Bói cá nước

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bói cá nước
Bói cá nhỏ (Ceryle rudis)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Coraciiformes
Họ (familia)Alcedinidae
Phân họ (subfamilia)Cerylidae
Các chi
Phát sinh chủng loại Phân họ Bói cá nước
Cerylinae

Megaceryle

Ceryle

Chloroceryle

Cladogram based on Andersen et al. (2017)[1]

Chim bói cá nước hoặc Cerylinae là một trong ba phân họ của chim bói cá, và cũng được biết đến như là chim bói cá cerylid. Tất cả sáu loài sinh sống ở châu Mỹ đều thuộc phân họ này.

Đây đều là những loài chuyên ăn cá, không giống như nhiều đại diện của hai phân họ khác, và có khả năng tất cả chúng đều có nguồn gốc từ những con chim bói cá ăn cá đã thành lập quần thể ở Thế giới mới. Người ta tin rằng toàn bộ quần thể của chúng phát triển ở châu Mỹ, nhưng điều này dường như không đúng. Tổ tiên ban đầu có thể phát triển ở Châu Phi - với bất kỳ giá nào trong Thế giới cũ - và các loài thuộc họ Chloroceryle là những thành viên trẻ nhất.

Bằng chứng từ các nghiên cứu phát sinh phân tử cho thấy rằng Cerylinae có nguồn gốc từ châu Á và đã xâm chiếm Thế giới mới trong hai lần: lần đầu tiên là vào khoảng 8 triệu năm trước bởi Chloroceryle và lần thứ hai là khoảng 1,9 triệu năm trước bởi tổ tiên chung của chim bói cá kêuchim bói cá thắt lưng trong chi Megaceryle.[1]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phân họ Cerylinae chứa chín loài chim bói cá và được chia thành ba chi:[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Andersen, M.J.; McCullough, J.M.; Mauck III, W.M.; Smith, B.T.; Moyle, R.G. (2017). “A phylogeny of kingfishers reveals an Indomalayan origin and elevated rates of diversification on oceanic islands”. Journal of Biogeography: 1–13. doi:10.1111/jbi.13139. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “andersen2017” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
  2. ^ Gill, Frank; Donsker, David biên tập (2017). “Rollers, ground rollers & kingfishers”. World Bird List Version 7.3. International Ornithologists' Union. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2017.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]