Bố ơi! Mình đi đâu thế? (chương trình truyền hình Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bố ơi! Mình đi đâu thế? (phiên bản Việt Nam)
Định dạngTruyền hình thực tế
Đạo diễnNguyễn Nam
Quốc giaViệt Nam Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Sản xuất
Nhà sản xuấtNSƯT Đỗ Thanh Hải
Thời lượng1 tiếng/tập (tính cả quảng cáo)
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV3
VTV6
VTV5
VTV Cần Thơ 2
Định dạng hình ảnh576i (SDTV)
1080 (HDTV)
Phát sóng1 tháng 11, 2014 – 11 tháng 8, 2018
2 tháng 8, 2021 - 31 tháng 8, 2021 (phát lại mùa 1)
10 tháng 9 năm 2022 - 2 tháng 10 năm 2022 (phát lại mùa 2)

Bố ơi! Mình đi đâu thế? là một chương trình truyền hình thực tế do Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam sản xuất, dựa trên chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc Dad! Where Are We Going?. Tập đầu tiên của chương trình được phát sóng vào ngày 1 tháng 11 năm 2014 và tập cuối cùng vào ngày 11 tháng 8 năm 2018 trên kênh VTV3. Trong chương trình, các ông bố là những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực giải trí sẽ cùng con cái của họ tận hưởng các chuyến du lịch đến nhiều địa điểm khác nhau mà không có sự xuất hiện của những người mẹ. Mỗi mùa phát sóng có sự tham gia của bốn cặp bố con cùng lúc.

Tổng quan các mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thứ nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thứ nhất bắt đầu phát sóng vào ngày 1 tháng 11 năm 2014 và kết thúc vào ngày 6 tháng 6 năm 2015 (phát lại từ ngày 2 tháng 8 đến ngày 31 tháng 8 năm 2021[1]), với bốn cặp bố con tham gia.

Bố Nghề nghiệp Con
Trần Lực Đạo diễn Bờm (Trần Tú)
Minh Khang Nhạc sĩ Suti (Lê Gia An)
Hoàng Bách Ca sĩ, nhạc sĩ Tê Giác (Trần Hoàng Minh)
Phan Anh MC Bo (Hoàng Dương Bảo Anh)

Mùa thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thứ hai bắt đầu phát sóng từ ngày 13 tháng 6 năm 2015 đến ngày 23 tháng 4 năm 2016, với tất cả sáu cặp bố con tham gia. Các cặp bố con Hùng Thuận và Anh Tuấn chỉ xuất hiện ở 3 tập đầu. Từ các tập tiếp theo, bố con Minh Khang trở lại và lần đầu tiên cũng có sự xuất hiện của Xuân Bắc.[2]

Ở tập 27 có sự trở lại của 2 cặp bố con từ mùa 1 là Trần Lực - Bờm và Phan Anh - Bo.

Bố Nghề nghiệp Con
Hùng Thuận Diễn viên Kim Bảo (3 tập đầu)
Đỗ Minh Doanh nhân Tốt Ti (Đỗ Gia Thành)
Mạnh Trường Diễn viên, người mẫu Chíp (Nguyễn Phương Linh)
Anh Tuấn MTV Ca sĩ Hà My (3 tập đầu)
Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc Diễn viên hài Bi (Nguyễn Nhật Võ Nguyên) (từ tập 4)
Minh Khang Nhạc sĩ Suti (Lê Gia An - trở lại) (từ tập 4)

Mùa thứ ba[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thứ ba bắt đầu phát sóng từ ngày 7 tháng 5 năm 2016 đến ngày 7 tháng 1 năm 2017, với bốn cặp bố con tham gia.

Bố Nghề nghiệp Con
Hồng Đăng Diễn viên Nhím (Bảo Hân)
Phạm Anh Khoa Ca sĩ Châu Chấu (Gia Khiêm)
Hải Anh Diễn viên Híp (Bảo Anh)
Thành Được Diễn viên Bell (Linh Đan)

Mùa thứ tư[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thứ 4 bắt đầu phát sóng từ ngày 19 tháng 8 năm 2017 đến ngày 11 tháng 8 năm 2018, với bốn cặp bố con tham gia.

Bố Nghề nghiệp Con
Tiến Lộc Diễn viên Kitty (Minh Khánh)
Hồng Phúc MC Chíp (Hồng Long)
Yên Lam Nhạc sĩ Bào Ngư (Mỹ Tịnh)
Nguyễn Hải Phong Nhạc sĩ Xì Trum (Tường Minh)

Ca khúc sử dụng trong chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các ca khúc được viết bởi Hoàng Bách.

STTTựa đềThể hiệnThời lượng
1."Mình đi đâu thế, bố ơi?"Các cặp bố con mùa 13:25
2."Cho tôi trở về tuổi thơ"Hoàng Bách - bé Tê Giác5:43

Phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Sau số phát sóng cuối cùng vào ngày 11/8/2018, Bố ơi! Mình đi đâu thế? chính thức chia tay khán giả sau 4 năm phát sóng. Thay thế cho khung giờ này là chương trình Không giới hạn - Sasuke Việt Nam (mùa 4).

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Xúc phạm người tự kỷ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tập phát sóng ngày 10 tháng 10 năm 2015 (tập 18), với trải nghiệm ở đảo Kim Cương, luật chơi của chương trình quy định: cặp bố con nào quay vào ô "Hố tự kỷ" ở vòng xoay kim cương sẽ phải xuống hố đó và đứng yên trong 5 phút. Việc này đã được cho là báng bổ, xúc phạm đến người tự kỷ và gây ra luồng ý kiến phản đối.

Theo một bài báo trên báo VTC News, trên trang Facebook của Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam, đại diện cơ quan này cho rằng chương trình đã làm ảnh hưởng tới sự phát triển và nhân cách của các trẻ em đang bị tự kỷ. Bài báo này trích dẫn ý kiến của bà Trần Hoa Mai - Phó chủ tịch Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam: "Nội dung của chương trình "Bố ơi, mình đi đâu thế" đã vô tình tạo ra nhận thức sai về tự kỷ, cổ vũ cách dùng từ tự kỷ để chỉ trạng thái cô độc, lập dị, và cũng vô tình tạo ra định kiến không hay về khuyết tật tự kỷ.(...) Đồng thời, chúng tôi băn khoăn về giá trị giáo dục của chương trình, vì qua đây con trẻ không được giáo dục về ý thức cảm thông và chia sẻ vời người khuyết tật".[3]

Còn theo báo Thể thao & Văn hóa, trong tập 18, có lúc cả người lớn và trẻ con cùng hô "hố tự kỷ, hố tự kỷ" với mong muốn một gia đình nào đó quay trúng ô này. Vì chương trình vốn ban đầu thiết kế trò chơi như vậy, nên người chơi không thể không nhắc đến "hố tự kỷ". Vì thế mà cụm từ "tự kỷ" đã xuất hiện một cách dày đặc trong tập này.[4]

Báo Đời sống thì trích ý kiến của các bố (người chơi chương trình) cho biết: "Họ bất ngờ trước thông tin trên và cho biết sự cố đó không thuộc thẩm quyền của người chơi." Báo này cũng dẫn ý kiến của Thạc sĩ Phan Hồ Điệp - giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: "Theo tôi nghĩ, tự kỷ theo như suy nghĩ của người làm chương trình là hình thức làm một việc gì đó một mình, đơn độc. Tuy nhiên nó cũng trùng với việc chỉ tên một loại khuyết tật phát triển vì thế có thể gây hiểu nhầm, nhất là khi lại cho tự kỷ là một hình phạt. Mặc dù vậy, chương trình vẫn diễn ra rất vui, người xem cũng bị cuốn theo sự hồn nhiên của các bạn nhỏ nên cũng dễ tha thứ."[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ VTV, BAO DIEN TU (3 tháng 8 năm 2021). 'Bố ơi! Mình đi đâu thế?' mùa 1 trở lại với khán giả trên sóng VTV3”. BAO DIEN TU VTV. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2024.
  2. ^ “Xuân Bắc thay Hùng Thuận ở Bố ơi, mình đi đâu thế?”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 6 năm 2015. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2015.
  3. ^ 'Bố ơi, mình đi đâu thế?' bị phản ứng vì xúc phạm trẻ tự kỷ - VTC News”.
  4. ^ “Bố ơi! Mình đi đâu thế? và sự vô tâm của Truyền hình thực tế - TTVH”.
  5. ^ “Bố ơi! Mình đi đâu thế khiến trẻ tự kỉ bị tổn thương - Báo Đời sống”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2015.