Blanche xứ Bourgogne

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Blanche xứ Bourgogne
Vương hậu nước PhápNavarra
Tại vị3 tháng 1 - 19 tháng 5 năm 1322
Tiền nhiệmJeanne II xứ Bourgogne
Kế nhiệmMarie xứ Luxembourg
Thông tin chung
Sinhk. 1296
Mấtk. 1326 (khoảng 29-30 tuổi)
Phối ngẫu
Charles IV của Pháp
(cưới 1308⁠–⁠1322)
Hậu duệPhilip của Pháp
Joan của Pháp
Hoàng tộcIvrea
Thân phụOtto IV, Bá tước xứ Bourgogne
Thân mẫuMahaut, Nữ bá tước xứ Artois
Tôn giáoGiáo hội Công giáo

Blanche xứ Bourgogne (k. 1296 – k. 1326) là Vương hậu của Pháp và Navarra trong một vài tháng vào năm 1322 với tư cách là vợ Vua Charles IV. Là con gái của Bá tước Otto IV xứ Bourgogne và Nữ bá tước Mahaut xứ Artois, bà đã bị kéo vào một cuộc hôn nhân bất hạnh bởi tham vọng của mẹ mình. 8 năm trước khi chồng bà lên ngôi, Blanche đã bị bắt và bị kết tội ngoại tình với một hiệp sĩ người Norman. Chị dâu của chồng bà, Marguerite xứ Bourgogne cũng chịu chung số phận, trong khi người chị gái ruột Blanche là Joan thì được trắng án. Blanche đã bị bắt giam và không được thả ngay cả khi đã trở thành vương hậu, cho đến khi cuộc hôn nhân của bà bị hủy bỏ, bà được chuyển đến bờ biển Normandie. Ngày và nơi mất của bà không được biết. Việc bà qua đời chỉ được nhắc đến không rõ ràng vào dịp kết hôn lần thứ ba của chồng bà vào tháng 4 năm 1326.

Cuộc sống ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Blanche là con gái út của Otto IV, Bá tước xứ Bourgogne và Mahaut, Nữ bá tước xứ Artois. Cha bà mất năm 1303, để lại những công quốc cho chị gái của Blanche là Joan quản lý.[1]

Trong tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Doss-Quinby, Eglal; Krueger, Roberta L.; Burns, E. Jane (2007). Cultural Performances in Medieval France: Essays in Honor of Nancy Freeman Regalado. DS Brewer. ISBN 978-1843841128.