Bò tóc rậm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bò cao nguyên ở vùng Dolomites, Nam Tirol, Ý
HighlandCow.01.jpg

Bò tóc rậm[1] hay bò cao nguyên Scotland (tiếng Scotland: Bò Ghàidhealach/kyloe) là giống bò nhà có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Scotland, chúng sống ở khu vực gần vòng Bắc Cực. Ngày nay, nó được nuôi lấy thịt bò tại nhiều nơi như châu Âu, Bắc MỹAustralia. Con vật có đặc điểm nổi bật là mái tóc giúp chúng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng là một giống bò thịt chất lượng.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Bò cao nguyên có sừng dài và áo khoác dài lượn sóng màu đen, lốm đốm, màu đỏ, màu vàng và thường chủ yếu nuôi để lấy thịt. Có nguồn gốc từ Cao Nguyên và Tây Isles của Scotland và đã được đề cập đầu tiên trong thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Có hai loại riêng biệt của bò này đã được mô tả đầu tiên trong cuốn sách năm 1885. Một là giống bò Kyloe có nguồn gốc từ các đảo có điều kiện khắc nghiệt hơn. Những gia súc có xu hướng để có bộ lông màu đen thường xuyên hơn và nhỏ hơn với mái tóc dài hơn, do điều kiện gồ ghề hơn về mặt địa hình. Một loại khác là sống trên đất liền. Những xu hướng lớn hơn, vì đồng cỏ của chúng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngày nay các loại đã được lai như vậy là không có sự khác biệt rõ rệt và cả hai đều được coi là bò cao nguyên.

Bò đen

Chúng là một giống bò khỏe do môi trường bản địa của nó, Một con bò mộng có thể nặng tới 800 kg, bò cái nặng lên đến 500 kg. Sữa của chúng thường có hàm lượng mỡ bơ rất cao. Thịt được coi là một trong những chất lượng cao nhất và đang được xu hướng chấp nhận vì nó là rất ít cholesterol. Bò đực trưởng thành có thể nặng tới 800 kg (1.800 pound) và bò cái có thể nặng tới 500 kg (1.100 pound). Bò còn có tuổi thọ lâu hơn dự kiến ​​so với hầu hết các giống khác của gia súc, lên đến 20 năm. Nó là giống chuẩn bò đực phải có sừng. Những con bò có truyền thống được sử dụng như bò nhà là họ có một tính khí ngoan ngoãn và sữa có hàm lượng mỡ bơ cao.

Bò được nuôi thành công tại nhiều quốc gia ôn đới ở Trung Âu, và trên thực tế ở các quốc gia nơi mà mùa đông thì lạnh hơn đáng kể so với Scotland như ở Na UyCanada. Tóc của chúng được xem là dài nhất của bất kỳ giống gia súc và giúp bảo vệ chúng trong mùa đông lạnh. Kỹ năng của chúng trong việc tìm kiếm thức ăn cho phép chúng tồn tại trong khu vực núi dốc đứng, nơi cả hai đều ăn cỏ và ăn thực vật có nhiều gia súc khác tránh. Chúng có thể khai thác nguồn thức ăn thông qua tuyết với sừng của chúng để tìm cây bị chôn vùi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài này được phát triển ở vùng Cao nguyên Scotland và Tây Isles của Scotland. Các loài này được phát triển từ hai loại gia súc nay đã tuyệt chủng, một loài ban đầu màu đen, và màu đỏ. Những gia súc ban đầu đã được đưa đến Anh bởi nông dân thời đồ đá mới. Bò cao nguyên được biết là có một lịch sử mà ngày trở lại ít nhất là vào thế kỷ thứ 6, trong khi các bằng chứng bằng văn bản đầu tiên ngày trở lại vào thế kỷ 12. Ban đầu, người nông dân nhỏ giữ một con bò nhà để sản xuất sữa và lấy thịt.

Sau này chúng lần đầu tiên được nhập khẩu vào Australia trong năm 1844 bởi những người di cư Scotland. Chúng đã nhìn thấy trong Cảng Victoria nhưng bị chết trong các môi trường như New South Wales. Chúng đầu tiên được nhập khẩu vào Nova Scotia, Canada trong năm 1880. Tuy nhiên con số của chúng là rất nhỏ cho đến những năm 1920 khi chăn nuôi quy mô lớn và nhập khẩu đã bắt đầu. Trong năm 1950, gia súc được nhập khẩu và xuất khẩu từ Bắc Mỹ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “8 loài động vật có 'bộ tóc' kỳ lạ - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 7 tháng 6 năm 2015.
 • "Highland Cattle Society breed standard". Highlandcattlesociety.com. Truy cập 2012-03-09.
 • "Highland cattle and their landscape". A to Z Animals. Truy cập 2015-04-28.
 • "NWHCA Highland cattle". Northwest Highland Cattle Association. Truy cập 2015-04-27.
 • "Breeds – Highland". The Dairy Site. Truy cập 2015-04-27.
 • "Highland cattle – Mother Earth News". Mother Earth News. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2015.
 • "Gathbodhan Highland Cattle". Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2015.
 • James Wilson (1909), "ch. VIII The Colours of Highland Cattle", The Scientific Proceedings of the Royal Dublin Society, Royal Dublin Society
 • Schmutz, S. M. and Dreger, D. L. 2013. Interaction of MC1R and SILV alleles on solid coat colors in Highland Cattle. Animal Genetics 44:9–13.
 • "Highland Cattle Society; the breed". Highlandcattlesociety.com. Truy cập 2012-03-09.
 • "Highland Cattle history in Canada". Canadian Highland Cattle Society. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2015.
 • "Commercial success of highland cattle". Willow Brook Park. Truy cập 2015-04-28.
 • "Fluffy cows: Old Beauty practice gains attention". Associated Press. Truy cập 2013-06-21.
 • "Breed Standard and Judging". Scottish Highland Cattle. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]