Biểu tượng (máy tính)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trong điện toán, biểu tượng (tiếng Anh: icon) là một pictogram hay ideogram hiển thị trên màn hình máy tính để giúp người dùng điều hướng một máy tính. Chính biểu tượng đó là một biểu tượng dễ hiểu của một công cụ phần mềm, chức năng, hay một tập tin dữ liệu, có thể truy cập trên hệ thống và giống như một biển báo giao thông hơn một hình minh họa chi tiết của thực thể mà nó đại diện.[1] Nó có thể phục vụ như một lối tắt hay siêu liên kết điện tử để truy cập chương trình hoặc dữ liệu. Người dùng có thể kích hoạt biểu tượng bằng chuột, con trỏ, ngón tay hoặc lệnh thoại gần đây. Vị trí của chúng trên màn hình, cũng liên quan đến các biểu tượng khác, có thể cung cấp thêm thông tin cho người dùng về việc sử dụng chúng. Khi nhấn vào một biểu tượng, người sử dụng có thể trực tiếp di chuyển vào và thoát khỏi chương trình/chức năng xác định mà không cần biết thêm gì về vị trí hoặc yêu cầu của tệp hoặc mã.

Các biểu tượng màn hình cho trình chuyển đổi tập tin/dữ liệu, đồng hồ/đang chờ, và chạy chương trình.

Quá trình tạo biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Do các yêu cầu về thiết kế, việc tạo biểu tượng có thể là một quá trình rất tốn thời gian và tốn kém. Có rất nhiều công cụ tạo biểu tượng được tìm thấy trên Internet, từ các công cụ cấp chuyên nghiệp thông qua các tiện ích đi kèm với các chương trình phát triển phần mềm đến phần mềm miễn phí độc lập.[2] Với sự sẵn có rộng rãi của các công cụ biểu tượng và bộ biểu tượng, một vấn đề có thể phát sinh khi các biểu tượng tùy chỉnh không khớp với các biểu tượng khác có trong hệ thống.

Công cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Các biểu tượng trải qua một sự thay đổi về ngoại hình từ thời kì pixel art đầu 8 bit được sử dụng trước năm 2000 để có vẻ ngoài quang học hơn với các hiệu ứng như làm mềm, làm sắc, mở rộng đường viền, vẻ ngoài bóng bẩy hoặc giống như thủy tinh, hoặc thả bóng được kết xuất bằng các kênh alpha.

Icon editors used on these early platforms usually contain a rudimentary raster image editor capable of modifying images of an icon pixel by pixel, by using simple drawing tools, or by applying simple image filters. Professional icon designers seldom modify icons inside an icon editor and use a more advanced drawing or 3D modeling application instead.

The main function performed by an icon editor is generation of icons from images. An icon editor resamples a source image to the resolution and color depth required for an icon. Other functions performed by icon editors are icon extraction from executable files (exe, dll), creation of icon libraries, or saving individual images of an icon.

All icon editors can make icons for system files (folders, text files, etc.), and for web pages. These have a file extension of.ICO for Windows and web pages or.ICNS for the Macintosh. If the editor can also make a cursor, the image can be saved with a file extension of.CUR or.ANI for both Windows and the Macintosh. Using a new icon is simply a matter of moving the image into the correct file folder and using the system tools to select the icon. (In Windows you could go to My Computer, open Tools on the explorer window, choose Folder Options, then File Types, select a file type, click on Advanced and select an icon to be associated with that file type.)

Developers also use icon editors to make icons for specific program files. Assignment of an icon to a newly created program is usually done within the Integrated Development Environment used to develop that program. However, if one is creating an application in the Windows API he or she can simply add a line to the program's resource script before compilation. Many icon editors can copy a unique icon from a program file for editing. Only a few can assign an icon to a program file, a much more difficult task.

Simple icon editors and image-to-icon converters are also available online as web applications.

Danh sách công cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là danh sách các phần mềm biểu tượng máy tính đáng chú ý.

  • Axialis IconWorkshop - Hỗ trợ cả biểu tượng Windows và Mac. (Thương mại, Windows)
  • IcoFX - Trình chỉnh sửa biểu tượng hỗ trợ các biểu tượng Windows Vista và Macintosh với tính năng nén PNG (Thương mại, Windows)
  • IconBuilder - Plug-in cho Photoshop; tập trung vào Mac. (Thương mại, Windows/Mac)
  • Microangelo Toolset - một bộ công cụ (Studio, Explorer, Librarian, Animator, On Display) để chỉnh sửa các biểu tượng và con trỏ Windows. (Thương mại, Windows)

Sau đây là danh sách các ứng dụng đồ họa raster có khả năng tạo và chỉnh sửa biểu tượng:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Wolf, Alecia. 2000. "Emotional Expression Online: Gender Differences in Emoticon
  • Katz, James E., editor (2008). Handbook of Mobile Communication Studies. MIT Press, Cambridge, Massachusetts.
  • Levine, Philip and Scollon, Ron, editors (2004). Discourse & Technology: Multimodal Discourse Analysis. Georgetown University Press, Washington, D.C.
  • Abdullah, Rayan and Huebner, Roger (2006). Pictograms, Icons and Signs: A Guide to Information Graphics. Thames & Hudson, London.
  • Handa, Carolyn (2004). Visual Rhetoric in a Digital World: A Critical Sourcebook. Bedford / St. Martins, Boston.
  • Zenon W. Pylyshyn and Liam J. Bannon (1989). Perspectives on the Computer Revolution. Ablex, New York.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Icons tại Wikimedia Commons