Bách thanh mào trắng phương bắc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bách thanh mào trắng phương bắc
Northern White-crowned Shrike Eurocephalus ruepelli in Tanzania 2943 Nevit.jpg
Tại Tanzania
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Laniidae
Chi (genus)Eurocephalus
Loài (species)E. rueppelli
Danh pháp hai phần
Eurocephalus rueppelli
Bonaparte, 1853

Bách thanh mào trắng phương bắc hay Bách thanh mông trắng (danh pháp hai phần: Eurocephalus rueppelli là một loài chim thuộc Họ Bách thanh (Laniidae).[1]. Loài này sinh sống ở rừng cây bụi khô, bán sa mạc, và đất trồng cây keo mở ở đông Phi từ phía đông nam Sudan và miền nam Ethiopia Tanzania. Tên nhị thức của loài này được đặt để kỷ niệm nhà tự nhiên học người Đức và thám hiểm Eduard Rüppell.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Bách thanh mào trắng phương bắc có kích thước dài 19–23 cm. Con trưởng thành có mào và đít trắng, viền mắt màu đen, lưng màu nâu và đôi cánh và đuôi màu đen. Cổ họng, ngực và bụng có màu trắng, và hai bên sườn có màu nâu. Con trống con mái tương tự, nhưng con non có chóp đầu màu nâu, bên đầu trắng, và ngực màu xám. Cách chúng bay giống như con vẹt.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]