Bếp ga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bếp ga.

Bếp ga là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng hoặc khí dễ cháy khác làm nguồn nhiên liệu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1820,  Zachaus Winzler bắt đầu phát triển những chiếc bếp ga đầu tiên, nhưng cuối cùng nó lại bị bỏ dở. James Sharp được cấp bằng sáng chế bếp gas ở Northampton, Anh vào năm 1826 và mở một nhà máy sản xuất bếp ga năm 1836. Tại hội chợ thế giới ở London vào năm 1851, một bếp ga đã được giới thiệu, nhưng mãi tới những năm 1880 công nghệ này mới bắt đầu trở thành một sản phẩm thương mại. Nguyên nhân chính cho sự chậm trễ này là do sự phát triển chậm chạp của hệ thống đường ống dẫn khí.

Những chiếc bếp ga thế hệ đầu khá khó để sử dụng, nhưng ngay sau khi lò nướng được tích hợp vào các thân bếp và giảm kích thước để phù hợp hơn với các đồ nội thất khác của bếp. Trong những năm 1910, các nhà sản xuất bắt đầu tráng men bề mặt cho bếp gas để dễ dàng lau chùi hơn. Một bếp ga cao cấp mang tên bếp AGA được phát minh vào năm 1922 bởi Gustaf Dalén, người đã giành được giải thưởng Nobel ở Thụy Điển.

Từ đó về sau, bếp ga liên tục được cải tiến về các mặt như tiện nghi, thẩm mỹ, tính năng,...

Bộ phận đánh lửa[sửa | sửa mã nguồn]

Các bếp ga hiện nay sử dụng hai cách đánh lửa cơ bản: dùng ngọn lửa mồi, hoặc đánh lửa bằng điện. Nếu sử dụng ngọn lửa mồi, bếp sẽ tiêu thụ thêm một lượng nhỏ ga, ngay cả khi không sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là nó rất đơn giản và hoàn toàn độc lập với nguồn điện bên ngoài. Với phương pháp đánh lửa bằng điện, bếp sẽ sử dụng nguồn điện để tạo lượng nhiệt ban đầu đủ lớn, sau đó sẽ điều khiển mở van. Ở Việt Nam, hầu hết các bếp gas sử dụng phương pháp đánh lửa bằng tia lửa điện khi xoay núm điều khiển đi một lượng nhất định, làm mở van ga đầu cuối và đi kèm với âm thanh đặc trưng. Tia lửa điện do một thiết bị nhỏ tích hợp ngay trong bếp tạo ra, hoàn toàn độc lập với bên ngoài.

Các loại bếp ga[sửa | sửa mã nguồn]

Bếp ga có hai loại chủ yếu là bếp ga đặt nổi và bếp ga đặt âm. Bếp ga âm (còn gọi là bếp ga chìm) được đặt chìm, có vị trí cố định, còn bếp gas dương (hay còn gọi là bếp ga nổi) được đặt toàn bộ lên phía trên, có thể thay đổi vị trí một cách linh hoạt. Bếp ga âm được sử dụng trong nhiều gia đình có điều kiện bởi tính thẩm mỹ, vẻ sang trọng, dễ vệ sinh cùng nhiều tính năng tiện ích. Hầu như tất cả các bếp ga âm đều có chức năng ngắt ga tự động, sẽ tự động ngắt ga khi bị tràn nước, giúp cho việc sử dụng bếp ga an toàn hơn. Ngoài ra bếp ga âm được đặt chìm nên khi vệ sinh sẽ chỉ phải lau phần mặt bếp, dễ dàng hơn bếp ga dương. Hiện nay với công nghệ phát triển và làm thỏa mãn thị hiếu của khách hàng, các hãng chuyên sản xuất bếp ga đã cho ra sản phẩm bếp kết hợp, bếp kết hợp là bếp sử dụng họng đốt bằng ga và họng bằng điện hoặc họng từ, bếp ga điện hay bếp ga điện từ, với nhiều mẫu mã và nhiều tính năng tích hợp cho ra sản phẩm tuyệt vời nhất. Bếp ga ngày càng trở nên quan trọng đối với các gia đình có diều kiện kinh tế tốt, nó phải mang đến cho họ sự tiện dụng và an toàn tuyện đối.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]