Bưu chính

Nghe bài viết này
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các toa xe chở bưu phẩm ở bộ phận sắp xếp bưu phẩm của thành phố Sion, Thụy Sĩ. Bưu phẩm nội vùng được vận chuyển bằng xe lửa, được giao tận nơi bằng xe buýt, xe tải và và xe đạp ở cấp địa phương.
Xe chở bưu phẩm của Bưu chính Hoa Kỳ
Kiệu ngựa phát thư cổ tại Đức

Bưu chính là một hệ thống vận chuyển thư tín, tài liệu và các gói hàng nhỏ.[1] Một hệ thống bưu chính có thể do nhà nước hoặc tư nhân quản lý, mặc dù nhiều chính phủ giới hạn một số dịch vụ đối với các hệ thống bưu chính tư nhân. Từ giữa thế kỷ 19 các hệ thống bưu chính quốc gia đã được thiết lập như những dịch vụ độc quyền của chính phủ với các chi phí trả trước trên từng bưu phẩm gửi đi. Bằng chứng của việc thanh toán trước này thường là các tem thư, nhưng các máy đo tiền gửi hàng cũng được dùng để gửi hàng số lượng lớn. Các hệ thống bưu chính tư nhân hiện đại ngày nay thường phân biệt với các hệ thống bưu chính nhà nước bằng những cái tên như "chuyển phát nhanh" hay là "dịch vụ giao hàng".

Một bưu điện là một cơ sở được ủy quyền bởi một hệ thống bưu chính cung cấp dịch vụ gửi, tiếp nhận, phân loại, xử lý, truyền tải hoặc cung cấp các thư từbưu phẩm.[2] Các đại lý bưu chính thường có các tính năng khác ngoài việc vận chuyển bưu phẩm. Ở vài nước có một dịch vụ chuyên giám sát bưu điện, gởi điện tín... và điện thoại (PTT). Một vài nước có hệ thống bưu chính với tính năng gửi tiền tiết kiệm và cấp hộ chiếu.

Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU), thành lập năm 1874, bao gồm 192 quốc gia thành viên và đặt luật lệ cho việc vận chuyển bưu phẩm trên quy mô quốc tế.

Hoạt động bưu chính ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Theo luật pháp Việt Nam mà cụ thể tại Luật Bưu chính[3] có quy định hoạt động bưu chính gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh, cung ứng, sử dụng dịch vụ bưu chính, dịch vụ bưu chính công ích, tem bưu chính.

Dịch vụ bưu chính là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi bằng các phương thức từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người nhận qua mạng bưu chính, trừ phương thức điện tử.

Dịch vụ bưu chính công ích là dịch vụ bưu chính được cung ứng theo yêu cầu của Nhà nước, gồm dịch vụ bưu chính phổ cập, dịch vụ bưu chính phục vụ quốc phòng, an ninh và nhiệm vụ đặc thù khác.

Tem bưu chính thì phân biệt giữa tem bưu chính Việt Nam và tem bưu chính của nước ngoài. Cụ thể:

Tem bưu chính Việt Nam là ấn phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính của Việt Nam quyết định phát hành để thanh toán trước giá cước dịch vụ bưu chính trên mạng bưu chính công cộng và được công nhận trong mạng lưới của Liên minh Bưu chính Thế giới.

Tem bưu chính nước ngoài là ấn phẩm do các nước thành viên của Liên minh Bưu chính Thế giới phát hành để thanh toán trước giá cước dịch vụ bưu chính và được công nhận trong mạng lưới của Liên minh Bưu chính Thế giới.

Nhà nước luôn có những chính sách nhằm xây dựng và phát triển ngành bưu chính hiện đại để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân; xây dựng và hoàn thiện môi trường cạnh tranh theo quy định của pháp luật để các thành phần kinh tế tham gia hoạt động bưu chính. Đồng thời, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển bưu chính. Tăng cường hội nhập, hợp tác quốc tế và thực hiện cam kết quốc tế trong lĩnh vực bưu chính. Bên cạnh đó Nhà nước cũng đã, đang và tiếp tục sẽ áp dụng cơ chế ưu đãi đối với việc cung ứng dịch vụ bưu chính công ích tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ In Australia, Canada, and the U.S., "mail" is commonly used both for the postal system and for the letters, postcards, and parcels it carries; in New Zealand, "post" is more common for the postal system and "mail" for the material delivered; in the UK, "post" prevails in both senses.
  2. ^ “Canada Postal Guide - Glossary”. Canada Post. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 1 năm 2006. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2006.
  3. ^ “Luật số 49/2010/QH12 của Quốc hội: LUẬT BƯU CHÍNH”. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2024.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Nghe bài viết này
(2 parts, 0 phút)
Icon Wikipedia được đọc ra
Các tệp âm thanh này được tạo từ bản phiên bản sửa đổi bài viết ngày
Lỗi: không cung cấp được ngày tháng
và không phản ánh các chỉnh sửa tiếp theo.