Bãi Trước

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công viên Bãi Trước
Một con đường lớn ven biển ở Bãi Trước

Bãi Trước (Bãi Tầm Dương) là một trong những bãi biển đẹp của thành phố Vũng Tàu. Bãi biển này nằm giữa Núi LớnNúi Nhỏ, là một vịnh nhỏ lặng sóng. Về không gian, có thể xác định Bãi Trước nằm trong khoảng từ đèn Xanh (đèn hàng hải) tới cầu Đá, bắt đầu từ số 01 Trần Phú, qua hết đường Quang Trung tới một phần đường Hạ Long; về cảnh quan thiên nhiên ngoài núi Lớn, núi Nhỏ còn có hòn Ngưu nhô hẳn ra ngoài biển có thể coi là một kỳ quan của Bãi Trước.

Chạy dọc theo bờ vịnh và bãi tắm là Công viên Bãi Trước có diện tích khoảng 3,2 ha. Công viên có hàng dừa cao vươn mình ra biển cùng nhiều lối đi bộ đan xen giữa những mảng cỏ xanh mướt. Đặc biệt, công viên còn là nơi sở hữu 41 tượng đá điêu khắc chủ đề "Điều kỳ diệu của biển", vốn là các tác phẩm đạt giải trong Festival Biển Vũng Tàu 2006.

Công trình kiến trúc là điểm nhấn của Bãi Trước có thể kể đến là Bạch Dinh do người Pháp xây dựng sau khi đã bình định được Nam bộ; công trình mới xây dựng có Cáp treo Vũng Tàu, Bảo tàng tổng hợp và Trạm Hoa tiêu Vũng Tàu (Cao ốc Sen Biển) - toà nhà được Hiệp hội kiến trúc sư vinh danh là một trong những toà nhà có kiến trúc độc đáo tại Việt Nam. Bãi Trước nằm ở phía tây nam của thành phố nên buổi chiều có thể ngắm hoàng hôn trên biển ở đây.

Đây cũng là khu vực còn lưu dấu Pháo đài Phước Thắng, trận địa phòng thủ bờ biển của nhà Nguyễn mà tại đây, Thống chế Trần Đồng đã chỉ huy lực lượng phòng thủ chiến đấu trong trận chiến một mất một còn, vô cùng không cân sức với liên quân Pháp - Tây Ban Nha vào năm 1859. Pháo đài Phước Thắng thất thủ trong trận chiến này cũng là bước ngoặt lịch sử đưa cuộc chiến tranh xâm lược của liên quân Pháp - Tây Ban Nha sang giai đoạn mới, bình định từng vùng lãnh thổ tiến tới bình định toàn cõi Đông Dương, đưa dân tộc Việt Nam bước vào thời kỳ nô lệ thuộc Pháp kéo dài hơn 80 năm.

Do vị trí đặc biệt của Vũng Tàu trên đường hàng hải để vào sâu nội địa Việt Nam nên sau khi bình định được toàn cõi Việt Nam, người Pháp, sau này là người Mỹ đặc biệt coi trọng việc xây dựng các công trình, hệ thống phòng thủ bờ biển bảo vệ Vũng Tàu trên cơ sở tiếp thu bài học xương máu của nhà Nguyễn trong cuộc chiến năm 1859. Các trận địa pháo phòng thủ bờ biển (cỡ nòng khoảng 250 - 300) núi Nhỏ, hầm thủy lôi và ra đa núi Lớn được bố trí ở các điểm cao, chiếm ưu thế hơn hẳn so với pháo hạm. Để xây dựng các công trình này, người Pháp đã làm hai con đường (nay là đường Vi Ba lên núi Lớn và đường Hải Đăng lên núi Nhỏ) có thể cho xe cơ giới lớn chạy được và bố trí rất nhiều hệ thống hầm ngầm, hào trên sườn cũng như trong lòng núi Lớn, núi Nhỏ.

Bãi biển này ít được mọi người tắm do đây cũng là nơi neo đậu tàu đánh cá nên khá ô nhiễm. Chính quyền thành phố Vũng Tàu đã nỗ lực di dời các ghe tàu ra khỏi khu vực này nhưng chưa có kết quả vì nhiều lý do, trong đó có lý do thuộc về lịch sử và ngành chế truyền thống. Tuy nhiên, khi thủy triều lên thì khu vực tiếp giáp công viên Bãi Trước vẫn là bãi tắm khá đẹp. Đặc biệt khi về đêm, Bãi Trước là nơi tập trung các hoạt động vui chơi giải trí của du khách. Hầu như các con đường chính của Vũng Tàu đều đổ ra đây.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]