đó nung nóng tiếp thì iot pentoxit tiếp tục phân hủy, cho ra một hỗn hợp iốt, oxy và các iot oxit thấp hơn.

Điều chế[sửa | sửa mã nguồn]

Axit iotic có thể được điều chế bằng cách oxy hóa I2 với các chất oxy hóa như axit nitric HNO
3
, clo Cl
2
, axit cloric HClO
3
hoặc hydro peroxit H
2
O
2
[1]:

I
2
+ 6 H
2
O
+ 5 Cl
2
⇌ 2 HIO
3
+ 10 HCl
.

Tính chất[sửa | sửa mã nguồn]

Axit iotic là một acid tương đối mạnh với pKa là 0,75 .Nó là một chất oxi hóa trong trạng thái dung dịch, ít hơn trong trạng thái cơ bản. Khi axit iodic đóng vai trò như chất oxy hoá, thì sản phẩm của phản ứng này là iốt, hoặc ion i-ốt. Trong một số điều kiện đặc biệt (pH rất thấp và nồng độ cao của ion clorua, ví dụ trong axit clohiđric đặc), axit iotic bị khử thành iot triclorua, một hợp chất vàng sáng trong dung dịch và không có sự giảm thêm nào nữa. Trong trường hợp không có ion clorua, khi có một lượng chất khử dư thừa, thì tất cả các muối iotat đều được chuyển thành ion iốt. Khi có một lượng iot dư, thì một phần của muối iotat được chuyển thành iốt. Nó có thể được sử dụng điều chế theo phương thức ion hóa để hình thành alkyl muối halogen.

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Axit iotic được sử dụng như là một axit mạnh trong hóa phân tích. Nó có thể được sử dụng để chuẩn hóa các dung dịch của cả bazơ yếu và bazơ mạnh, với đỏ metyl hoặc cam metyl như là chỉ số.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Đức) Arnold F. Holleman, Nils Wiberg, « Lehrbuch der Anorganischen Chemie », 102. Auflage, Berlin, 2007. ISBN 978-3-11-017770-1