Bầu cử giữa nhiệm kỳ Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hoa Kỳ là các cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 11 cứ bốn năm một lần, gần trung điểm của nhiệm kỳ bốn năm của tổng thống. Các văn phòng liên bang lên bầu cử trong thời kỳ giữa kỳ là thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, bao gồm tất cả 435 ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ, và 33 hoặc 34 trong số 100 ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Ngoài ra, 34 trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ bầu thống đốc của họ cho nhiệm kỳ bốn năm trong cuộc bầu cử giữa kỳ, trong khi Vermont và New Hampshire bầu các thống đốc cho nhiệm kỳ hai năm trong cả cuộc bầu cử giữa kỳ và tổng thống. Do đó, 36 thống đốc được bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhiều tiểu bang cũng bầu các viên chức vào cơ quan lập pháp tiểu bang của họ trong những năm giữa năm. Ngoài ra còn có các cuộc bầu cử được tổ chức ở cấp độ thành phố. Trên lá phiếu là nhiều thị trưởng, các văn phòng công cộng địa phương khác, và một loạt các sáng kiến ​​của công dân.

Cuộc bầu cử đặc biệt thường được tổ chức cùng với các cuộc bầu cử thường xuyên, vì vậy các thượng nghị sĩ, thống đốc và các quan chức địa phương khác có thể được bầu vào các nhiệm kỳ một phần.

Cuộc bầu cử giữa kỳ luôn tạo ra cử tri bỏ phiếu thấp hơn so với bầu cử tổng thống. Trong khi sau này đã có tỷ lệ khoảng 50-60% trong 60 năm qua, chỉ có khoảng 40% những người đủ điều kiện bỏ phiếu thực sự đi đến các cuộc thăm dò trong cuộc bầu cử giữa kỳ.[1][2] Cuộc bầu cử giữa kỳ thường chứng kiến đảng của tổng thống mất ghế trong Quốc hội, và cũng thường xuyên thấy đối thủ nội bộ của tổng thống giành được quyền lực.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Demand for Democracy”. The Pew Center on the States. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2011. 
  2. ^ Desilver, D. (2014) Voter turnout always drops off for midterm elections, but why? Pew Research Center, ngày 24 tháng 7 năm 2014.
  3. ^ Busch, Andrew (1999). Horses in Midstream. University of Pittsburgh Press. tr. 18–21.