Bánh tráng Hòa Đa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bánh tráng Hòa Đabánh tráng đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, Việt Nam. Bánh dẻo, thơm được làm thủ công bằng tinh bột gạo tại thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, gần quốc lộ 1A và cách thành phố Tuy Hòa khoảng 3 km về phía Bắc.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh tráng Hòa Đa mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước để cuốn thức ăn. Có được chất lượng như vậy, khâu chọn gạo và ngâm gạo mang tính quyết định, chứ không phải do pha thêm bột sắn như bánh tráng một số nơi khác[1]. Công việc của một ngày tráng bánh về cơ bản bắt đầu từ khâu chọn gạo để ngâm mềm trong vài giờ, sau đó xay bột, rộng bột tách nước chua trong gạo và cũng để bột tạo thêm độ kết dính. Sau đó, căng tấm khuôn vải lên nồi nước sôi, pha bột, tráng bánh, vớt và phơi bánh. Trong trời nắng già bánh phơi khoảng nửa giờ là khô và có thể gỡ bánh đem ép phẳng, rồi xếp thành từng chục, từng cách (60 cái) để chờ bạn hàng đến lấy.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh tráng Hòa Đa có một số loại như bánh tráng mỏng thường dùng để cuốn đồ ăn, bánh nướng dày, bánh mè. Cũng thường gặp bánh tráng có sử dụng cả nước cốt dừa, hành củ, dừa nạo v.v. gia thêm vào bột khi làm bánh, tạo nên hương vị của bánh thơm ngon hơn.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh tráng mỏng thường dùng nhúng cuốn với thịt luộc, cá hấp, tôm chiên, mực luộc, cá nướng trui, kết hợp với rau sống và chấm nước chấm mắm nhĩ, mắm nêm, mắm cá thu, mắm cá mực, mắm ruốc thậm chí kể cả mắm chuột.

Bánh tráng nướng thường sử dụng kết hợp ăn với các món gỏi, xào, nộm.

Tiến tới thương hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện xã An Mỹ có khoảng trên 100 hộ gia đình chuyên nghề sản xuất bánh tráng, trong đó có 50 hộ đã được Sở Công nghiệp Phú Yên trang bị kiến thức sản xuất bánh tráng chất lượng cao[2]. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Phú Yên phối hợp triển khai đề án hỗ trợ dụng cụ sản xuất tráng bánh cho người dân xã An Mỹ nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bánh tráng Hòa Đa”. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 11 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2008.
  2. ^ “Xây dựng thương hiệu bánh tráng Hòa Đa”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2008.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]