Bùi Bích Phương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bùi Bích Phương
Sinh1971 (50–51 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Danh hiệuHoa hậu Việt Nam 1988
Thông tin chỉ số
Số đo86-58-88
Chiều cao1,58 m
Màu mắtđen
Màu tócđen
Màu datrắng
Cân nặng50 kg

Bùi Bích Phương (sinh 1971) là Hoa hậu Việt Nam năm 1988 [1] do báo Tiền Phong tổ chức trong cuộc thi sắc đẹp tại nhà văn hoá Thanh Niên Hà Nội, cô là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên từ khi Việt Nam thống nhất.[2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cô sinh tại Hà Nội trong một gia đình nghèo, bố đi bộ đội, mẹ ở một mình nhà nuôi các anh em trưởng thành. Khi đi du học tại Hàn Quốc cô phải làm thêm rất nhiều để trang trải sinh hoạt phí mỗi ngày học 4 tiếng và làm thêm 6-7 tiếng.[3]

Khi đăng quang cô là sinh viên năm thứ nhất khoa tiếng Anh của Đại học Tổng hợp Hà Nội và vẫn phải đi dịch thuê với thù lao 500 đồng/trang, rồi đi dạy thêm để kiếm tiền học phí. Sau vài năm cô nhận được học bổng du học tại Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul.[2] Bùi Bích Phương hiện trực tiếp điều phối hoạt động của Quỹ Giáo dục ĐH và Sau ĐH Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á. Trong một lần làm phiên dịch cho đoàn cán bộ Việt Nam qua Hàn Quốc đàm phán với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, Bích Phương đã thuyết phục được phía bạn mở rộng dự án vào khu vực Đông Nam Á và chị trở thành người đại diện.

Sau khi tốt nghiệp đại học, về nước làm cán bộ đối ngoại ở Viện Nghiên cứu Nhà nước và Pháp luật, Bùi Bích Phương còn học thêm chuyên ngành Kinh tế quốc dân, rồi Kinh tế quốc tế. Hiện nay cô đang làm việc cho quỹ giáo dục cao học Hàn Quốc.

Năm 2000, cô kết hôn với Tiến sĩ Vũ Thiệu Giang từng du học ở Nga sau một năm tìm hiểu.

Bùi Bích Phương hầu như không tham gia các hoạt động nghệ thuật. Chỉ thi thoảng nhận lời làm khách mời cho một số cuộc thi sắc đẹp ở Hà Nội. Thời gian còn lại, cô toàn tâm toàn ý vào việc chăm sóc tổ ấm nhỏ của mình. Đến năm 2018, cô có hai con (1 trai và 1 gái)

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Gặp lại Hoa hậu Bùi Bích Phương trong "Xuân sắc Hà Thành". Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội. Truy cập 15 tháng 12 năm 2014.
  2. ^ a b “Hoa hậu Bùi Bích Phương nhớ thời mượn guốc thi áo tắm”. Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 15 tháng 12 năm 2014.
  3. ^ “Hoa hậu Bùi Bích Phương: "Đã có lúc đi đến tận cùng sự chán nản". Báo điện tử Dân Trí. 11 tháng 10 năm 2008. Truy cập 15 tháng 12 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
'
Hoa hậu Việt Nam
1988
Kế nhiệm:
Nguyễn Diệu Hoa