Bi-curious

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bi-curious (curious: tò mò, hiếu kì) là một hiện tượng trong đó những người có quan hệ tình dục khác giới hoặc đồng giới, tỏ ra tò mò về hoạt động tình dục với một người quan hệ tình dục họ không ủng hộ, phân biệt mình với nhãn hai người (Bisexula hay còn được biết đến là song tính luyến ái). Thuật ngữ này đôi khi được sử dụng để mô tả một sự liên tục rộng lớn của định hướng tình dục giữa tình dục khác giới và lưỡng tính.[1] Sự liên tục này bao gồm chủ yếu là tình dục khác giới hoặc chủ yếu là đồng giới, nhưng chúng có thể tự xác định mà không xác định là lưỡng tính.[2] Các thuật ngữ heteroflexible (người bị thu hút bởi tình dục khác giới, thỉnh thoảng bị thu hút tình dục với người cùng giới, tính dục thay đổi linh hoạt) và homoflexible (người bị thu hút bởi giới tính của họ, đôi khi thu hút tình dục đối với giới tính ngược lại, tính dục thay đổi linh hoạt, trái với heteroflexible) cũng được áp dụng cho bi-curious, mặc dù một số người phân biệt tính không đồng nhất (hoặc đồng nhất) thiếu "mong muốn thử nghiệm với... tình dục" ngụ ý bởi nhãn bi-curious.[3]

Thuật ngữ bi-curious ngụ ý rằng cá nhân có hoặc không có giới hạn kinh nghiệm đồng giới trong trường hợp cá nhân dị tính hoặc, không có hoặc giới hạn kinh nghiệm khác giới trong trường hợp người đồng tính, nhưng có thể tự xác định là bi-curious nếu họ làm không cảm thấy họ đã khám phá đầy đủ những cảm xúc này, hoặc nếu họ không muốn xác định là người lưỡng tính.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Frank, Katherine (2008). “'Not Gay, but Not Homophobic': Male Sexuality and Homophobia in the 'Lifestyle'”. Sexualities 11 (4): 435–454. doi:10.1177/1363460708091743. 
  2. ^ Savin-Williams, Ritch C.; Joyner, Kara; Rieger, Gerulf (2012). “Prevalence and Stability of Self-Reported Sexual Orientation Identity During Young Adulthood”. Archives of Sexual Behavior 41 (1): 103–110. doi:10.1007/s10508-012-9913-y. 
  3. ^ Smorag, Pascale (ngày 14 tháng 5 năm 2008). “From Closet Talk to PC Terminology: Gay Speech and the Politics of Visibility”. Transatlantica. Truy cập ngày 13 tháng 2 năm 2011.