Bùi Minh Quốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

- Tên khác: Bùi Trường Đa

- Bí danh: Dương Hương Ly

- Sinh ngày: 03/10/1940

- Nguyên quán: Đại Hưng, Mỹ Đức, Hà Tây.

- Nơi thường trú: 3 Nguyễn Thượng Hiền,

phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng.

- Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: không. Quốc tịch: Việt Nam.

- Trình độ Văn hoá: Đại học

- Nghề nghiệp: nhà văn, nhà thơ (nguyên Chủ tịch Hội văn nghệ tỉnh Lâm Đồng đã nghỉ hưu). Hội viên Hội nhà văn Việt Nam.

- Thành phần gia đình: Tiểu tư sản.

- Họ tên vợ:

+ Dương Thị Xuân Quý, sinh năm 1941, liệt sỹ, hy sinh năm 1969.

+ Võ Thị Mai Nhung, sinh năm 1950, công tác tại Báo Nông Thôn ở Hà Nội, đã ly hôn, hiện ở số 3 Thuỵ Khê, Hà Nội.

+ Nguyễn Thị Thục, sinh năm 1951, trước đây là nhân viên Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng, hiện làm nghề thủ công và buôn bán đồ lưu niệm tại Đà Lạt.

- Các con:

+ Bùi Dương Hương Ly, sinh năm 1966, từng là phóng viên Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh, nay là Biên tập viên Đài BBC (Anh), phụ trách khu vực Đông Nam á - có Văn phòng đại diện ở Thái Lan.

+ Bùi Vũ Liêm, sinh năm 1976, học viên trường Điện ảnh Hà Nội.

+ Bùi Minh Quân, sinh năm 1988, học sinh tại Đà Lạt.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

- 1963-1966: Phóng viên đài truyền hình Việt Nam.

- 1967-1980: Cán bộ sáng tác tuyên huấn Quân khu V.

- 1981-1986: Phóng viên tạp chí Văn nghệ Quân Đội.

- 1987-1989: Chủ tịch Hội văn nghệ Lâm Đồng.

- 1990 đến nay: nghỉ ở Đà Lạt (nghỉ chế độ hưu từ 1996).

Quan điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 01/1988, khi Hội văn nghệ Lâm Đồng được thành lập, Bùi Minh Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội. ở cương vị này, Bùi Minh Quốc bắt đầu bộc lộ những quan điểm lệch lạc và cùng với một số bạn bè sáng tác và xuất bản những tác phẩm, bài viết trái với quan điểm, đường lối của Đảng ta. Tháng 10/1988, Bùi Minh Quốc cùng một số người thực hiện chuyến đi xuyên Việt nhằm vận động lấy chữ ký của Văn nghệ sỹ - trí thức phản đối việc Hội Nhà văn buộc Nguyên Ngọc thôi giữ chức Tổng Biên tập báo Văn Nghệ. Việc làm trên là vi phạm nguyên tắc Đảng, “có những hoạt động... mang tính chất bè phái, đả kích gây rối nội bộ” (kết luận của Ban Bí thư Trung ương). Bùi Minh Quốc đã bị Tỉnh uỷ Lâm Đồng kỷ luật khai trừ Đảng, cách chức Chủ tịch Hội văn nghệ (tháng10/1988).

Sau khi bị kỷ luật, Bùi Minh Quốc càng trở nên bất mãn hơn và có nhiều hoạt động quá khích như  sáng tác thơ, văn, viết tiểu luận, thư ngỏ, kiến nghị đòi đa nguyên, đa đảng và vấn đề dân chủ... tán phát trong nước và gửi ra nước ngoài in ấn, xuất bản.

Khi bị bắt (12/1995), Bùi Minh Quốc đã viết thư ngỏ gửi đi các nơi để phản đối, cho đó là đàn áp tự do tư tưởng, đàn áp những người cầm bút, đồng thời trả lời phỏng vấn của các báo, đài nước ngoài với nội dung xuyên tạc sự thật.

Mặc dù ta rất nỗ lực trong việc lôi kéo, vận động, không để các phần tử xấu kích động, tuy nhiên với bản tính bốc đồng, dễ bị kích động, Bùi Minh Quốc đã không những không hạn chế các hoạt động của mình mà ngày càng tỏ ra tiêu cực hơn. Ngày 28/8/1997, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định Quản chế hành chính trong 02 năm đối với hành vi “làm ra, tàng trữ và lưu hành tài liệu có nội dung chống chế độ...”. Trong thời gian này, Bùi Minh Quốc vẫn tiếp tục có những hoạt động chống đối như viết tập thơ “Vụt hiện trong phòng thẩm vấn” gồm 35 bài thơ có nội dung chống đối, hằn học với Đảng và Nhà nước Việt Nam, phê phán chính quyền, châm chọc lực lượng hành pháp.

Đầu năm 2002, khi nghe tin về việc ký hiệp định biên giới Việt - Trung, Bùi Minh Quốc đã thực hiện chuyến đi thị sát thực địa để cùng với số đối tượng 295 Hà Nội viết bài phản đối Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, cho rằng hiệp định biên giới vừa được ký kết là hành vi “bán đất” cho Trung Quốc.  Đồng thời, Bùi Minh Quốc mang theo nhiều tài liệu của số đối tượng 295 nhằm mục đích tán phát.

Ngày 08/01/2002, qua kiểm tra phát hiện Bùi Minh Quốc mang theo 93 đầu tài liệu có nội dung xấu. Cơ quan An ninh đã ra lệnh bắt, tạm giữ để điều tra theo điều 88, Bộ luật Hình sự đối với Bùi Minh Quốc và đưa về địa phương chịu sự quản chế hành chính thời hạn 02 năm kể từ ngày 15/01/2002.

Hiện nay, mặc dù vẫn không thay đổi thái độ, quan điểm tư tưởng nhưng do ít được tín nhiệm và  luôn bị các đối tượng khác dè chừng, nên hoạt động quá khích của Bùi Minh Quốc giảm tính gay gắt như trước đây.