Bước tới nội dung

Biệt đội đánh thuê 4

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biệt đội đánh thuê 4
Áp phích chiếu rạp của phim tại Việt Nam
Đạo diễnScott Waugh
Kịch bản
 • Kurt Wimmer
 • Tad Daggerhart
 • Max Adams
Cốt truyện
 • Spenser Cohen
 • Kurt Wimmer
 • Tad Daggerhart
Sản xuất
Diễn viên
Quay phimTim Maurice-Jones
Dựng phimMichael J. Duthie
Âm nhạcGuillaume Roussel
Hãng sản xuất
Phát hànhLionsgate
Công chiếu
Thời lượng
104 phút
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí100 triệu USD
Doanh thu51,1 triệu USD[1]

Biệt đội đánh thuê 4 (tên tiếng Anh: The Expendables 4) là phim hành động Mỹ năm 2023 được đạo diễn bởi Scott Waugh với phần kịch bản do Spenser Cohen, Max AdamsJohn Joseph Connolly chấp bút. Đây là phần hậu truyện của Biệt đội đánh thuê 3 (2014) và đồng thời cũng là phần phim thứ bốn của loạt phim Biệt đội đánh thuê.

Phim có sự trở lại của dàn diễn viên chính bao gồm Sylvester Stallone, Jason Statham, Dolph LundgrenRandy Couture trong các vai diễn từ phần phim trước; ngoài ra phim còn có sự tham gia của loạt diễn viên nổi tiếng mới như Curtis "50 Cent" Jackson, Megan Fox, Andy García, Tony Jaa, Eddie Hall, Sheila Shah, Jacob Scipio, Levy TranIko Uwais. Bên cạnh đó, nam diễn viên Jason Statham cũng tham gia vị trí nhà sản xuất phim cùng với Avi Lerner, Les Weldon, Yariv LernerKevin King.

Phim ra mắt vào ngày 22 tháng 9 năm 2023 và được phân phối bởi hãng Lionsgate. Tác phẩm nhìn chung bị giới chuyên môn và khán giả chỉ trích kịch liệt,[2][3] đồng thời còn bị đề cử bảy giải Mâm xôi vàng.[4]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phân đoạn dưới đây tiết lộ toàn bộ nội dung của tác phẩm.

Đội lính đánh thuê chuyên nghiệp Expendables được cử đến Libya để ngăn chặn tên lính đánh thuê Suarto Rahmat đánh cắp đầu đạn hạt nhân cho tên khủng bố bí ẩn Ocelot. Cả đội gồm có Barney Ross, Lee Christmas, Toll Road, Gunner Jensen, Easy Day và Galan. Nhiệm vụ thất bại, Rahmat chạy thoát thành công và còn bắn hạ máy bay của cả đội. Một xác người bị chết cháy trong máy bay khiến mọi người tin rằng Barney đã thiệt mạng.

Đặc vụ CIA Marsh giao nhiệm vụ mới cho cả đội truy đuổi Ocelot và Rahmat, nhưng không cho Christmas tham gia vì lần trước anh đã không tuân lệnh. Người chỉ huy mới là Gina - người yêu cũ của Christmas, cô cũng cho một đặc vụ tên Lash gia nhập đội. Cả đội đến Châu Á nhưng Christmas bí mật đi theo họ nhờ thiết bị định vị trước đó anh đưa cho Gina. Cái chết của Barney đã cho phép cơ quan CIA mở ra một hồ sơ được niêm phong nói rằng có một nhân chứng có thể nhận dạng Ocelot.

Ocelot lên kế hoạch châm ngòi Thế chiến ba bằng cách cho đầu đạn hạt nhân phát nổ ở vùng Viễn Đông Nga, vận chuyển chúng trên một con tàu được cải trang thành tàu sân bay Mỹ. Khi Marsh và đội Expendables lên tàu, họ bị phục kích và bị bắt giữ. Marsh bị đưa đi để thương lượng việc trao đổi tù binh đổi lấy người nhân chứng.

Trong khi đó, Christmas đến Thái Lan để tìm cựu thành viên Decha, người đã rửa tay gác kiếm nhưng vẫn đồng ý lái thuyền đưa anh ra biển. Khi thấy Christmas một mình chiến đấu trên tàu của Rahmat, Decha đã suy nghĩ lại và đến giúp Christmas giải cứu những thành viên còn lại trong đội. Cả đội tiêu diệt đội quân của Rahmat, sau đó Christmas giết chết Rahmat trong trận đấu tay đôi.

Trong lúc trao đổi tù binh, Marsh được tiết lộ là Ocelot, người có tham vọng thu lợi nhuận từ việc châm ngòi Thế chiến ba. Khi cả đội tẩu thoát bằng chiếc thuyền nhỏ của Decha, Christmas đã ở lại để chuyển hướng con tàu. Barney bất ngờ lái máy bay trực thăng đến bắn chết Marsh và giải cứu Christmas, đồng thời cho đầu đạn hạt nhân nổ dưới biển. Barney tiết lộ với Christmas rằng ông đã làm giả cái chết của mình nhằm dụ Marsh công khai thân phận khủng bố của hắn, và cái xác bị chết cháy ở Libya thực ra là của một tên côn đồ bị Barney bắt giữ. Khi về Mỹ, cả đội Expendables ăn mừng chiến thắng.

Hết phần truyền thông nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài ra, Eddie Hall, Curtis "50 Cent" Jackson, Megan Fox, Tony Jaa, Andy García, Sheila Shah, Jacob ScipioLevy Tran cũng tham gia vào dàn diễn viên trong các vai diễn chưa được tiết lộ.[5][6][7] Nhân vật của Iko Uwais sẽ là phản diện chính của phim.[8]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 3 năm 2014, Pierce Brosnan đã chia sẻ rằng anh đã đồng ý với nhà sản xuất Avi Lerner để tham gia trong vai trò diễn viên chính của Biệt đội đánh thuê 4.[9] Tháng 4 cùng năm đó, Sylvester Stallone tiết lộ rằng lựa chọn đầu tiên của anh cho vai diễn phản diện chính là Jack Nicholson đồng thời anh cũng đề cập về việc đã thuyết phục Clint Eastwood tham gia loạt phim.[10][11] Đến tháng 11 cùng năm, có thông báo về việc dự án phim đang được phát triển và sẽ được xếp hạng R.[12] Tháng 12 năm 2016, Stallone chính thức công bố rằng phần phim thứ tư của loạt phim sẽ là phần phim cuối cùng có sự tham gia của anh, bên cạnh đó ngày ra mắt của phim cũng được ấn định là vào năm 2018.[13] Do sự khác biệt về kịch bản cũng như việc phát triển hướng đi tiếp theo của chuỗi phim, nam tài tử Stallone bất ngờ thông báo sẽ rời khỏi dự án.[14] Đến đầu tháng 1 năm 2018, sau khi nhận được sự cổ vũ từ các diễn viên khác (bao gồm Arnold Schwarzenegger), Stallone đã thông báo trên mạng xã hội rằng anh sẽ trở lại với loạt phim trong vai trò cũ cũng như xác nhận về sự phát triển của phần phim tiếp theo này.[15] Randy Couture xác nhận về sự tham gia của phim vào tháng 3 cùng năm.[16]

Tháng 6, 2020, Jean-Claude Van Damme đã bày tỏ sự thích thú của mình về việc quay trở lại loạt phim khi có ý tưởng về việc anh sẽ thủ vai Claude Vilain, người anh em của phản diện Jean Vilain từ phần phim Biệt đội đánh thuê 2.[17] Vào tháng 8 năm 2020, Vértice Cine thông báo rằng hãng sẽ tham gia sản xuất phần phim này cùng với LionsgateMillennium Films. Họ cũng tiết lộ về việc Patrick Hughes sẽ trở lại để tiếp tục cầm trịch chiếc ghế đạo diễn phim.[18] Tháng 11 năm 2020, chủ tịch của Millennium Media, Jeffrey Greenstein công bố rằng hãng sẽ tiếp tục bắt tay sản xuất Biệt đội đánh thuê 4 sau thời gian bị trì hoãn nhiều lần bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.[19] Vào tháng 8, 2021, The Hollywood Reporter đã thông báo về việc Scott Waugh sẽ thay thế Hughes để trở thành đạo diễn của phim và bên cạnh đó, Statham sẽ tham gia sản xuất phim.[5] Tháng 9 năm 2021, Andy García đã xác nhận sẽ tham gia vào phim với vai diễn không được công bố.[6]

Kịch bản[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7, 2018, Gregory Poirier được thông báo sẽ trở thành người cầm trịch cho kịch bản của phim.[20] Tuy việc sản xuất được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2019 nhưng phải đến tháng 7 cùng năm thì Stallone mới thông báo rằng anh sẽ tiếp tục viết kịch bản cho dự án phim.[21] Kịch bản phim được chính thức hoàn thành vào cuối năm đó mặc dù các nhà sản xuất vẫn đang đàm phán về quá trình của phim.[22] Tháng 8, 2021, Spenser Cohen được thông báo là cái tên gần đây nhất chấp bút cho kịch bản phim cùng với Max AdamsJohn Joseph Connolly với ý tưởng từ chính cốt truyện của Cohen.[5]

Quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 8 năm 2021, quá trình quay phim chính được thông báo sẽ bắt đầu vào tháng 10.[5] Vào ngày 29 tháng 9, 2021, quá trình quay phim chính thức được bắt đầu.[23][24] Vào tháng 10, 2021, Stallone thông báo trên trang mạng xã hội của mình rằng anh đã hoàn thành các cảnh phim của mình. Nam diễn viên đồng thời cũng xác nhận rằng Biệt đội đánh thuê 4 sẽ là lần xuất hiện cuối cùng của anh với vai diễn Barney Ross và sau khi rời đi, Statham sẽ là người tiếp tục vai trò của anh trong loạt phim. Cùng tháng đó, Sheila Shah, Jacob ScipioLevy Tran được xác nhận sẽ tham gia vào bộ phim với những vai diễn không được tiết lộ.[7] Tháng 10, 2021, Iko Uwais trở thành cái tên tiếp theo tham gia loạt phim và đồng thời vai diễn của anh sẽ nắm vai trò phản diện chính.[8]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Rạp phim[sửa | sửa mã nguồn]

Biệt đội đánh thuê 4 đượcra mắt tại các rạp chiếu phim vào ngày 22 tháng 9 năm 2023 và phân phối bởi Lionsgate.[25] Trước đó ngày phát hành được ấn định vào 2022.[26]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Expend4bles (2023) - Financial Information”. The Numbers. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2023.
 2. ^ Minh Phúc (22 tháng 9 năm 2023). 'Biệt đội đánh thuê 4': Đường cong của Megan Fox không cứu nổi kịch bản nhạt nhòa”. Báo Thanh Niên. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 12 năm 2023. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2024.
 3. ^ Hà Trang (23 tháng 9 năm 2023). 'Biệt đội đánh thuê 4' gây thất vọng, kịch bản bị chê lỗi thời”. Báo Tuổi Trẻ. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 9 năm 2023. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2024.
 4. ^ Quế Chi (24 tháng 1 năm 2024). 'Biệt đội đánh thuê 4' bị đề cử 7 Mâm Xôi Vàng”. VnExpress. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 1 năm 2024. Truy cập ngày 24 tháng 1 năm 2024.
 5. ^ a b c d e f g Kit, Borys (30 tháng 8 năm 2021). “Jason Statham, Sylvester Stallone, 50 Cent, Megan Fox to Star in New 'The Expendables' Movie for Lionsgate (Exclusive)”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2021.
 6. ^ a b Kit, Borys (10 tháng 9 năm 2021). “Andy Garcia Joins 'The Expendables 4' (Exclusive)”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2021.
 7. ^ a b Bureau, Athens (4 tháng 10 năm 2021). “Sylvester Stallone's The Expendables 4 to begin filming in Greece”. Greek City Times. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2021.
 8. ^ a b Kroll, Justin (26 tháng 10 năm 2021). 'The Raid' Star Iko Uwais To Play Villain In 'The Expendables 4'. Deadline Hollywood. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2021.
 9. ^ Reynolds, Simon (27 tháng 3 năm 2014). “Pierce Brosnan to appear in The Expendables sequel”. Digital Spy.
 10. ^ “Awesome audio interview with Sly Stallone, reveals Jack Nicholson is his first choice as the villain for Expendables 4 also talks Creed and Rambo 5 + New Mad Max Fury Road trailer”. Expendables Premiere. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2021.
 11. ^ Singer, Leigh (16 tháng 4 năm 2014). “Stallone Wants Nicholson and Eastwood For The Expendables”. IGN. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 12. ^ Keyes, Rob (23 tháng 11 năm 2014). 'The Expendables 4′ Will Be Rated R”. Screen Rant. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 13. ^ Roxborough, Scott (20 tháng 12 năm 2016). “Splendid Takes 'The Expendables 4' for German-Speaking Europe”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 14. ^ “Sylvester Stallone Departs 'The Expendables' Franchise”. Deadline. 31 tháng 3 năm 2017. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 15. ^ “Sylvester Stallone Hinting at Expendables 4 Next?”. Screen Rant. 5 tháng 1 năm 2018. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 16. ^ “Expendables 4 Begins Shooting This Summer”. MovieWeb. 5 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 17. ^ Friel, Eoin (1 tháng 6 năm 2020). “JCVD Wants to Be in The Expendables 4 & Has an Idea”. The Action Elite. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 18. ^ “Vertice Cine (@vertice360_cine) on Twitter: NOTICIÓN Os presentamos los próximos estrenos de Vértice!! ¿Cuál te apetece más?”. Vértice Cine — official. 5 tháng 8 năm 2020. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 19. ^ McNary, Dave (9 tháng 11 năm 2020). “Millennium's Jeffrey Greenstein Unveils a Fourth 'Has Fallen' as AFM Launches”. Variety. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 20. ^ The_Night_Rider (22 tháng 10 năm 2018). “Expendables 4 Screenplay Spotted On Twitter”. Manly Movie. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 21. ^ Wiseman, Andreas (21 tháng 5 năm 2018). 'The Expendables 4' Muscles Up: Sylvester Stallone Action Pic & 'Rambo 5' Sell To China In Eight-Figure Co-Fi Deal”. Deadline Hollywood. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 22. ^ Friel, Eoin (tháng 2 năm 2020). “Randy Couture Interview on Final Kill”. The Action Elite. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2021.
 23. ^ Jirak, Jamie (7 tháng 10 năm 2021). “The Expendables 4: Sylvester Stallone and Jason Statham Share First Set Photo”. ComicBook.com. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2021.
 24. ^ Klein, Brennan (7 tháng 10 năm 2021). “Expendables 4 Set Photos Reveal First Look At Megan Fox's Costume”. Screen Rant. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2021.
 25. ^ D'Alessandro, Anthony (6 tháng 10 năm 2022). “Lionsgate's 'Expendables 4', Sebastian Maniscalco's 'About My Father' & Adele Lim Comedy Get 2023 Release Dates”. Deadline. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2022.
 26. ^ Swann, Erik (12 tháng 10 năm 2021). “Expendables 4: Sylvester Stallone Looks Thoroughly Badass In New Set Video”. CinemaBlend. Lưu trữ bản gốc ngày 14 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]