Bartolomeu Dias

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bartolomeu Dias
Tượng Bartolomeu Dias tại tòa Cao ủy Nam PhiLondon.
SinhBartolomeu Dias
1450
Algarve, Vương quốc Bồ Đào Nha
Mấttháng 5 29, 1500 (48–49 tuổi)
Mũi Hảo Vọng
Quốc tịchBồ Đào Nha
Nghề nghiệpNhà hàng hải, nhà thám hiểm
Nổi tiếng vìNgười châu Âu đầu tiên tới điểm cực nam của châu Phi.

Bartolomeu Dias (phát âm tiếng Bồ Đào Nha[baɾtuluˈmew ˈdi.ɐʃ]; 1450 – 29 tháng 5 năm 1500)[1] là một quý tộc Bồ Đào Nha, là một nhà hàng hải tiêu biểu của Kỷ nguyên Khám phá. Năm 1487 ông là người châu Âu đầu tiên vượt qua điểm cực nam của châu Phi.

Dias nhận lệnh của vua João II vào ngày 10 tháng 10 năm 1486 chỉ huy một chuyến hành trình vượt qua cực nam của châu Phi với hi vọng đi tới Ấn Độ. Đoàn thuyền của ông gồm hai chiếc là São Cristóvão (do ông trực tiếp làm thuyền trưởng) và São Pantaleão. Men theo bờ biển Tây Phi, ông vòng qua cực nam của châu Phi và đi một đoạn khá xa, điểm cuối cùng là Kwaiihoek thuộc Nam Phi vào ngày 12 tháng 3 năm 1487, nơi họ dựng một thánh giá bằng đá đánh dấu mốc.[2] Dias muốn tiếp tục cuộc hành trình nhưng thủy thủ đoàn bất bình từ chối.[3] Chính trong chuyến quay lại mà họ phát hiện ra mũi đất cực nam châu Phi, đoàn thuyền của Dias gặp bão tố, ông đã đặt tên cho mũi đất Cực nam Châu Phi này là Mũi Bão Táp (Cabo das Tormentas), nhưng sau này nhà vua đổi tên Mũi Bão Táp thành Mũi Hảo Vọng (Hy vọng tốt đẹp) (Cabo da Boa Esperança). Con đường "Hy vọng" tốt đẹp đến Ấn Độ đã mở ra trước mắt người Bồ Đào Nha.

Sau chuyến hành trình này, ông tham gia vào việc đóng các chiếc tàu São Gabriel và sau đó là tàu São Rafael mà Vasco da Gama dùng để tiếp nối ông, vượt qua Ấn Độ Dương đi tới Ấn Độ năm 1498. Năm 1500, ông tham gia với tư cách thuyền trưởng một tàu trong chuyến du hành tới Ấn Độ lần thứ hai do Pedro Álvares Cabral chỉ huy. Họ đặt chân tới bờ biển Brasil, sau đó quay trở lại phía Ấn Độ. Một trận bão lớn đánh tan bốn chiếc thuyền và tất cả mất tích, bao gồm cả Dias, vào ngày 29 tháng 5 năm 1500. Một con tàu đắm được phát hiện ở ngoài khơi Namibia ban đầu được cho rằng là tàu của Dias, nhưng sau đó người ta phát hiện ra trên tàu có những đồng tiền có niên đại muộn hơn..[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Anonymous Narrative, page 61
  2. ^ Alchin KL, from Elizabethan Era. “Bartholomeu Dias”. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2014.
  3. ^ "The World's History, Third Edition", by Howard Spoken, Prentice Hall, NJ 2006. page 444
  4. ^ “Destroços descobertos no Atlântico sul devem ser de barco português”. Publico. ngày 4 tháng 5 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2008.