Bão Idai (2019)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Xoáy thuận nhiệt đới mạnh (MFR)
Xoáy thuận nhiệt đới cấp 3 (SSHWS)
Idai 2019-03-14 1135Z.jpg 
Thời gian4 tháng 3 – 16 tháng 3
Cường độ cực đại195 km/h (120 mph) (10-min)  940 hPa (mbar)

Bão nhiệt đới mạnh Idaixoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất tấn công Mozambique kể từ Jokwe năm 2008 và cho đến bây giờ là cơn bão nhiệt đới nguy hiểm nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.

Lịch sử khí tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu đồ thể hiện đường đi của bão; những dấu chấm màu đại diện cho vị trí bão và cường độ của nó trong thời gian sáu tiếng.
Thang bão Saffir-Simpson
ATNĐ BNĐ C1 C2 C3 C4 C5

Hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Bão Idai là cơn bão thứ mười và cơn bão nhiệt đới mạnh thứ bảy kỷ lục của cơn bão nhiệt đới Tây Nam Ấn Độ Dương 2018, Idai bắt nguồn từ một áp thấp nhiệt đới hình thành ngoài khơi bờ biển phía đông Mozambique vào ngày 4 tháng 3. Áp thấp đã đổ bộ vào đất nước nói trên vào cuối ngày và vẫn là một cơn bão nhiệt đới trong toàn bộ chuyến đi trên đất liền. Vào ngày 9 tháng 3, áp thấp đã tái xuất vào Kênh Mozambique và được nâng cấp thành Idai Bão nhiệt đới vừa phải vào ngày hôm sau. Hệ thống sau đó bắt đầu tăng cường nhanh chóng, đạt cường độ cực đại ban đầu là một cơn bão nhiệt đới dữ dội với sức gió 175 km/h (110 dặm/giờ) vào ngày 11 tháng 3. Idai sau đó bắt đầu suy yếu do những thay đổi cấu trúc đang diễn ra bên trong lõi bên trong của nó, rơi vào cường độ bão nhiệt đới. Cường độ của Idai vẫn trì trệ trong khoảng một ngày hoặc lâu hơn trước khi nó bắt đầu tăng cường trở lại.

Suy yếu và tan dần[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 14 tháng 3, Idai đạt cường độ cực đại với sức gió duy trì tối đa 195 km/giờ (120 dặm/giờ) và áp suất trung tâm tối thiểu là 940 hPa (27,76 inHg). Idai sau đó bắt đầu suy yếu khi nó tiếp cận bờ biển Mozambique do điều kiện ít thuận lợi hơn. Vào ngày 15 tháng 3, Idai đã đổ bộ gần Beira, Mozambique, như một cơn bão nhiệt đới mạnh, sau đó, bão tiếp tục đi về phía tây và tan dần.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Idai đã mang theo gió mạnh và gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở Madagascar, Malawi, Zimbabwe, và Mozambique đã giết chết 314 người 150 ở Mozambique, 98 ở Zimbabwe, 56 ở Malawi, 7 ở Nam Phi và 3 ở Madagascar và bị ảnh hưởng hơn 1 triệu người khác. Thiệt hại thảm khốc đã xảy ra trong và xung quanh Beira ở miền nam Mozambique. Tổng thống Mozambique tuyên bố rằng hơn 1.000 người có thể đã chết trong cơn bão.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]