Bánh Doughnut

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Donut

Doughnut (hay gọi là donut trong tiếng Mỹ) là một loại bánh ngọt rán hoặc nướng để ăn tráng miệng hoặc ăn vặt. Đây là loại bánh rất nổi tiếng và phổ biến ở nhiều đất nước phương Tây, có thể được mua trong cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Thường bánh có dạng hình vòng, nhưng cũng có thể có hình tròn nhỏ nhồi nhân bên trong. Bánh thường được phủ nhiều loại kem, socola và hạt đường trang trí.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Donut tròn

Hai loại donut thường thấy là donut hình vòng và donut tròn nhồi nhân mứt, thạch, kem trứng, sô cô la bên trong.[1] Hầu hết các bánh donut thường được trang trí đường bông tuyết, kem, sô cô la, dừa vụn hoặc thậm chí áo đường hay dừa vụn lên toàn bộ bánh.[1]

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cho bột mỳ, bột nở, sữa bột, men, đường, muối vào một cái tô, trộn cho hỗn hợp đều nhau. Tiếp theo, cho trứng và nước vào hỗn hợp bột và từ từ nhồi cho bột mịn. Cho bơ vào nhồi tiếp đến khi bột thật dai và kéo được màng mỏng. Vo tròn bột và để vào tô rồi bọc lại bằng ny lon và để bột nghỉ đến khi nở to gấp đôi.
  • Khi bột nở xong, đập bột xẹp hết hơi rồi cán mỏng khoảng 1 cm. Nếu làm doughnut vòng thì cắt donut thành những vòng tròn nhỏ bằng khuôn hoặc một cái cốc nhỏ và nắp chai nhựa,còn với doughnut tròn thì nhồi nhân ngọt vào bánh rồi vo tròn.Để bánh nghỉ tiếp khoảng 45 phút rồi chiên ngập dầu với lửa nhỏ đến khi bánh ngả màu vàng. Nếu sợ béo phì thì làm nóng lò nướng với nhiệt độ là 200 độ C,phết dầu ăn và nướng bánh.
  • Bánh chín với ra để ráo dầu rồi trang trí. Đối với sử dụng lò nướng,nướng trong khoảng 10 – 15 phút thì lấy bánh ra.

[2]

Tiêu thụ[sửa | sửa mã nguồn]

Doughnut dùng ăn sáng với cà phê nóng, ăn tráng miệng hay ăn vặt đều được. Bánh được bán ở nhiều nơi, từ các tiệm bánh, nhà hàng hay tiệm tạp hóa, hoặc có thể tự làm ở nhà.

Ảnh hưởng sức khỏe[sửa | sửa mã nguồn]

Doughnut gây hại nếu ăn quá nhiều. Chúng chứa nhiều chất béo. Ăn nhiều chất béo sẽ có nguy cơ tắc động mạch. Donut cũng chứa nhiều đường và bột, vốn là các nguyên liệu tạo thành mỡ. Chúng là nỗi lo sức khỏe[3] tại Canada, nơi cá nhân mỗi người ăn nhiều doughnut mỗi năm hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới.[4][5]

Cảnh sát Mỹ và bánh donut là hai hình ảnh thường thấy gắn liền với nhau

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă John T. Edge (2005). Donuts: An American Passion. G. P. Putnam's Sons. ISBN 0399153586. 
  2. ^ http://lambanh365.com/cach-lam/cach-lam-banh-donut-voi-lo-nuong-don-gian-tai-nha/
  3. ^ “Toronto Journal; Do Doughnuts Make Canada Too Well Rounded”. NT Times. Ngày 5 tháng 8 năm 2002. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2008. 
  4. ^ “The unofficial national sugary snack”. Canadian Broadcasting Corporation. Ngày 1 tháng 9 năm 1994. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2008. 
  5. ^ “Canada's holey icon: Our eyes glaze over”. Boston Globe. Ngày 12 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2009.