Bệnh đốm lá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các hậu quả mà bệnh đốm lá gây ra
Cercospora sojina
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Fungi
Ngành (phylum)Ascomycota
Lớp (class)Dothideomycetes
Bộ (ordo)Capnodiales
Họ (familia)Mycosphaerellaceae
Chi (genus)Cercospora
Loài (species)C. sojina
Danh pháp hai phần
Cercospora sojina
K.Hara

Bệnh đốm lá (Cercospora sojina) là một mầm bệnh thực vật nấm gây ra lá frogeye tại đậu nành. Ống mắt của ếch là một bệnh nghiêm trọng đối với đậu nành ở miền Nam Hoa Kỳ và gần đây đã bắt đầu mở rộng sang phía Bắc Hoa Kỳ, nơi đậu nành được trồng. Bệnh này cũng được tìm thấy ở các vùng sản xuất đậu nành khác trên thế giới.

Vật chủ và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Đậu tương là chủ vật chính của mầm bệnh này. Khi mầm bệnh xuất hiện trên đậu nành, nó gây ra một tổn thương lá nhỏ. Những tổn thương này, chủ yếu được tìm thấy trên bề mặt lá trên, có hình tròn không đều và có đường viền màu đỏ nâu và tím. Bên trong chúng thường có màu xám đến nâu. Khi các tổn thương trưởng thành, chúng có dạng giấy mỏng và các lá bị nhiễm bệnh có vẻ như bị tàn phá và bị phong hóa. Bệnh có thể dẫn đến sự phát triển sớm. Các lá Frogeye tại chỗ cũng có thể hình thành trên các quả và thân của các giống dễ bị tổn thương cao. Các tổn thương hình bầu dục và tròn hình thành trên vỏ và thân có những khoảng màu tối và màu xám nhạt đến màu nâu đỏ bên trong. Nếu quả bị nhiễm bệnh, hạt giống cũng có thể bị nhiễm bệnh nhưng có thể không có triệu chứng. Nếu chúng biểu hiện các triệu chứng, các vết xám xám tạo thành trên hạt và một lớp vỏ hạt nứt thường xảy ra.

Loại cây này dễ bị nhiễm trùng khi lá non và mở rộng hoặc nếu lá già và già đi. Với mức độ nhạy cảm này, bệnh có thể xảy ra nhiều lần trong suốt tán cây nếu môi trường là lý tưởng cho mầm bệnh ở mỗi lớp lá xuất hiện. Điều này dẫn tới một phần của bệnh trên một cây. Trong một lĩnh vực, bệnh thường xảy ra trong các bản vá nhỏ hoặc lớn trên khắp đồng ruộng. Trong các giai đoạn R1-R6 trong đậu nành và sau một thời gian lượng mưa thường xuyên là khoảng thời gian tốt nhất để tìm kiếm điểm lá frogeye. Bệnh này thường xuất hiện vào giữa mùa cuối.

Môi trường[sửa | sửa mã nguồn]

Lá Frogeye thường được tìm thấy sau thời tiết ấm áp, ẩm ướt. Mưa thường xuyên trong một khoảng thời gian dài cũng có thể thúc đẩy bệnh tật hình thành. Nấm được biết đến là quá mức trong hạt bị nhiễm bệnh và dư lượng cây trồng. Nếu một nhà sản xuất có một lĩnh vực sản xuất đậu nành liên tục, có một cơ hội cao hơn của lá frogeye thường hiện tại.

Thông thường, các tổn thương phải mất hơn một tuần để phát triển sau khi cây bị nhiễm bệnh. Điều này khiến bệnh không thể nhìn thấy được trên lá non của cây cho đến sau đó đáng kể. Những lá già không dễ bị bệnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

1 Frogeye Leaf Spot." (n.d.): n. pag. University of Tennessee. Institute of Agriculture. Web. 25 Oct. 2016.

http://guide.utcrops.com/soybean/foliar-diseases/frogeye-leaf-spot/

2 "Frogeye Leaf Spot." Frogeye Leaf Spot: Crop Diseases: University of Minnesota Extension. University of Minnesota, n.d. Web. Nov. 2016.<http://www.extension.umn.edu/agriculture/crop-diseases/soybean/frogeyeleafspot.html>.

3 Mueller, Daren, Kiersten Wise, Adam Sisson, Damon Smith, Edward Sikora, Carl Bradley, and Alison Roberstson, eds. A Farmer's Guide To Soybean Diseases. St. Paul: American Phytopathological Society, 2016. Print.

4 Mian, Rouf. "Genetic Resistance of Soybean to Frogeye Leaf Spot, Mapping of Rcs3 Gene, and Breeding for Resistance." (n.d.): n. pag. USDA-ARS. Web. 26 Oct. 2016.

http://soybase.org/meeting_presentations/soybean_breeders_workshop/SBW_2010/Mian.pdf

5 Smith, Damon. "Frogeye Leaf Spot." WISCONSIN FIELD CROPS PATHOLOGY. University of Wisconsin-Extension, n.d. Web. Nov. 2016.<http://fyi.uwex.edu/fieldcroppathology/soybean_pests_diseases/frogeye-leaf-spot/

6 Westphal, Andreas, T. Scott. Abney, Gregory Shaner Diseases of Soybean: Frogeye Leaf Spot, BP-131-W (n.d.): n. pag. University of Purdue, Aug. 2006. https://www.extension.purdue.edu/extmedia/bp/bp-131-w.pdf.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]