Bảo mẫu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một bảo mẫu đang bồng em

Bảo mẫu là một loại nghề nghiệp trong xã hội, theo đó những cá nhân (thường là nữ và tuổi còn khá trẻ) sẽ đứng ra chăm sóc trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà riêng của mình hoặc của trẻ để được trả lương hay thù lao theo thoả thuận. Do bố mẹ của các em không có đủ thời gian để chăm sóc tốt cho các em nên đã giao việc này cho bảo mẫu. Nghề bảo mẫu không nặng nhọc nhưng khá vất vả, phải chăm lo từng li từng tí cho các em nhỏ; từ việc ăn, ngủ cho đến vệ sinh của đứa trẻ. Một số bảo mẫu còn phải kiêm thêm một số công việc khác trong gia đình như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cho người lớn. Mặt khác lương và phụ cấp của nghề này tương đối thấp so với mặt bằng chung. Bảo mẫu là khái niệm rộng hơn các khái niệm như vú em, bồng em (trông em, chự em) vì bảo mẫu là một nghề nghiệp trong khi các khái niệm trên chỉ một công việc.

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam hiện nay, đây là một nghề ngày càng trở nên phổ biến và có nhu cầu cao, nhất là tại các thành phố lớn. Do số lượng trẻ em vẫn đang tăng, và cuộc sống ngày càng chất lượng hơn cũng như trở nên bận rộn hơn. Nghề bảo mẫu tại gia đình của trẻ hiện đang được cải thiện về điều kiện làm việc, lương bổng và thù lao. Mức lương chung của nghề này tại Hà Nộithành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013-2014 là khoảng 3 triệu đồng đến 8 triệu đồng một tháng, bằng hoặc hơn một số công nhân, viên chức.

Nhiều báo đài đã phản ảnh những vụ việc các bảo mẫu vi phạm đạo đức nghề nghiệp hành hạ các em nhỏ gây phẫn nộ trong xã hội như: bảo mẫu hành xác nhiều em bé,[1] bạo hành đối với trẻ,[2] đánh đập bằng dùi cui,[3] ném trẻ em vào tường không thương tiếc,[4] dìm cháu bé trong nước để tắm,[5] giật tóc, tạt nước vào mặt trẻ em[6][7] hành hạ dã man trẻ em[8][9] đánh đập trẻ em[10] dùng thuốc mê cho các cháu ngủ để khỏi phải trông chừng[11] hay dán băng keo vào miệng bé để khỏi nghe tiếng khóc[12]....

Nhìn chung đây là những bảo mẫu chưa được đào tạo chuyên nghiệp, vì việc thiếu giáo viên, bảo mẫu tại các cơ sở mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình khiến các cơ sở này phải tuyển giáo viên, bảo mẫu thiếu trình độ, ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.[12] Các nhóm trẻ tư thục quá nghèo và chỉ phục vụ bộ phận người dân lao động nghèo nên học phí chỉ có thể thu vài trăm ngàn đồng một tháng, những nhóm trẻ thu phí thấp hơn chỉ đạt được những điều kiện tối thiểu theo quy định thành lập nhóm trẻ như đảm bảo vệ sinh, an toàn và dinh dưỡng. Nhiều cơ sở chật chội, tối tăm, không có kinh phí cải thiện nhưng nếu đóng cửa thì những phụ huynh nghèo biết gửi con nơi đâu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Bảo mẫu Phụng bị nghi ngờ 'hành xác' nhiều em bé - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 2. ^ “Thêm một bảo mẫu hành hạ trẻ?”. Báo điện tử Dân Trí. 20 tháng 5 năm 2011. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 3. ^ “Bảo mẫu dùng thanh củi đánh liên tiếp bé trai 20 tháng tuổi”. Báo điện tử Dân Trí. 14 tháng 5 năm 2011. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 4. ^ “Kinh hoàng bảo mẫu ném bé 10 tháng vào tường - VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 5. ^ “Tạm giữ hình sự bảo mẫu 'phù thủy'. Báo Điện tử Tiền Phong. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 6. ^ “Bảo mẫu giật tóc, tạt nước vào mặt trẻ em”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 7. ^ “Phê duyệt lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu tàn nhẫn”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 8. ^ “Xác định rõ danh tính bảo mẫu hành hạ trẻ ở Bình Dương”. Báo Điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 9. ^ “Bắt giữ bảo mẫu hành hạ trẻ em ở Bình Dương”. Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 10. ^ “Bé 20 tháng tuổi bị người trông trẻ đánh tím người - VnExpress”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 11. ^ “Bảo mẫu vụ trẻ ngủ mê man bị phạt hành chính - VnExpress Đời sống”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014. 
 12. ^ a ă “Nghề bảo mẫu”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 8 tháng 6 năm 2014.