Babel Fish

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Babel Fish
Yahoo logo.gif
Hình chụp màn hình Website
Địa chỉ website http://babelfish.yahoo.com/
Loại website Dịch tự động
Yêu cầu đăng ký Không yêu cầu
Chủ sở hữu Yahoo
Tạo bởi AltaVista
Tình trạng hiện tại Đang hoạt động

Babel Fish là dịch vụ dịch tự động trực tuyến của Yahoo!, nó có thể dịch dạng văn bản hoặc nguyên một trang web từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác. Dịch vụ được phát triển bởi AltaVista. Cái tên "Babel Fish" dựa trên cảm hứng từ một con vật hư cấu có khả năng dịch ngay lập tức bất cứ một ngôn ngữ nào trong cuốn tiểu thuyết The Hitchhiker's Guide to Galaxy của nhà văn Douglas Adams.

Công nghệ mà Babel Fish sử dụng là của SYSTRAN, công nghệ rất mạnh trong lĩnh vực dịch máy. Nó có thể dịch qua lại các thứ tiếng Anh, tiếng Trung giản thể, tiếng Trung phồn thể, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ngatiếng Tây Ban Nha. Dịch vụ cũng thừa nhận rằng nó không cho các bản dịch hoàn hảo.

Sau một thời gian dài tồn tại vào tháng 9 năm 2008 địa chỉ babelfish.altavista.com chính thức thuộc về Yahoo!, khi người dùng gõ địa chỉ này vào trình duyệt web nó được chuyển đến trang babelfish.yahoo.com.

Lỗi[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như Google Translate, Babel Fish gặp lỗi khi dịch nếu trang cần dịch có địa chỉ URL gồm các ký tự không thuộc hệ thống chữ cái La tinh, chẳng hạn nó không dịch được trang http://ja.wikipedia.org/wiki/メインページ (trang chính của Wikipedia tiếng Nhật).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]