Biên tập viên thời sự

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nữ biên tập viên Phương Lan thực hiện đọc các bản tin thời sự tại Đài truyền hình ở Hưng Yên.

Biên tập viên thời sự[1] (tiếng Anh: news presenter), thường gọi tắt là biên tập viên,[2] là người đọc các bản tin trong một chương trình thời sự trên sóng truyền hình, phát thanh hoặc trên mạng Internet. Họ có thể là nhà báo đang hoạt động, trợ lý trong việc chọn lọc tin tức, và thêm vào đó có thể đưa ra bình luận trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Biên tập viên thời sự hầu hết thường làm việc trong trường quay truyền hình hoặc phòng phát thanh, nhưng cũng có thể đưa tin từ các địa điểm từ xa trong lĩnh vực liên quan đến tin tức sự kiện chính nào đó.

Ở Việt Nam, biên tập viên thời sự nói riêng và biên tập viên nói chung là những đối tượng được xét cấp thẻ nhà báo để hoạt động báo chí[3] mà cụ thể là họ sẽ sáng tạo tác phẩm báo chí, sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí; cung cấp thông tin và phản hồi thông tin cho báo chí; cải chính thông tin trên báo chí; xuất bản, in, phát hành báo in; truyền dẫn báo điện tử và truyền dẫn, phát sóng báo nói, báo hình.

Biên tập viên khi đã được cấp thẻ nhà báo, trở thành nhà báo thì có quyền hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật; Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo; Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật; …

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Theo Zing (ngày 8 tháng 6 năm 2020). “Hình ảnh khác biệt khi lên sóng của các biên tập viên thời sự”. BaoHaiDuong. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2020.
  2. ^ Minh Hạo (ngày 1 tháng 3 năm 2020). “Hình ảnh ngoài đời của các biên tập viên VTV”. Trang ZINGNEWS.VN. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2020.
  3. ^ “Luật số 103/2016/QH13 của Quốc hội: Luật Báo chí”. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2024.