Bách Tế Vũ Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bách Tế Vũ Vương
Hangul 무왕
Hanja 武王
Romaja quốc ngữ Mu-wang
McCune–Reischauer Mu-wang
Tên khai sinh
Hangul 장, also 무강 hoặc 헌병
Hanja 璋, also 武康 hoặc 獻丙
Romaja quốc ngữ Jang, also Mugang hoặc Heonbyeong
McCune–Reischauer Chang, also Mugang hoặc Hŏnbyŏng
Tên lúc nhỏ
Hangul 서동
Hanja 暑童
Romaja quốc ngữ Seodong
McCune–Reischauer Sŏdong

Vũ Vương của Bách Tế (580 - 641, trị vì: 600 - 641) là vị vua thứ 30 của Bách Tế, một trong Tam Quốc Triều Tiên. Ông là con trai thứ tư của Uy Đức Vương.[1][2].

Bối cảnh lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khi ông ra đời, ba quốc gia Triều Tiên đang xảy ra chiến tranh dữ dội. Ở Trung Quốc, nhà Tùy đang bắt đầu tiêu diệt nhà Nhà Trần, thống nhất Trung Quốc.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Trong đầu thời kỳ trị vì của mình, Vũ Vương đã tổ chức chiến tranh chống Tân La nhằm đòi lại lãnh thổ đã mất. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của nhà Tùy để tấn công Cao Câu Ly. Sau chiến tranh Tùy - Cao Câu Ly, nhà Tùy đã bị nhà Đường thay thế vào năm 618.

Năm 627, ông huy động một lực lượng quân đội lớn để tấn công Tân La nhưng không thành công do sự can thiệp ngoại giao của nhà Đường. Cùng năm đó, ông đã gửi các nhà sư Phật giáo đến Nhật Bản với các văn bản về lịch sử, địa lý, thiên văn học, Phật giáo.

Vũ Vương đã cho xây ngôi đền Mireuksa vào năm 602. Ông cũng cho sửa chữa lại thành Sabi, thủ đô của Bách Tế, đặc biệt ông đã xây dựng hồ nhân tạo đầu tiên của Hàn Quốc[3]. Vào nửa cuối thời kỳ trị vì, ông cho tăng ngân sách quốc phòng, chính điều này đã góp phần vào sự sụp đổ của Bách Tế vào 20 năm sau khi ông mất.

Ông đã dự định dời đô từ Sabi đến quận Iksan vào cuối thời kỳ trị vì. Các bằng chứng khảo cổ ở Iksan, bao gồm cả ngôi mộ của ông và vợ là hoàng hậu Seonhwa đã chứng tỏ điều này.[4]

Ông cũng giữ quan hệ chặt chẽ với nhà Đường, nhưng nhà Đường lại liên minh với Tân La trong các cuộc chiến tranh. Cuối cùng, Tân La đã tiêu diệt Bách TếCao Câu Ly, thống nhất Triều Tiên vào năm 668.

Thự Đồng ca[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Tam quốc di sự có ghi chép lại một truyền thuyết về tình yêu của Vũ Vương và một người công chúa của Tân La, mặc dù các nhà sử học phủ nhận điều này, do tình hình chiến tranh giữa 3 vương quốc lúc đó. Trong câu chuyện, Thự Đồng (tên thời thơ ấu của Vũ Vương) đã nảy sinh tình yêu với công chúa Thiện Hoa của Tân La. Chàng đã lan truyền bài hát về mình và công chúa. Do bài hát này, Chân Bình Vương đã đuổi nàng ra khỏi hoàng cung, Vũ Vương đã cưới nàng và trở thành vua của Bách Tế.

Vũ Vương trở thành nhân vật chính trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc dựa vào truyền thuyết trên, Thự Đồng ca. Trong phim, chàng là con trai thứ tư của Uy Đức Vương. Sau khi mẹ mất, chàng đã gặp người vợ tương lai của mình, công chúa Seonhwa và bắt đầu tình yêu với nàng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Baekje Bon-gi 5, Samguk Yusa.
  2. ^ as written in the Samguk Sagi say the translators of Il-yeon's: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 124. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5
  3. ^ 네이버 백과사전
  4. ^ http://www.ocp.go.kr:8091/visit/english/theme/theme06_3.html

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]