Bản ghi nhớ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Memo viết bởi nhân viên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Carter tại Nhà Trắng

Bản ghi nhớ hay memo (tiếng Anh: memorandum) là một thông điệp bằng chữ viết, thường được dùng trong các văn phòng doanh nghiệp. Trong tiếng Việt, tùy vào ngữ cảnh và mục đích mà chúng có thể được gọi với những thuật ngữ khác nhau, bao gồm biên bản, giác thư, bị vong lục, thư báo, và một số tên gọi khác.

Trong ngành luật, memo dùng để ghi lại các điều khoản của một giao dịch hay hợp đồng, như là biên bản chính sách, biên bản ghi nhớ, hoặc biên bản thành lập. Trong ngoại giao, giác thư hay bị vong lục là văn kiện của chính phủ nước này gửi cho nước hoặc tổ chức khác để thể hiện quan điểm về một vấn đề. Trong kinh doanh, memo thường được các công ty dùng cho giao tiếp nội bộ, còn thư từ thường được dùng cho những giao tiếp bên ngoài.

Một số dạng của memo bao gồm ghi chú tóm tắt, báo cáo, thư từ. Chúng thường được coi là văn học xám. Tùy vào đối tượng người đọc mà định dạng của của memo có thể chặt chẽ, ngắn gọn, hoặc thoải mái hơn.[1]

Bị vong lục[sửa | sửa mã nguồn]

Trong ngoại giao, bị vong lục là văn bản ngoại giao trình bày lịch sử một vấn đề để tranh thủ dư luận hay làm cơ sở cho bang giao.

Năm 2006, Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bước thứ ba của quá trình này là gửi bị vong lục gửi cho ban thư ký của WTO, nhằm làm nền tảng cho việc xem xét của Ban công tác xét duyệt. Bị vong lục đó chứa thông tin tóm tắt về hệ thống cơ chế, chính sách kinh tế, thương mại, và dịch vụ của Việt Nam.[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Blake, Gary (2000). The Elements of Technical Writing. New York: Longman. ISBN 0-02-013085-6. OCLC 48456256.
  2. ^ “Bị vong lục là gì?”. Tuổi Trẻ Online (bằng tiếng Việt). ngày 27 tháng 11 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2020.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]