Beachy Head

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Beachy Head từ trên không
Vách đá và ngọn hải đăng từ phía tây gần Birling Gap

Beachy Head là một mũi đất đá phấn ở bờ biển phía nam gần thị trấn EastbourneEast Sussex. Vách đá phấn này, một phần của vườn quốc gia South Downs có độ cao 162 m trên mực nước biển, cao nhất ở Anh. Tiếp theo đó là Seven Sisters, bảy vách đá phấn khác.

Tên không dính líu tới (tiếng Anh: beach, nghĩa là bãi biển). Vách đá này trong năm 1274 được gọi là (tiếng Pháp: Beauchef, có nghĩa mũi đất đẹp), 1317 Beauchief và từ 1724 Beachy Head.

Khả năng hiển thị cao của Beachy Head từ biển làm cho nó một điểm mốc cho tàu bè ở eo biển Manche. Đồng thời vách đá cũng là một mối nguy hiểm cho tàu bè qua lại. 1831 do đó người ta bắt đầu xây một ngọn hải đăng đầu tiên, được gọi là ngọn hải đăng Belle Tout trên một vách đá gần 2 km về phía tây. Ngọn hải đăng này được đưa vào hoạt động vào năm 1834. Vì nó lúc sương mù và mây thấp khó thấy được, một ngọn hải đăng mới, cao 43 m trên mặt biển được xây cất trước Beachy Head, hoàn thành vào tháng 10 năm 1902. Ánh sáng của nó có thể nhìn thấy cho tới khoảng cách là 26 hải lý (42 km). Ngọn hải đăng Belle Tout từ đó ngừng hoạt động và được tư nhân sử dụng. 1999 nó bị dời vào nội địa khoảng 17 m do sự xói mòn của đá.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]