Bình Minh (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Bình Minh, Kim Sơn)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bình Minh

Thị trấn
Kimsonk5.JPG
Đài viễn thông khu vực Bình Minh - nam Kim Sơn
Hành chính
TỉnhNinh Bình
Huyện Kim Sơn
Địa lý
Diện tích9,15 km²
Dân số (2010)
Tổng cộng3.600 người
Mật độ393 người/km²
Dân tộcKinh
Khác

Bình Minh là một trong hai thị trấn thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Thị trấn này nằm ở vùng bãi ngang thuộc dải đất lấn biển Kim Sơn.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Khi thành lập thị trấn có tên là thị trấn nông trường Bình Minh, ngày 13-2-1987 đổi thành thị trấn Bình Minh. Trụ sở thị trấn nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 45 km.

  • Thị trấn có diện tích 9,15 km²
  • Dân số: 3.600 người
  • Mật độ dân số: 393 người/km²

Địa giới hành chính:

Phía bắc giáp 2 xã Kim MỹCồn Thoi;
Phía nam giáp Kim Hải, Kim TrungKim Đông;
Phía đông giáp tỉnh Nam Định qua sông Đáy;
Phía tây giáp tỉnh Thanh Hóa qua sông Càn.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Bình Minh là thị trấn trên vùng đất mới Kim Sơn, khu vực bãi ngang nằm giữa 2 cửa sông Đáy và sông Càn hàng năm được phù sa bồi đắp lấn biển hàng trên 100m, là đô thị cực Nam của Ninh Bình, khu vực đồng bằng sông Hồng cũng như miền Bắc Việt Nam. Từ thị trấn trước đây chỉ có một con đường quốc lộ 12B (tỉnh lộ 481 cũ) duy nhất nối thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn thông ra biển. Hiện nay tuyến đường ven biển Việt Nam đang được xây dựng đi qua thị trấn với chiều dài gần 9 km sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của thị trấn cũng như huyện mới Kim Sơn.

Với đặc điểm địa hình nhiều sông ngòi, Bình Minh thuận lợi phát triển giao thông đường thuỷ. Nơi đây có nền kinh tế trồng trọt và thủy sản phát triển.

Ngoài các sản vật giống như các vùng biển khác như: tôm, cá, ngao, cua, ghẹ, ốc thì ở Bình Minh và biển Kim Sơn có thêm một món đặc sản nữa với tên gọi là cá lác ngoách. Loài cá này xuất phát từ vùng biển Kim Sơn với 2 giống: Cá lác hoa sống ở bờ sông khắp huyện, cá lác đen chỉ có ở vùng bãi ngang khu kinh tế mới Kim Sơn. Đây là loài cá có thể vừa sống trên cạn, vừa sống dưới nước và thường sống trong các hang bùn. Món cá này ăn rất ngon thịt trắng, chắc nịch, không có xương, thơm, béo, ngậy. Giống cá này đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến nỗi người Việt gọi khu vực Bình Minh đây là thủ đô cá lác ngoách hay thành phố cá lác ngoách.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử hình thành thị trấn Bình Minh gắn liền với quá trình khai hoang lấn biển của quân đội và nhân dân Việt Nam từ sau ngày giải phóng Ninh Bình 30/6/1954. Nông trường Bình Minh ra đời năm 1957 trên cơ sở ban đầu ban đầu là nông trường của Quân đội. Nông trường Bình Minh khi thành lập có diện tích 689,38 ha, số lao động hiện có là 267. Nông trường có 4 đội sản xuất phân bố theo địa bàn sản xuất.[1]

Hiện nay, Nông trường Bình Minh đã giải thể để chuyển đổi sang loại hình hoạt động mới là Công ty nông nghiệp Bình Minh với 100% vốn Nhà nước. Nhiệm vụ sản xuất của công ty là sản xuất 200ha cói, lúa, thủy sản.

Trong kháng chiến, 2 Chiếc máy bay Dakota C47 và máy bay C130 của Mỹ đến địa phận Ninh Bình đã bị bắn rơi xuống vùng đầm lầy gần nông trường Bình Minh, huyện Kim Sơn: 2 tên bị chết, 8 tên sống sót, trong đó tên phi cơ trưởng đã bị công an vũ trang đồn số 41 (nay là đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Ninh Bình) và dân quân địa phương bắt.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Nông trường cói thị trấn Bình Minh

Nằm ở trung tâm của khu vực các xã miền biển Kim Sơn, Ninh Bình, Bình Minh phát triển mạnh về thuỷ sản, tại đây có các trung tâm nghiên cứu giống, thuỷ hải sản, nhà máy chế biến đông lạnh, đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình.

Thị trấn phát triển khá rộng các khu vực nuôi trồng thuỷ hải sản, đặc biệt là tôm sú, ghẹ, , cua xanh được quây thành đầm. Sự đa dạng sinh học mà thiên nhiên ban tặng cộng với những lợi ích của rừng phòng hộ khu vực đã được UNESCO đưa vùng bãi ngang Kim Sơn vào danh sách các địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng, là một trong số ít các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

Cụm công nghiệp Bình Minh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Vị trí địa giới: thuộc thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn.
  • Diện tích: 100 ha (có khả năng mở rộng).
  • Thuận lợi: nằm ở vùng kinh tế ven biển, địa hình bằng phẳng.
  • Lĩnh vực sản xuất: Công nghiệp chế biến cói, hải sản đông lạnh, chế biến thức ăn chăn nuôi, Cơ khí sửa chữa.

Hiện Ninh Bình đang có dự kiến thành lập khu kinh tế Kim Sơn tại vùng biển bãi ngang - cồn nổi và 7 xã ven biển Kim Sơn, trong đó có thị trấn Bình Minh là hạt nhân.

Cảng tổng hợp Kim Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Quyết định Số: 2179/ QĐ-ủy ban nhân dân của tỉnh Ninh Bình ngày 17 tháng 9 năm 2007 V/v phê duyệt Quy hoạch giao thông đường thuỷ nội địa tỉnh Ninh Bình đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2020 thì Cảng Kim Sơn là cảng tổng hợp, có diện tích 106 ha được xây dựng bên hữu sông Đáy, tại khu neo đậu tránh, trú bão (từ Kim Đông đến Kim Tân) huyện Kim Sơn, quy mô 500 tàu thuyền. Nguồn vốn của Trung ương (theo chương trình của Bộ Thuỷ sản).

Chức năng của cảng:

  • Phục vụ nhu cầu đánh bắt hải sản;
  • Tàu thuyền neo đậu, tránh trú bão,
  • Bốc xếp các loại hàng hoá khác.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]