Bellydance

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
một vũ công Belly dance
Một vũ công belly dance ở Marrakech (Ma-rốc)

Belly dance là bộ môn nghệ thuật múa truyền thống của các nước Trung Đông, nó còn được gọi là Múa Ả Rập hoặc môm na là Múa Bụng. Trong tiếng Ả Rập, Belly dance được gọi là raqs sharqi (Arabic: رقص شرقي‎)

Cụn từ "Belly dance" được dịch từ tiếng Pháp "danse du ventre" để chỉ ra điệu múa trong thời đại Victorian. Khi múa, ngoài các bộ phận khác của cơ thể thì phần bụng và hông được sử dụng nhiều nhất. Ở các nước, các khu vực khác nhau, Belly Dance có những phong cách khác nhau như phong cách Ai Cập, Ả Rập, Thổ Nghĩ Kỳ, Tribal...

Trang phục trong Belly dance thường là hở bụng và được đính hạt cườm lấp lánh, có khi là những quả chuông nho nhỏ đeo quanh hông tạo thành tiếng kêu vui tai.

  • Raqs sharqi (Arabic: رقص شرقي‎; literally "oriental dance"): Đây là phong cách rất phổ biến tại các nước Châu Âu, biểu diễn ở trong các nhà hàng hoặc sân khấu trên thế giới. Phong cách này thường được các vũ công biểu diễn ngẫu hứng đơn.
  • Raqs baladi, (Arabic: رقص بلدي‎; được hiểu là "Điệu múa đồng quê" hoặc "Dân Gian" được biểu diễn bởi cả nam và nữ ở mọi lữa tuổi ở các nước Trung đông. Phổ biến nhất là tại các Đám cưới.

Belly Dance tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Belly Dance được du nhập vào Việt Nam từ năm 2005 do một vũ công người Hàn Quốc. Tiếp đó, Belly dance được phát triển theo chiều rộng và chiều sâu bởi các vũ công Việt Nam.

Với sự thành lập của Câu Lạc Bộ Belly Dance đầu tiên tại Việt Nam, Vũ đoàn ISIS đã giới thiệu Belly Dance tới số đông phụ nữ Việt Nam bằng các buổi sinh hoạt biểu diễn miễn phí để họ có thể biểu diễn trên sân khấu. Dần dần, sức hút của bộ môm mang lại vẻ đẹp hình thể cũng như cơi hội bộc lộ khả năn biểu diễn của bản thân đã khiến Belly Dance tại Việt Nam phát triển nhanh chóng. Cùng với ISIS rất nhiều các nhóm múa khác cũng góp phần vào sự phát triển của Belly Dance như BastetDouat,Esmeralda, Life Art, Cleopartra, Saide Hải Phòng, Belly Dance Sài Gòn, Ayla Dance. Vũ công Belly dance Nam duy nhất tại Việt Nam hiện nay là Ngô Anh Quân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]