Baybars I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Baybars)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Baybars I, hay al-Malik al-Zahir Rukn al-Din Baybars al-Bunduqdari, còn có biệt hiệu là Abu al-Futuh (sinh năm 1223 - mất ngày 1 tháng 7 năm 1277 tại Damascus) là Sultan nhà Mamluk của Ai CậpSyria.

Baybars (hay Baibars) từng là một nô lệ gốc Thổ Nhĩ Kỳ dưới triều nhà Ayyubid. Năm 1250, nhà Mamluk tiếm quyền của Ayyubid. Baybars trở thành chỉ huy của người Mamluk năm 1250 sau khi ông, cùng với Sultan Izz al-Din Aybak, người sáng lập ra triều Mamluk đã đánh bại cuộc Thập tự chinh thứ 7 của Louis IX của Pháp.

Năm 1260, Baybars, cùng với Sultan Qutuz đã đập tan đạo quân Mông Cổ xâm lược trong trận Ain Jalut tại Palestine, giết được Kitbuqa, đại tướng Mông Cổ.

Năm 1260, Sultan Qutuz bị mưu sát (được xem là có sự tham gia của Baybars). Sau đó, Baybars lên ngôi Sultan. Năm 1266 ông xâm lược vương triều Thiên chúa giáo Cicilia Armenia do Vua Hethum I trị vì. Vào năm 1272 ông đánh bại được cuộc Thập tự chinh thứ 9 của người Thiên chúa giáo. Ông là một quân vương tài năng, đã tổ chức nhiều công trình xây cất quan trọng, kế hoạch thủy lợi, và dịch vụ bưu cục rất hữu hiệu.

Ngày 1 tháng 7 năm 1277, Sultan Baybars I băng hà tại Syria.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Saif ad-Din Qutuz
Sultan Mamluk
1260-1277
Kế nhiệm:
Al-Said Barakah

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sách Lịch sử thế giới, sách nước ngoài do Bùi Đức Tịnh biên dịch, trang 152.