Back Dorm Boys

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Back Dorm Boys
后舍男生/Hậu Xá Nam Sinh
Nghệ danh Nam sinh ký túc xá
Two Chinese Boys
Nguyên quán Trung Quốc Quảng Châu, Trung Quốc
Thể loại Mandopop
Nghề nghiệp Ca sĩ hát nhép, Ca sĩ
Năm hoạt động 2005–nay
Website y.sina.com.cn
Thành viên hiện tại
Hoàng Nghệ Hinh, Vi Vĩ

Back Dorm Boys (giản thể: 后舍男生; phồn thể: 後舍男生; bính âm: Hòushè Nánshēng) là tên tiếng Anh phổ biến trên mạng để chỉ bộ đôi người Trung Quốc nổi tiếng vì những đoạn phim hát nhép những bài hát của nhóm Backstreet Boys và những ngôi sao nhạc pop khác. Những đoạn phim của họ, được thu bằng web cam chất lượng thấp tại phòng ký túc xá đại học, đã được rất nhiều người tại Trung Quốc và khắp thế giới xem qua. Nhiều đoạn phim có thể xem được tại YouTube. Bộ đôi này, Vi Vĩ (phồn thể: 韋煒, giản thể: 韦炜) và Hoàng Nghệ Hinh (phồn thể: 黃藝馨, giản thể: 黄艺馨), là hai sinh viên ngành điêu khắc tại Viện Nghệ thuật Quảng Châu (giản thể: 广州美术学院; phồn thể: 廣州美術學院; bính âm: Gǔangzhōu Měishù Xuéyuàn).

Thành viên[sửa | sửa mã nguồn]

Vì nhiều fan hâm mộ không biết tên thật của Back Dorm Boys, Vi Vĩ thường được mọi người gọi đơn giản là "anh chàng bự" và Hoàng Nghệ Hinh là "anh chàng nhỏ". Trong đa số các đoạn phim, Vi Vĩ ngồi ở phía bên phải người xem và Hoàng Nghi Hinh bên trái. Hoàng Nghi hinh bị bó bột ở cánh tay trái trong một số đoạn phim đầu tiên vì anh bị thương khi chơi bóng rổ.

"Nam sinh ký túc" thứ ba, Tiêu Tĩnh (肖靜), thường có mặt ở phía sau hai người này ở rất nhiều đoạn phim. Cậu thường chơi trò Counter-Strike khi Vi Vĩ và Hoàng Nghệ Hinh diễn. Cậu thường quay lưng lại với máy quay và thỉnh thoảng mới thấy được mặt. Tuy nhiên, cậu này cũng thỉnh thoảng góp vai trò vào các đoạn phim. Trong đoạn phim của bài hát "Da Da Da" do ba người hát, Tiêu Tĩnh đã ra khỏi ghế và giữ trái banh bằng giấy cho Hoàng Nghi Hinh đá.

Back Dorm Boys đã tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Quảng Châu vào năm 2006.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tượng Back Dorm Boys bắt nguồn từ trào lưu Internet và đã tạo ra nhiều đoạn phim nhại lại, gồm cả những người không phải người Trung Quốc cố gắng hát nhép theo lời nhạc tiếng Hoa trong đoạn phim của họ. Back Dorm Boys đã nhận được sự chú ý của truyền thông chính thống tại Mỹ thông qua The Ellen DeGeneres Show.

Back Dorm Boys đã thực hiện đoạn phim đầu tiên chỉ để cho vui, khoe với bạn bè. Họ đã tạo ra một đoạn phim hát nhép dài 10 giây, và muốn thử tạo ra những thứ tương tự như vậy cho cả một bài hát. họ đã thu xong đoạn phim đầu tiên vào tháng 3 năm 2005, sau khi nhiều lần thử nghiệm và mắc lỗi. Họ đã tải nguyên đoạn phim đó lên mạng nội bộ của trường đại học. Những sinh viên khác đã rất thích thú với đoạn phim này và đã giúp truyền bá đoạn phim ra ngoài[1]. Back Dorm Boys đã tận dụng những kiến thức học được về ngành nghệ thuật để chuẩn bị bối cảnh, hiệu ứng nhìn, và ánh sáng trong các đoạn phim của họ.[2]

Khi còn ở trường, Back Dorm Boys được ký hợp đồng làm người phát ngôn cho hãng điện thoại di động Motorola ở Trung Quốc và sau đó là những người dẫn chương trình thi hát nhép trực tuyến của Motoroloa[3]. Họ cũng ký hợp đồng với Sina.com, một trong những cổng thông tin điện tử lớn nhất Trung Quốc. Back Dorm Boys vẫn còn duy trì một blog bằng tiếng Hoa tại Sina.com. Vào năm 2006, họ nhận được "Giải Podcaster hay nhất" của Sina.com[4].

Một vài tháng trước khi tốt nghiệp (tháng 2 năm 2006), nhóm Back Dorm Boys đã ký một hợp đồng 5 năm với Taihe Rye, một công ty quản lý tài năng ở Bắc Kinh, để tiếp tục thực hiện những đoạn phim hát nhép[5]. Họ đã đi đến Bắc Kinh để mở Phòng thu video và nghệ thuật đa phương tiện. Họ cũng bắt đầu học hát, nhảy, và nghệ thuật trình diễn với [6].

Back Dorm Boys đã quay đoạn phim hát nhép "The Perfect Day", đây là dự án tiên phong đối với phòng thu mới của họ. Họ cũng phát hành bài hát do chính họ tự trình bày, "O Yi O Yi A". Bài hát này được phụ thêm bởi cả video âm nhạc chuyên nghiệp và bản hát nhép trình chiếu nhóm này đang biểu diễn bài hát theo cách thường thấy.

Vlog[sửa | sửa mã nguồn]

Số video Phần[7] Bài hát Nghệ sĩ biểu diễn thật Ăn mặc và lối diễn Ghi chú
#1 1 "As Long As You Love Me" Backstreet Boys áo bóng rổ Adidas đỏ Phát hành tháng 3 năm 2005, sau đó diễn trực tiếp vào tháng 10 năm 2005
#2 2 "I Want It That Way" Backstreet Boys Áo đội Houston Rockets. Diêu Minh chơi cho đội này.
#3 3 "Get Down (You Are The One For Me)" Backstreet Boys áo thun đỏ
#4 (bài hát đầu tiên) "Larger Than Life'' Backstreet Boys áo tennis trắng Đây là lần trình diễn đầu tiên tại chương trình radio.
#4 (bài hát thứ hai) "渡情" ("Độ Tình") 新白娘子传奇 áo tennis trắng
#4 (bài hát thứ ba) "唯一" ("Duy Nhất") Vương Lực Hoành áo tennis trắng
#5 "Radio in My Head" Pu Shu Vi Vĩ mặc áo trắng, Hoàng Nghệ Hinh mặc áo vàng Phát hành 13 tháng 5 năm 2005. Cũng là quảng cáo cho Motorola. Một đoạn phim hỏng cũng phát hành sau đó.
#6 (bài hát đầu tiên) 4 "童話" ("Đồng thoại") Nghệ sĩ Malaysia Vương Quang Lương, aka Michael Wong Phát hàn ngày 20 tháng 11 năm 2005.
#6 (bài hát thứ hai) 4 "波斯貓" ("Mèo Ba Tư") S.H.E All three roommates are participating, wearing black t-shirts. The performance consists mostly of motionless bodies, moving only their mouths to lip-synch. Phát hành 20 tháng 11 năm 2005
#6 (bài hát thứ ba) 4 "Super Star" S.H.E All three roommates are wearing black t-shirts, bobbing heads and rocking to the song. Huang Yi Xin is wearing a toque and sunglasses. Phát hành 20 tháng 11 năm 2005.
#7 "分开旅行" ("Phân khai lữ hành") Lưu Nhược Anh & Hoàng Lập Hành Huang Yi Xin in white shirt, Wei Wei in black tank top
#8 5 "不得不愛" ("Bất đấc bất ái") Phan Vĩ Bách, aka Wilber Wei Wei in white Adidas track shirt, Huang Yi Xin with blue scarf
#9 "说唱脸谱" ("Peking Opera") traditional Chinese opera costumes Phát hành 26 tháng 5 năm 2006
#10 Da Da Da Trio parody FIFA uniforms Phát hành 30 tháng 6 năm 2006; World Cup 2006 tribute and submission to the Pepsi Creative Competition. Later performed live as a part of Sina.com's promotional online.
#11 6 Don't Lie The Black Eyed Peas Huang Yi Xin in red shirt, Wei Wei in white shirt. Both with paperclip "bling-bling" Phát hành 20 tháng 6 năm 2006
#12 A Public Affair Jessica Simpson Huang Yi Xin wears a red and white shirt, Wei Wei a black tank top Phát hành 20 tháng 7 năm 2006
#13 "Super Star" S.H.E (Second version) Features fast motion effect. Only Wei Wei sings on this video, while the two others roommate (Huang Yi Xin and Xiao Jing) are performing some fast motion effect in background. Released 1 tháng 8 năm 2006. Recorded for the Chinese TV show 鲁豫有约 (Lu yu you yue)
#14 Da Da Da Trio (Second version) t-shirts xanh Phát hành 26 tháng 8 năm 2006.
#15 "本草綱目" ("Bản thảo cương mục") Chu Kiệt Luân Wei Wei wears sunglasses, Huang Yi Xin wears a long piece of headgear. Phát hành 12 tháng 1 năm 2007
#16 7 "We Will Rock You" Queen Starts off with the boys behind a screen, acting with puppets. They then lip-synch in person. Phát hành 13 thánh 1, 2007; first lip-synching recorded outdoors.
#17 "千里之外" ("Thiên lý chi ngoại") Chu Kiệt Luân parody of the Jay Chou MV for the same song. Phát hành 15 tháng 1 năm 2007
#18 8 "The Perfect Day" Catcher in the Rye (麦田守望者) Performed with a large television in the background. A 51 labour work of day on their own new studio. This is a pilot project. Phát hành 22 tháng 3 năm 2007
Single "O Yi O Yi A" Original Performance This is their first official single, and is an original song performed by the boys, not a lip sync. They made this in their studio. Phát hành 17 tháng 7 năm 2007
#19 "O Yi O Yi A" Back Dorm Boys This is their lip sync version of their first single. Also features a subtle fast motion effect. Không rõ thời gian phát hành

Tác động trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Một đoạn phim gần đây của show diễn Mr. Meaty các diễn viên chính đang hát trong I Want It That Way với hy vọng "trở nên nổi tiếng". Khi họ hát, ông chủ cũng đang làm gì đó quay lưng lại máy quay.
  • Phần đầu của show Heroes của NBC TV có đề cập đến Back Dorm Boys. Hai người châu Á trẻ được quay trong tiệm karaoke đang hát I Want It That Way và mặc áo đấu của Houston Rockets giống như nhóm này đã làm trong đoạn phim của họ.
  • Vào cuối tiểu thuyết bằng hình American Born Chinese của Gene Luen Yang, có tấm hình minh họa hai nhân vật chính trong tiểu thuyết giống như Back Dorm Boys.

Phim tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]