St. Gallen (bang)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Bang St. Gallen)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kanton St. Gallen
Coat of arms of the Canton of St. Gallen
Map of Switzerland highlighting the Canton of St. Gallen
Thủ phủ St. Gallen
Dân số ((31.12.2014)) 495.800 (hạng 5th)
  - Mật độ 245 người /km²
Diện tích 2026 km² (hạng 6th)
Điểm cao nhất 3248 m - Ringelspitz
Điểm thấp nhất 396 m - Bodensee
Gia nhập 1803
Viết tắt SG
Ngôn ngữ Đức
Hành pháp Regierungsrat (7)
Lập pháp Kantonsrat (180)
Số xã 85 xã
Số quận 8 Wahlkreise
Website www.SG.ch
Map of the Canton of St. Gallen

Bang St. Gallen (tiếng Đức: Kanton ,tiếng Thụy Sĩ Đức: 'Sanggale') là bang của Thụy Sĩ nói tiếng Đức. Kanton St. Gallen nằm ở phía Đông Bắc của Thụy Sĩ. Nó có diện tích 2,026 km² Thủ phủ là thành phố cùng tên St. Gallen.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Kanton Đông Thụy Sĩ St. Gallen có biên giới với những Kanton khác như Graubünden, Glarus, Schwyz, Zürich, Thurgau, ở miền Bắc có biên giới với Bodensee cũng như về phía Đông với bang Áo Vorarlberg và công quốc Liechtenstein. Qua Bodensee, Kanton gián tiếp có biên giới với Lindau (huyện) vùng Schwaben thuộc Bayern. Hơn nó bao bọc cả nửa kanton Appenzell InnerrhodenAppenzell Ausserrhoden.[1]

Ngọn núi cao nhất ở kanton này là ngọn Ringelspitz với 3'247 m ü. M., nổi tiếng hơn là ngọn Säntis (2'502 m ü. M.). Điểm thấp nhất là Bodensee 395 m trên mặt nước biển. Những hồ lớn nhất của St. Gallen là Bodensee, ZürichseeWalensee, tuy nhiên các hồ này không chỉ nằm trong lãnh thổ của kanton. Hồ lớn nhất chỉ nằm trong kanton St. Gallen là hồ đọng nước Gigerwaldsee.

Những con sông chạy ngang có vai trò quan trọng là Rhein, Thur, Linth, SitterSeez.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Geografie und Klima”. Staatskanzlei St. Gallen. Truy cập ngày 26 tháng 6 năm 2008.  Geografie und Klima (Version vom 30. tháng 12 2010 im Internet Archive)Geografie und Klima (Archivversion)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]