Bertha Worms

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tự chụp (c.1893)

Anna Clémence Bertha Abraham Worms (sinh ngày 26 tháng 2 năm 1868 tại Uckange - mất ngày 27 tháng 6 năm 1937 tại São Paulo) là một giáo sư nghệ thuật người Brazil gốc Pháp và họa sĩ về thể loại cảnh và chân dung.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh ra ở vùng Moselle của Pháp trong một gia đình Do Thái. Năm mười ba tuổi, bà bắt đầu vẽ tranh và đăng ký học tại École des Beaux-Arts ở Paris, nơi bà học cùng Tony Robert-Fleury, Gustave Boulanger và Benjamin Constant. Năm mười bảy tuổi, bà lấy được bằng giáo viên dạy vẽ từ Bộ Giáo dục Công cộng và giảng dạy tại các trường xã.

Năm 1892, bà kết hôn với Fernando Samuel Worms, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa người Brazil. Bà đã trở về Brazil với ông ấy và sống ở miền nam đất nước trong hai năm. Năm 1894, họ định cư ở São Paulo, nơi bà thành lập một khóa học sơn và vẽ; tổ chức triển lãm hàng năm cho sinh viên của mình.

Năm 1895, bà có một buổi trình diễn lớn tại Salão Nacional de Belas Artes ở Rio de Janeiro, và bà đã giàn được huy chương vàng. Năm 1911, lần đầu tiên bà tham gia Triển lãm Exposição Brasileira de Belas Artes, được tổ chức tại Trường Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ São Paulo, đóng góp ba tác phẩm. Năm 1922, bà đã trình bày một số tác phẩm tại Comemorativa do Centenário da Independência, được tổ chức tại Palácio das Indústrias ở São Paulo. Năm sau, bà tổ chức một triển lãm chung với con trai, họa sĩ và nhà điêu khắc, Gastão Worms (pt).

Tranh đã tuyển chọn[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • A Pinacoteca làm Estado. Văn bản của Carlos Alberto Cerqueira Lemos, Paulo Mendes da Rocha, Maria Cecília França Lourenço; trình bày của Ricardo Ohtake, Emanoel Araújo; nghiên cứu của Malú Grima, Sandra Regina Gonçalves, Lucila de Sá Carneiro, Carlos Dal Rovere Júnior, Carmem Correa, José de Oliveira Júnior, Paulo de Tarso. São Paulo: Banco Safra, 1994. 319 pgs.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Bertha Worms tại Wikimedia Commons