Bọ nhảy trên lá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bọ nhảy trên lá
Two-lined gum treehopper03.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Lớp (class) Insecta
Bộ (ordo) Hemiptera
Phân bộ (subordo) Auchenorrhyncha
Phân thứ bộ (infraordo) Cicadomorpha
Liên họ (superfamilia) Membracoidea
Họ (familia) Cicadellidae
Latreille, 1802

Bọ nhảy trên lá (tên tiếng Anh là: Leafhopper) là tên gọi chỉ chung cho một nhóm côn trùng trong họ Cicadellidae. Đây là những loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Bọ nhẩy (hopper) được tìm thấy ở Bắc Mỹ nơi khí hậu ấm và khô ráo, chúng có hình dáng như cái nêm, dài khoãng 3m/m, màu xanh lá cây đến xanh lục ngã vàng hoặc nâu. Con nhộng tương tự như con trưởng thành khi đôi cánh phát triển đầy đủ, bọ nhảy sinh sản rất nhanh, chúng bám vào lá hút nhựa để lại dấu cắn hình tròn nối liền nhau để lại những vết lấm chấm trên lá

Con cái sẽ khoét lổ theo gân lá hoặc cuống lá để đẻ trứng vào trong đó, đời sống của bọ nhảy kéo dài khoãng 40 đến 45 ngày tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu. Ngoài ra còn có loại bọ nhảy ở củ cải đường tên khoa học Circulifer tenellus gây nên bệnh cuống lá cà, vi khuẩn nầy nhiểm và truyền bệnh đi liên tục ở mọi lứa tuổi và bệnh cuống lá cà không lây nhiểm hay truyền bệnh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Carver, M, FG. Gross, and TE. Woodward. 1991. Hemiptera (bugs, leafhoppers, cicadas, aphids, scale insects, etc.) In: The Insects of Australia – a Textbook for Students and Research Workers Volume 1. Melbourne University Press, Melbourne, Australia".