Bò Nguni

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bò Nguni
Nguni cattle.jpg
Phân phốiNam Phi

Bò Nguni là một giống bò đặc biệt ở miền nam châu Phi. Giống bò này là một giống bò lai của các giống bò khác nhau ở Ấn Độchâu Âu, chúng được đưa đến đây bởi các bộ lạc nói tiếng Bantu đến miền nam châu Phi trong quá trình di cư từ phía bắc lục địa này. Các con bò giống này có kích thước trung bình và thích nghi với chăn thả trên cao.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Bò Nguni được biết đến với khả năng sinh sản và khả năng kháng bệnh,[1] là giống ưa thích trong số cộng đồng người nói tiếng Bantu ở Nam Phi (Nam Phi, Swaziland, Namibia, Zimbabwe, BotswanaAngola). Giống bò này có làn da đặc trưng có nhiều màu của chúng, có thể có thể có nhiều hoa văn khác nhau, nhưng mũi của chúng luôn có màu đen. Chúng là một hình thức chính của bò Sanga, có nguồn gốc từ giống lai của Zebu và gia súc không có vú ở Đông Phi. Các phân tích DNA đã chỉ ra rằng chúng là sự kết hợp giữa Zebu (Bos indicus) và Bos taurus, châu Âu và một số giống bò địa phương khác được nuôi từ Zebu.[2]

Bò Nguni là một giống bò có kích thước trung bình, bò đực có trọng lượng nằm trong khoảng từ 500 đến 600 kg,[3] trong khi bò cái có trọng lượng nhỏ hơn, chỉ nằm trong khoảng từ 300 đến 400 kg.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]