Bão Rồng (thiên văn học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bão rồng

Bão Rồng nằm ở Nam bán cầu của Sao Thổ, được gắn nhãn là khu vực "Hẻm bão". Cơn bão có thể có phạm vi 2,000 dặm (3,219 km) và hơn thế nữa. Bão rồng là một cơn giông khổng lồ có thể so sánh với giông bão trên Trái Đất. Nó thu nhận năng lượng của nó trong các tầng sâu của bầu khí quyển Sao Thổ. Các cơn bão tạo ra sóng vô tuyến phản xạ trong quá trình tĩnh tĩnh ngắn của nó giúp Cassini phát hiện ra nó.

Bão rồng (được đặt tên vào tháng 9 năm 2004 vì hình dạng khác thường của nó) là một cơn bão đối lưu lớn, sáng và phức tạp ở bán cầu nam của Sao Thổ. Nó dường như tồn tại lâu dài và định kỳ bùng lên để tạo ra những đám mây trắng đột ngột sau đó lắng xuống. Điều này tương tự như các điều kiện khắc nghiệt trên Sao Mộc tại địa điểm Vết Đỏ Lớn, một cơn bão siêu tốc liên tục được quan sát kể từ năm 1830. Cơn bão này là một nguồn phát xạ vô tuyến mạnh, được các nhà khoa học Cassini hiểu là sự kiện điện như sấm sét trên Trái Đất.[1]

Cassini đã phát hiện một vụ nổ khi cơn bão bắt đầu nổi lên trên đường chân trời trong thời gian ban đêm của hành tinh. Vụ nổ đã dừng lại khi nó chạm vào ánh sáng mặt trời. Trong thời gian ban đêm của hành tinh, cơn bão bắt đầu xảy ra; Ngay khi nó chạm vào phần ánh sáng mặt trời, nó hoàn toàn dừng lại. Mô hình này lặp đi lặp lại, dường như cứ lặp đi lặp lại trong vài tuần khi Sao Thổ quay.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Dragon Storm”. nasa.gov. NASA. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]