Ben 10 (phim truyền hình 2005)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ben 10
Ben10logo.jpg
Ben 10 Logo
Định dạnghoạt hình
hành động
Sáng lậpDuncan Rouleau
Joe Casey
Joe Kelly
Steven T. Seagle
Lồng tiếngTara Strong
Dee Bradley Baker
Fred Tatasciore
Jim Ward
Meagan Smith
Paul Eiding
Richard McGonagle
Richard Steven Horvitz
Steven Jay Blum
Nhạc phimAndy Sturmer
Quốc giaHoa Kỳ Mỹ
Số mùa4
Số tập52
Sản xuất
Giám đốc sản xuấtSam Register
Mark Burton
Thời lượng22 phút
Nhà phân phốiWarner Bros.
Village Roadshow Pictures
Trình chiếu
Kênh trình chiếuCartoon Network
Kênh trình chiếu tại Việt NamHTV3 (2010-2012)

VTV2(2012-2015)

Ứng dụng POPS (hiện nay)

Yan TV - SCTV2 (2008-2018)
Định dạng hình ảnh480i (SDTV)
1080i (HDTV)
Phát sóng27 tháng 12 năm 200515 tháng 4 năm 2008
Thông tin khác
Chương trình sauBen 10: Alien Force
(18/4/2008 - 26/3/2010)
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Ben 10 là một bộ phim hoạt hình của Hoa Kỳ được thực hiện bởi "Man of Action" (một nhóm bao gồm Duncan Rouleau, Joe Casey, Joe Kelly, và Steven T. Seagle), và do Cartoon Network Studios sản xuất. Tập đầu tiên được phát sóng vào ngày 27 tháng 12 năm 2005, như một đoạn của phần chiếu thử trong loạt phim sáng thứ bảy trên kênh Cartoon Network. Tập thứ 2 được chiếu như tập đặc biệt trong loạt phim ngày thứ sáu của Ben 10 vào 14 tháng 1 năm 2006. Tập cuối được phát vào 15 tháng 4 năm 2008. Bài hát chủ đề của phim do Andy Sturmer sáng tác và do Moxy trình bày.[1] Vào ngày 18 tháng 4 năm 2008, Ben 10 được nối tiếp bởi Ben 10: Alien Force.

Cốt truyện khởi đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim xoay quanh nhân vật Benjamin "Ben" Tennyson, người em gái họ Gwendolyn "Gwen" Tennyson và người ông nội hiền từ Max Tennyson. Bộ phim khởi đầu khi Ben cùng Gwen và ông Max cùng chiếc xe caravan (xe có đủ tiện nghi như ở nhà) mang tên "Rust Bucket" đặc biệt của họ đi cắm trại trong rừng. Ben đi dạo và thấy trên trời có một quả thiên thạch rơi xuống khu rừng. Vì tính tò mò của mình, Ben quyết định đến gần quả thiên thạch xem có chuyện gì bất thường không. Khi đến nơi, Ben mới biết quả thiên thạch chỉ là một cái vỏ bọc cho một chiếc máy nhỏ như một cái đồng hồ điện tử (thực chất là Omnitrix) - một thiết bị có thể biến ai đeo nó thành các người hùng kỳ quái do người đó chọn. Ben đưa tay lại gần thì nó vụt lên cổ tay câụ và bám chặt, khiến cậu không gỡ ra được. Một lát sau Ben mới bình tĩnh và xem đó là gì. Ben nhấn vào nút xanh bên cạnh thì thấy nó nhô lên. Cậu thấy hình một người như một ngọn lửa. Cậu nhấn vào và bị biến thành người như trong hình. Ben quơ tay thì thấy có một ngọn lửa bay ra làm cháy một đám rừng. Ông nội Max và Gwen thấy đám cháy thì ra chữa cháy, bất chợt gặp Ben. Nhờ cách nói và cách cư xử nên hai người mới nhận ra Ben. 15 phút sau thì chiếc máy hết tác dụng. Từ đó Ben đã biến thành được 10 anh hùng kì dị (chưa kể những anh hùng mới) giúp mọi người thoát khỏi các móng vuốt của những kẻ muốn chiếm địa cầu.Ben đã đối mặt với rất nhiều kẻ phản diện kể cả những kẻ phối hợp cùng nhau như một nhóm hoặc đồng sự như Kevin 11Vilgax. Ben được Tara Strong lồng tiếng, Gwen được lồng tiếng bởi Megan Smith còn ông nội Max được lồng tiếng bởi Jim Ward.

Omnitrix[sửa | sửa mã nguồn]

Omnitrix là 1 thiết bị điện tử mang vẻ ngoài giống đồng hồ đeo tay có thể biến người sử dụng thành những người ngoài hành tinh (trong nhóm 10 dạng) do người đó chọn. Nó đã dính vào cổ tay trái của Ben ngay tập đầu của series và rất khó để tháo rời một khi đã liên kết với vật chủ. Theo lời Azmuth (người tạo ra Omnitrix) thì Omnitrix được tạo ra với mục đích chính là để liên kết các giống loài trong vũ trụ lại với nhau. Ngoài ra, nó còn là một kho chứa DNA đề phòng khi sự sống trên vũ trụ rơi vào cảnh tuyệt chủng.

Omnitrix còn có thể quét DNA để mở khoá các dạng biến hình mới, bảo vệ vật chủ khỏi những tác động xấu (như tia đột biến của Dr. Animo), v.v.... Ngoài ra, Omnitrix có một chế độ gọi là Master Control, cho phép người sử dụng có thể biến hình bằng lời nói/suy nghĩ và không giới hạn thời gian biến hình. Omnitrix còn có thể tự huỷ, đó là giải pháp cuối cùng khi thiết bị này bị rơi vào tay kẻ xấu (đặc biệt là Vilgax). Tuỳ thuộc vào thời gian nạp năng lượng tự huỷ mà sự tự huỷ này sẽ kéo theo cả người sử dụng hoặc cả vũ trụ.

Trong Ben 10: Alien Force, Omnitrix đã được hiệu chuẩn lại và cho Ben những dạng biến hình mới (vẫn lưu lại những dạng cũ). Đây cũng là một tính năng của Omnitrix. Ngoài ra, trong phần phim này, Omnitrix còn có thể giao tiếp/cảnh báo bằng tiếng Anh (giống như một trợ lý ảo), gỡ bỏ DNA có hại (như biến DNAlien trở lại dạng người). Ở tập cuối "The Final Battle", Omnitrix đã tự huỷ trong tay Vilgax và Ben nhận được Ultimatrix từ Albedo, tiếp tục với phần phim Ben 10: Ultimate Alien.

Trên phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ phim ngắn mang tựa đề Ben 10: Cuộc chiến với thời gian đã được Warner Bros, Turner EntertainmentCartoon Network phối hợp sản xuất năm 2007 với sự tham gia của Graham Phillips, Haley Ramm, Lee Majors, Christien Anholt & Beth Littleford.

Phần kế tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Ben 10: Alien Force là phần kế tiếp của Ben 10, lấy bối cảnh 5 năm sau loạt phim chính. So với Ben 10, series này mang 1 nội dung u ám hơn. Ben 10: Alien Force được trình chiếu lần đầu trên kênh Cartoon Network vào 18 tháng 4 năm 2008.[2] Một video game của loạt phim đã được phát hành cho dòng máy Nintendo DS, Wii, PlayStation 2PSP.[3]

Một phần tiếp theo khác của serie có tên Ben 10: Evolutions (nhưng rồi được đổi tên thành Ben 10: Ultimate Alien), đã được Cartoon Network Upfront 2009 xác nhận và sẽ ra mắt 1 năm sau Alien Force.[4]

Phát sóng tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây, kênh HTV3 (TVM Corp.) có phát sóng chương trình này. Tuy nhiên, kênh HTV3 không phát sóng các phiên bản tiếp theo của Ben 10 và không còn phát lại chương trình này nữa. Từ năm 2012, Đài truyền hình Việt Nam bắt đầu tiến hành thuyết minh tiếng Việt cho các chương trình trên Cartoon Network, và một số chương trình trong series Ben 10 cũng không ngoại lệ. Trong các chương trình Ben 10 đang phát sóng gồm: Ben 10: Alien Force (Ben 10: Lực lượng ngoài hành tinh, từ 2/1/2015), Ben 10 (từ 1/8/2015) và Ben 10: Omniverse (Ben 10: Người Hùng Vũ Trụ, từ 2014) trên kênh VTV2, YouTube POPS Kids và ứng dụng POPS.

Đồng thời từ năm 2008 đến năm 2018, phim hoạt hình này cũng được phát sóng trên kênh YANTV - SCTV2.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]