BoBoiBoy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
BoBoiBoy
Tập tin:Official Logo of BoBoiBoy.png
BoBoiBoy logo
Thể loại Hoạt hình, phiêu lưu, hài, siêu anh hùng
Phát hành Media Prima
MVM Entertainment
Rusa Music
Tạo ra Nizam Razak
Đạo diễn Nizam Razak (Season 1, Season 3)
Yap Ee Jean, Dzubir Mohammed Zakaria (Season 2-3)
Tác giả Nizam Razak
Anas Abdul Aziz
Diễn viên Nur Fathiah Diaz
Yap Ee Jean
Nur Sarah Alisya Zainal Rashid
Dzubir Mohammed Zakaria
Anas Abdul Aziz
Muhammad Fathi Diaz
Nizam Razak
Yvonne Chong Shin Vun
Quốc gia Malaysia
Ngôn ngữ Malaysia
Tiếng Anh
Kênh gốc TV3
Indonesia MNCTV
Disney Channel
Hồng Kông TVB Pearl
Philippines Disney Channel Philippines
YouTube Monsta
Original run 13 Tháng Ba 2011  – 11 Tháng Sáu 2016
Độ dài 20mins/episode (Season 1)
21mins/episode (Season 2 và 3)
Số tập 52
Official website

BoBoiBoy là phim hoạt hình của Malaysia được sản xuất bởi Animonsta Studios[1]. Nội dung xoay quanh cậu bé BoBoiBoy sở hữu năng lực siêu nhiên từ những chiếc đồng hồ sức mạnh và cùng 4 người bạn của cậu là Yaya, Ying, Gopal và Fang chiến đấu để bảo vệ Trái Đất khỏi âm mưu xâm chiếm của người ngoài hành tinh vì nguồn năng lượng từ cacao.

Phim được chiếu trên kênh truyền hình TV3 của Malaysia từ ngày 13/3/2011 (dưới định dạng HDTV) và trên kênh Disney Channel Asia từ ngày 18/6/2011. Ngoài ra, kênh NTV7 bắt đầu chiếu series này từ 24/5/2017.

Các ca khúc trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

BoBoiBoy, superhero kita. Tiếng Việt: BoBoiBoy, anh hùng của chúng ta.

Sáng tác: Yuri Wong

Biểu diễn: Burn Af-1

Bersedia. Tiếng Việt: Sẵn sàng.

Sáng tác và biểu diễn bởi Hanna Aboul Aziz.

Jagalah Bumi.

Biểu diễn: Kotak

Sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

BoBoiBoy là sản phẩm đầu tiên của hãng phim hoạt hình tư nhân Animonsta Studios, thành lập bởi Nizam Razak và ba cộng sự gồm: Safwan Abdul Karim, Anas Abdul Aziz và Kee Yong Pin. Animonsta ban đầu khởi nghiệp làm việc ở khu làm việc cho doanh nghiệp khởi nghiệp do tổ chức MDeC (trước viết tắt là Multimedia Development Corporation, nay là Malaysia Digital Economic Corporation) hỗ trợ đặt ở thành phố Cyberjaya. Đến giữa năm 2012, Animonsta chuyển địa điểm làm việc sang Technopreneur Center.[2].

Ý tưởng gốc cho series là cốt truyện xoay quanh tới một người ngoài hành tình mê cà-phê có tên Adu Du đến với Trái Đất.[3] Tuy nhiên, cốt truyện đã được thay đổi là bởi, theo giải thích từ trang Fanpage của BoBoiBoy trên Facebook, cà-phê là đồ uống có vị khó uống và không phù hợp với trẻ em.

Series được phát hành đồng thời với hai phiên bản: phiên bản tiếng Malaysia dành cho thị trường trong nước và phiên bản tiếng Anh dành cho thị trường nước ngoài. Cả hai phiên bản này đều có diễn viên lồng tiếng khác nhau. Trong phiên bản tiếng Malaysia, Nur Fathiah Diaz, diễn viên lồng tiếng cho Upin và Ipin, đã được lựa chọn để lồng tiếng cho nhân vật chính - BoBoiBoy.

Lịch sử phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa đầu tiên (2011 - 2012, 13 tập)[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa đầu tiên của series được phát sóng vào ngày Chủ nhật, 13/3/2011 lúc 19:00 giờ Malaysia (18:00 giờ Hà Nội). Tập phim bắt đầu với việc BoBoiBoy, nhân vật chính của series có chuyến thăm tới nhà của ông cậu - ông Aba - ở đảo Rintis nhân dịp nghỉ hè. Cùng lúc, Adu Du, một người ngoài hành tinh đến từ Ata Ta Tiga đến Trái Đất để tìm kiếm nguồn năng lượng. Adu Du phát hiện ở Trái Đất có ca-cao, một nguồn năng lượng quý "đã bị tuyệt chủng ở Ata Ta Tiga khoảng 30 ngàn năm về trước". Adu Du muốn gom hết số ca-cao từ Trái Đất về Ata Ta Tiga để trở thành "một vị hùng" của hành tinh này. Để chắc chắn kế hoạch được thực hiện thành công, Adu Du đã tìm kiếm sức mạnh từ Quả cầu Năng lượng Ochobot. Dù vậy, sự không may mắn đã xảy đến khi Ochobot nhận BoBoiBoy làm chủ nhân. Ochobot trao sức mạnh cho BoBoiBoy và những người bạn mới của cậu gồm: Ying, Yaya và Gopal.

Trong mùa đầu tiên, có 13 slot. Mỗi slot bao gồm 2 tập, mỗi tập dài 11 phút. Như vậy, về mặt lý thuyết, có tất cả 26 tập phim dài 11 phút.

Tuy vậy, vì sự phổ biến của series, Animonsta Studios quyết định trình chiếu lại cho khán giả tập cuối cùng của mùa một với một "phần kết được bổ sung" (Extended Finale) vào ngày 1/1/2012.

Mùa hai (2012 - 2013, 13 tập)[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa hai của BoBoiBoy bắt đầu trình chiếu vào ngày Chủ nhật, 27/5/2012 lúc 19:00 giờ Malaysia (tức 18:00 giờ Hà Nội) trên kênh TV3. Trong mùa này, cuộc đời của BoBoiBoy rẽ sang một chương mới khi cậu chuyển đến đảo Rintis sống cùng với ông cậu (ông Aba) và bạn cậu: Gopal, Ying, Yaya. Cốt truyện mùa hai tập trung xoay quanh BoBoiBoy và cuộc sống của bạn cậu ở Trường Tiểu học Đảo Rintis (tiếng Malaysia: Sekolah Rendah Pulau Rinitis). BoBoiBoy cũng phải đối mặt với một thử thách mới từ người bạn cùng lớp tên Fang.

Fang hoặc "Cậu bé bí ẩn" đã được giới thiệu ở mùa 1 trong "Phần kết được bổ sung" - tức tập số 26 có kèm theo phần được bổ sung của Animonsta Studios: phân cảnh BoBoiBoy rời đảo Rintis.

Mùa ba (2014 - 2016, 26 tập)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào 7/6/2013, YouTube chính thức của Animonsta Studios đăng tải một sneak peak (thuật ngữ, tiếng Việt nghĩa là "đoạn xem trước") của tập đầu mùa ba. Trong sneak peak trên giới thiệu cảnh BoBoiBoy đấu với Ejo Jo với bộ giáp của hắn. Sneak peak đó cũng khẳng định với khán giả, mùa 3 đang trong quá trình hoàn thiện.

Đến ngày 12/7/2013, Animonsta Studios chính thức tuyên bố trên Facebook mùa 3 sẽ được trình chiếu vào ngày 11/8/2013 với 13 tập mới khiến mùa 3 trở thành mùa phim dài nhất từng được trình chiếu. Tuy nhiên, Animonsta Studios đã hoãn ngày phát sóng mùa 3 sang ngày 5/1/2014.

Mùa 3 được bắt đầu trình chiếu trên TV3 Malaysia vào ngày 5/1/2014 theo đúng thông báo của họ trên Facebook và 5 tập phim đầu được trình chiếu liên tiếp trong đúng 5 tuần phát sóng.

Ngày 23/3/2014, Animonsta Studios thông báo trên YouTube giờ phát sóng của BoBoiBoy được chuyển từ 19:00 giờ Malaysia như thường lệ của hai mùa trước sang 16:00 giờ Malaysia (tức 15:00 giờ Hà Nội) từ ngày Chủ nhật, 6/4/2014 tới Chủ nhật,18/5/2014 do đợt kiểm tra ở các trường học tại Malaysia và dịp lễ Eid al-Fitr của người đạo Hồi. Tập số 6 và các tập tiếp theo của mùa 3 được phát sóng vào 4/12/2014 với khung giờ mới: 17:35 giờ Malaysia (tức 16:35 giờ Hà Nội) từ thứ hai tới thứ năm và được phát sóng vào 20/11/2014 với khung giờ mới trên. Đây cũng là mùa phim đầu tiên mà các tập mới được đăng tải trên YouTube trước khi phát sóng ở sóng truyền hình. Mùa 3 cũng là mùa đầu tiên mà Animonsta Studios quyết định chuyển ca khúc chủ đề: từ BoBoiBoy Superhero Kita (tiếng Việt: BoBoiBoy, anh hùng của chúng ta; Sáng tác: Yuri Wong; Biểu diễn: Burn Af-1) sang Jagalah Bumi (tạm dịch tiếng Việt: Bảo vệ Trái Đất, Biểu diễn bởi nhóm nhạc rock Indonesia: Kotak).

3 tập cuối của mùa 3, cũng là mùa cuối cùng của series BoBoiBoy: tập 24 - 26, được chiếu vào 28/6/2016, 4/6/2016 và 11/6/2016.

BoBoiBoy Galaxy (2016)[sửa | sửa mã nguồn]

Xem chi tiết: BoBoiBoy Galaxy

BoBoiBoy Galaxy (tạm dịch tiếng Việt: BoBoiBoy du hành vũ trụ - theo tựa dịch của VTVCab, Đài Truyền hình Việt Nam) thực chất là một "rebranding" (thuật ngữ, tạm hiểu tiếng Việt: "làm mới thương hiệu") của BoBoiBoy. Tập đầu tiên của series này phát sóng trên TV3 Malaysia vào 25/11/2016 và trên kênh Disney vào 7/7/2017.

Bối cảnh của BoBoiBoy Galaxy, theo giải thích của đạo diễn Nizam Razak, là 3 năm sau BoBoiBoy The Movie (tạm dịch tiếng Việt: BoBoiBoy Phiêu lưu ký). BoBoiBoy Galaxy sẽ có cốt truyện mang đậm tính phiêu lưu và có tổng cộng 104 tập phim.

Các nhân vật trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm Bạn Bè Của BoBoiBoy:[sửa | sửa mã nguồn]

BoBoiBoy (13/3)[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tính cách: Là nhân vật chính trong phim. câu nói thường xuyên của cậu là: "Tuyệt vời!" (Tiếng Anh: Yeah Awesome!, Mã Lai: Terbaik). Sợ bóng bay nổ (chỉ Boboiboy chớp) và ăn bánh quy của Yaya (chỉ Boboiboy gió). Cậu tỏ ra rất thân thiện và tốt bụng trong suốt bộ phim. Cậu thích chơi đá bóng hoặc chơi video game cùng với Gopal. Tuy nhiên, cậu có thể bị nghiện nếu chơi quá lâu và cậu không thích làm việc nhà. Cậu rất hay quên. Khi tách ra làm bảy, mỗi bản sao của cậu có 1 tính cách khác nhau. Boboiboy Chớp rất nóng tính và đặc biệt trong trận chiến khốc liệt cậu tỏ ra rất nghiêm trọng. Boboiboy Gió thì vui tính nhưng cậu không biết cách kiềm chế. Trong khi Boboiboy Đất là người nghiêm túc nhất, khôn ngoan và là người biết cách tính toán nhất trong cả bảy. Boboiboy Lửa lúc đầu thì cọc cằn, nhưng sau đó cậu rất vui tính. Boboiboy Nước thì quá lạnh lùng (khi thành Băng), khờ dại, thích ngủ, không làm việc. Boboiboy Lá thì ngây thơ. Boboiboy Ánh Sáng xuất hiện trong Boboiboy The Movie bởi sức mạnh nâng cấp của Ochobot. Khi Boboiboy bị bắn bởi Súng cảm xúc Y, cậu nhanh chóng trở nên tuyệt vọng và đau đớn, nhưng sau đó trở lại bình thường sau khi uống thuốc giải độc Emotional (Mùa 2, Tập 9). Đôi khi, cậu và Fang có mâu thuẫn, nhưng chỉ hơn một vài tập phim, họ đã là những người bạn tuyệt vời vì Boboiboy tin rằng mọi người đều có những điều tốt đẹp bên trong con người của họ. Boboiboy là một người bạn tốt nhưng đối với bánh quy của Yaya, cậu không thể tỏ ra thân thiện được.
 • Ngoại hình: Boboiboy là một cậu bé có vóc người nhỏ, 11 tuổi với đôi mắt màu nâu, làn da sáng và mái tóc đen. Trong Season 1, cậu mặc một chiếc áo sơ mi trắng dưới một chiếc áo khoác màu cam với áo dài tay màu nâu hơi phồng. Đôi giày cam nhọn và màu trắng, một cái mũ giống khủng long màu cam mà cậu không bỏ ra bao giờ. Trong Season 2 cậu có thêm nón áo khoác có viền màu vàng, túi giữa bụng. Trong Season 3 cậu có thêm hai túi áo khoác có viền vàng.
 • Sức mạnh:

- Cậu có thể phân thân thành ba: Boboiboy Chớp, Boboiboy Gió, Boboiboy Đất cấp độ 1. Lần lượt được nâng thành cấp độ 2 là Boboiboy Sấm, Boboiboy Bão, Boboiboy Địa Chấn.

- Rồi cậu đã có thêm 2 sức mạnh mới là Boboiboy Lửa và Boboiboy Nước cấp độ 1. Trong Boboiboy The Movie: Boboiboy Lửa và Boboiboy Nước sẽ nâng thành cấp độ 2 là Boboiboy Nham Thạch và Boboiboy Băng.

- Sau đó lại có thêm 2 sức mạnh mới là Boboiboy Lá và Boboiboy Ánh Sáng cấp độ 1. Trong Boboiboy The Movie: Boboiboy Lá và Boboiboy Ánh Sáng sẽ nâng thành cấp độ 2 là BoBoiBoy Gai và BoBoiBoy Mặt trời.

 • Nghề nghiệp: Là học sinh nổi tiếng nhất trường, khiến Fang phải ghen với cậu. Nếu phân thân thành ba mà ở cách nhau quá xa hoặc phân thân quá lâu thì cậu sẽ bị mất trí nhớ. Nhưng khi bị mất trí nhớ càng nặng, sức mạnh của Boboiboy càng mạnh lên (chỉ phần 1).

- Ejo Jo cho biết thêm, sức mạnh của cậu chỉ mới ở cấp độ 1, chưa dùng hết đến đỉnh điểm.

- Trong phần 3 cậu có thêm 2 sức mạnh Lửa và Nước.

- Trong phần 5 cậu có thêm 2 sức mạnh Lá và Ánh Sáng.

- Nhưng vì vài lý do mà cậu quên đi bốn nguồn sức mạnh này và chúng được thức tỉnh từ từ trong phần Boboiboy Galaxy.

 • Có thể nói tất cả các Boboiboy đều có sức mạnh khác nhau và tính cách khác nhau.

Fang[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất hiện trong tập cuối mùa 1, là bạn cùng lớp của Boboiboy, tuy nhiên lại là người có mâu thuẫn với cậu ta (thật ra là ghen tị về việc nổi tiếng). Có các sức mạnh bóng tối như: bàn tay bóng đêm, hổ bóng đêm, đại bàng bóng đêm, chuột bóng đêm, rồng bóng đêm, tốc độ bóng đêm (dùng để chạy nhanh), gấu bóng đêm, chó bóng đêm, dây leo bóng đêm và chỉ có thể sử dụng sức mạnh vào ban ngày (mùa 2). Trong một đêm, Adu Du đã cướp được Ochobot nhưng Fang đã cứu Ochobot và sau đó vì bị Adu Du tấn công nên Ochobot đã trao sức mạnh bóng tối cho Fang. Cuối cùng thì Fang đã chứng minh được mình là người tốt và gia nhập vào nhóm Boboiboy. Trong 1 video, cậu ta đấu với Gopal để xem ai ru ngủ Boboiboy được. Trong tập 24 mùa 3, cậu đã tiết lộ mình là một người ngoài hành tinh và có sức mạnh xuyên thấu từ mắt kính cậu đang đeo. Cậu là gián điệp ngầm của anh trai cậu (Đại úy Kaizo). Trong Boboiboy The Movie sau khi được nâng cấp cậu có thể hóa giáp với Đại Bàng Bóng Đêm và Gấu Bóng Đêm để bay và tấn công kẻ thù mạnh mẽ hơn.

Gopal[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc sống: Không rõ vì cậu là một trong những nhân vật chính, mà cuộc sống ban đầu của nhân vật chính thì không có tiết lộ. Điều này cũng bao gồm Ying, Yaya, Fang, Ochobot và Boboiboy. Một số khán giả thậm chí còn nói rằng Gopal chỉ là một nhân vật phụ để điền vào các nhân vật còn thiếu trong các tập phim Boboiboy. Xuất hiện đầu tiên của cậu là một học sinh lớp 4 đã gặp Boboiboy. Cậu lớn hơn Boboiboy một tuổi nhưng lại cùng lớp với Boboiboy vì khi cha cậu, Mr.Kumar đã quên mất năm sinh của cậu khi nhập học.Cậu sống với cha và mẹ mình, những người không bao giờ xuất hiện trên hàng loạt các tập phim. Cậu nhận Boboiboy là bạn thân, vì Gopal muốn đồ uống miễn phí của ông Aba.

Sức mạnh: Có thể thay đổi cấu trúc phân tử, nhưng vì quá mê các thức ăn nên các phân tử lại biến thành đồ ăn. Sức mạnh của cậu chỉ có tác dụng khi sợ. Rất nhát gan tuy nhiên lại tự tin. Cực kì sợ bánh quy của Yaya. Cậu cũng sợ bố đến nỗi chỉ cần nhìn ảnh bố cũng sợ. Sức mạnh của cậu mạnh nhất là phải giữ cho đến đỉnh điểm và phóng. Như trong phần 2, do là bóng của Ejo Jo (lúc lấy sức mạnh của Fang) quá chắc, Iwan dùng sức mạnh của cậu kéo đến đỉnh điểm và phóng, giải cứu được nhóm BoBoiBoy và robot Mukalakus của Adu Du. Trong Boboiboy The Movie, cậu được nâng cấp có thể điều khiển mình thành các chất liệu như cao su, vàng hay kim cương để chiến đấu tốt hơn.

Yaya (3/9)[sửa | sửa mã nguồn]

Một cô bé tốt bụng nhưng bánh quy của cô mặc dù nó dễ thương và đáng yêu nhưng ai cũng ghê và khi ăn họ đều ngất (do bánh có vị giấy nhám - con người và động vật không ăn được vị đó), chỉ có một lần do đổ nhầm chất cảm xúc X của Adu Du nên những người ăn bánh quy của cô đều bị điên (không kiểm soát được cảm xúc), do bất cẩn nên Boboiboy Gió vui vẻ quá đã biến thành Boboiboy Bão. Cô có sức mạnh bay và sức mạnh siêu nhân, có thể nâng được một con voi. Nếu ai chê bánh quy của cô không ngon thì cô sẽ nổi giận. Trong mùa 2, Yaya đã được phát hiện là có sức mạnh để điều khiển trọng lực (phản trọng lực của Trái Đất). Vì thế nên Yaya mới nâng được vật nặng, và bay được. Hiện đang giữ chức liên đội trưởng của trường Sekolah Rendah Pulau Rintis. Thân hình của cô là một cô bé dễ thương, luôn quấn hijab (khăn trùm đầu của nữ Hồi Giáo) và không thể cho thấy màu tóc của cô. Trong bản YouTube do Animonsta phát hành, tên cô lại đổi thành "Hannah", lần này đã biết mái tóc của cô màu đen trong phần Ending. Trong Boboiboy The Movie, cô được nâng cấp để có thể điều khiển trọng lực mạnh hơn, thế nên đối thủ có thể bị hút chặt xuống mặt đất một thời gian dài.

Ying[sửa | sửa mã nguồn]

Một cô bé ít tuổi hơn BoBoiBoy nhưng vì quá thông minh nên được học cùng với BoBoiBoy. Có sức mạnh là tốc độ tia chớp thực chất là sức mạnh điều khiển tốc độ thời gian nhưng chỉ đủ để duy trì trong vài phút, mất sức mạnh khi hắt hơi, nếu muốn lấy lại sức mạnh thì phải hắt hơi lần nữa (mùa 1). Trong mùa 2, Ying được phát hiện là có sức mạnh điều khiển thời gian, cô biến mọi thứ trở nên chậm gấp 100 lần (Trong bán kính 25m) và chạy bình thường, nhưng người khác nhìn thấy sẽ là cô chạy rất nhanh. Hiện đang giữ chức liên đội phó của trường Sekolah Rendah Pulau Rintis. Trong Boboiboy The Movie, cô sỡ hữu thêm sức mạnh quay lại thời gian, cùng với sự giúp sức của Yaya hai cô đã đánh bại rất tốt kẻ thù.

Ochobot[sửa | sửa mã nguồn]

Ochobot đã trao sức mạnh cho Boboiboy, là đồng hồ sức mạnh. Thực ra Ochobot là quả cầu năng lượng của Adu Du do nhầm lẫn BoBoiBoy là ông chủ của mình vì Adu Du không có mặt mà BoBoiBoy tay cầm lon cacao. Ochobot nhìn thấy thế và tưởng Boboiboy kích hoạt mình nên Ochobot đã đi theo Boboiboy. Nhưng thực chất ông Aba mới là chủ của Ochobot vì cacao kích hoạt Ochobot là cacao của ông Aba. Ochobot cũng trao sức mạnh cho những người bạn của Boboiboy, bao gồm cả Fang. Là trợ lý bán cacao của ông Aba. Ochobot còn ẩn chứa sức mạnh vô song mà BoBoiBoy và những người bạn chưa sử dụng hết được. Sau khi BoBoiBoy về nhà, Ochobot lại nhớ thương BoBoiBoy. Mỗi lần nhìn Fang, thì bị ngất (mùa 2, tập 1-8). Khi Fang bắt gặp cậu và làm theo chỉ dẫn của Adu Du (thực ra hắn muốn chiếm sức mạnh từ Ochobot), Fang giải cứu cậu và giúp cậu trốn thoát rồi cho cậu sức mạnh bóng đêm. Từ đó, Ochobot quên chuyện xảy ra quá khứ và không thề biết ai cho Fang sức mạnh đến khi nào nhóm BoBoiBoy đang trên đường đến Adu Du để đánh bại và giải độc cảm xúc rối loạn. Được một quả cầu năng lượng khác là Klamkabot trao cho sức mạnh dịch chuyển tức thời nhờ thế nhóm Boboiboy đã đánh bại được kẻ thù nhờ sức mạnh nâng cấp trong người Ochobot. Ochobot vừa là người bạn tốt nhất và là người cố vấn khi chiến đấu của Boboiboy, mối quan hệ hai người gần giống như hai anh em một nhà.

Tok Aba[sửa | sửa mã nguồn]

Ông của Boboiboy, có 1 cửa hàng bán cacao thường bị tay sai của Adu Du lấy trộm cacao nhưng Boboiboy và các bạn luôn lấy lại được. Trong thời điểm đó, ông ghi toàn bộ ngày nợ, chưa trả tiền của Gopal, Adu Du tưởng đó là cuốn sách làm cacao bí mật của ông nên mới cố gắng lấy đi. Ông góp vai trò quan trọng trong phim khi là người giải cứu cho nhóm bạn của Boboiboy khi bị Ejo Jo bắt đi và giúp Adu Du phục thiện. Tuy nhiên trong phần Boboiboy Galaxy thì vai trò của ông không nhiều và ông chỉ xuất hiện ở những tập đầu.

Kaizo

Là anh trai của Fang, Kaizo lớn hơn em trai mình 9 tuổi. Xuất hiện vào những tập cuối mùa 3. Kaizo tiết lộ Fang là thành viên của nhóm anh và được đưa xuống Trái Đất để tìm các đồng hồ năng lượng và trao chúng cho những người phù hợp. Anh là người kĩ tính và xem trọng lí tưởng mà có thể làm những việc có thể xem là trái đạo đức như ra lệnh Fang đánh bạn cậu hay tấn công em trai mình do anh cho rằng nhóm Boboiboy không xứng đáng với những đồng hồ năng lượng. Tuy nhiên khi Boboiboy chứng tỏ cậu ấy đủ mạnh, Kaizo đã chấp nhận cậu và mời Boboiboy vào nhóm, nhưng Boboiboy đã từ chối vì cho rằng cách làm của anh quá bạo lực. Trước khi chia tay, anh đã cảnh cáo Boboiboy về những kẻ săn quả cầu năng lượng khác sẽ có thể đến tấn công cậu. Trên trang Wikia của Boboiboy, Kaizo được xem là một nhân vật trung gian (lúc tốt lúc xấu, không chỉ ở một phe)

Kaizo tái xuất hiện trong tập 14 phần Boboiboy Galaxy. Nhờ sự giúp đỡ của Ciciko

Nhóm Người ngoài hành tinh (Ata Ta Tiga):[sửa | sửa mã nguồn]

Adu Du[sửa | sửa mã nguồn]

Một tên đến từ hành tinh Ata Ta Tiga (thực chất là hành tinh A Doidoi) với tham vọng có tất cả cacao trên Trái đất nhưng luôn bại trận trong các cuộc chiến với BoBoiBoy, rồi ông còn chế tạo thuốc cảm xúc X để lừa BoBoiBoy gió đó là sữa dê trắng do thiếu cảnh giác, rồi làm vũ khí rối loạn cảm xúc Y. Trong mùa 3, Adu Du đã đồng hành cùng BoBoiboy tiêu diệt Ejo Jo để trả thù cho Probe. Có một tập ở mùa 3 cho thấy Adu Du đã cố tìm cách chiếm lấy cacao của Tok Aba để hồi sinh Probe. Sau này Adu Du đã phục thiện và trở thành người tốt. Trong tập 12, mùa 3. Boboboy đã lỡ đánh trọng thương mẹ của Adu Du, Adu Du tức giận và đã trở thành người xấu. Tuy nhiên trong phần Boboiboy the movie, Adu Du dám chống lại nhóm Tengkotak vì chúng cho rằng loài người và robot không thể nào là bạn bè và Adu Du thì xem trong Probe như một người bạn và biết mối quan hệ của Boboiboy và Ochobot cũng như vậy. Trong phần Boboiboy Galaxy, hắn cố gắng trở thành một thợ săn quả cầu năng lượng chính hiệu. Tuy bị xem là phản diện chính, nhưng trên trang Wikia của phim, Adu Du được giới thiệu là một nhân vật trung gian (giống với Kaizo).

Probe[sửa | sửa mã nguồn]

Có tên khác là A.R.Probe hay P.R.O.B.E., hắn là một con Robot chiến đấu đầu tiên được sản xuất tại hành tinh Ata Ta Tiga. Hắn thích truyện ma. Một lần hắn bị hỏng rồi bị người ta ném vào bãi rác, Adu Du nhặt được. Từ đó, Probe trở thành bạn thân của Adu Du. Ngoài ra, Probe cũng làm lao công của trường (trong mùa 2, thực chất là để theo dõi việc mà Boboiboy và những người bạn làm ở trường). Hắn có thể nâng cấp mình lên Super Probe. Bị Petai tiêu diệt vào tập 12, mùa 2 nhưng được hồi sinh lại tại tập 5, mùa 3. P.R.O.B.E. đã thành con robot kembail. Robot gồm có súng lade, bom nổ rất mạnh đến nỗi bắn con quái vật ngã ở trong tập 5, mùa 3. Hắn và Adu Du có quan hệ chủ tớ lẫn bạn bè, việc Probe bị P.E.T.A.I giết đã khiến Adu Du đau khổ trong thời gian dài.

Ejo Jo[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ huy quân đội hành tinh của hắn nhưng đã bị cách chức do phạm quá nhiều lỗi. Hay thích bắt nạt Adu Du. Hắn có bộ giáp rất lợi hại khó có thể bị thương. Một lần hắn đã đáp xuống trái đất vì tàu của Adu Du đã cho hắn biết có ca cao trên trái đất. Hắn rất khinh thường Boboiboy và các bạn vì không biết sử dụng hết sức mạnh được trao và đã thua Boboiboy. Hiện tại hắn đã trốn ra ngoài trái đất qua siêu không gian.

P.E.T.A.I.[sửa | sửa mã nguồn]

Robot huỷ diệt của Ejo Jo, bao gồm khiên đỡ, súng lade, bom pháo, hắn nhẫn tâm tiêu diệt Probe vào tập 12, mùa 2. Vào tập 13, mùa 2, hắn bị rồng bóng đêm của Fang tiêu diệt. Trong khi bị tiêu diệt, hắn cuối cùng mất tác dụng và để lại lõi năng lượng từ trong cơ thể hắn văng ra. Adu Du dùng nó để phục hồi Probe nhưng thất bại (không trùng khớp).

Máy tính nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Là máy tính xử lý thông tin của Adu Du. Được Adu Du chế tạo bằng phế thải. Máy tính nữ ít thông minh hơn so với nam, thường thì cô chỉ tìm hiểu bằng mọi cách và phân tích chứ không như máy tính nam là không cần tìm hiểu mà phân tích rõ ràng.

Máy tính nam[sửa | sửa mã nguồn]

Là máy tính xử lý thông tin của Ejo Jo. Có thể xử lý và phân tích nhiều hơn máy tính nữ. Một lần máy tính nam đã phân tích được năng lượng của Boboiboy và đã tìm ra ai đã trao sức mạnh cho cậu đó là Ochobot đã trao sức mạnh tự nhiên cho Boboiboy. Còn phân tích được cả bốn sức mạnh của 4 người bạn: Ying, Yaya, Gopal và Fang.

Boboibot[sửa | sửa mã nguồn]

Là một con robot nhân bản của Boboiboy do Adudu làm ra, có đầy đủ sức mạnh của Boboiboy - trừ nước - nhưng mạnh hơn do là robot. Boboibot được làm ra để chống lại Boboiboy và áp bức người dân trên đảo. Cậu ta có thể nói và thường copy lời nói của Boboiboy. Nhưng boboibot là về phe xấu , muốn cướp việc làm siêu anh hùng trên đảo rintes

Ibu Bu[sửa | sửa mã nguồn]

Là mẹ của Adu Du và là người đã xúi giục Adu Du trở lại thành kẻ xấu bằng cách nói rằng cả gia đình của Adu Du đều là người xấu. Cực kì giàu có.

Hoàng đế (The Emperor)[sửa | sửa mã nguồn]

Là hoàng đế của hành tinh Ata Ta Tiga. Trông rất giống Bago Go. Ngoài ra không có gì nổi bật.

Nhóm 5 thuyền trưởng lừa đảo (Lima Panglima Scammer):[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là 5 anh em đến từ hành tinh Ata Ta Tiga, chuyên lừa đảo người khác. Riêng Bago Go đã xuất hiện từ tập 12, mùa 1. Mỗi người có một chiến phi cơ, đặc biệt là có thể hợp lại thành một con robot chiến đấu Megabot Scambot (giống như siêu nhân).

Bago Go[sửa | sửa mã nguồn]

Là em út trong 5 anh em và là một tên buôn bán vũ khí trái phép. Hắn đã mua con tàu của Adu Du và chỉ đổi lại cho Probe một cái thìa điện và một con robot huỷ diệt Mukalakus nhưng đã hết năng lượng và còn tệ hơn nữa là chính hắn cũng không biết kích hoạt con robot đó bằng cách nào vì năng lượng của nó là cacao. Có biệt danh là kẻ lừa tiền. Sau này, hắn còn lừa Probe mua " máy cắt cỏ " nhưng thực chất chỉ là một con dê ăn dây điện. Hắn còn bán những thứ đó cho Ejo Jo vì Ejo Jo có rất nhiều tiền trong ngân hàng.

Baga Ga[sửa | sửa mã nguồn]

Một tên thầy cúng (pháp sư) bất hợp pháp. Trong tập 6, mùa 3, hắn đến trụ sở của Adu Du để trị bệnh mất trí nhớ cho Probe (thực ra là còn 1 dây điện chưa được cắm). Hắn có một cái đồng hồ bỏ túi dùng để thôi miên người khác.

Bagi Gi[sửa | sửa mã nguồn]

Một tên chuyên lừa đảo trên mạng Internet. Hắn có thể dụ dỗ những người cả tin với các quảng cáo, rằng họ sẽ giành chiến thắng một giải thưởng gì đó.

Bagu Gu[sửa | sửa mã nguồn]

Một tên lừa tình chính hiệu với câu nói "I love you". Hắn thường dụ dỗ người khác (thường là phụ nữ) bằng sự lãng mạn và nhẹ nhàng, kèm theo 1 bông hoa.

Tom (tên tạm thời)[sửa | sửa mã nguồn]

Là người anh cả trong 5 anh em và là chỉ huy của nhóm. Probe đã đoán nhầm tên của hắn là "Bage Ge" dựa theo tên của 4 người kia. Nhưng chính Tom cũng không biết tại sao mình lại tên là Tom chứ không phải Bage Ge giống 4 người còn lại vì mẹ là người đã đặt tên cho hắn. Một tên lừa đảo danh tính, tên tuổi,...(cho nên cũng có thể Bage Ge mới là tên thật của hắn).

Nhân vật phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Papa Zola và Quỷ Ngủ[sửa | sửa mã nguồn]

Họ là kẻ thù của nhau. Trong một lần Boboiboy và Gopal bị hút vào trong trò chơi Papa Zola do âm mưu của Adu Du. Sau khi 2 người đánh bại Adu Du, họ ra khỏi trò chơi nhưng Papa Zola và Quỷ Ngủ cũng ra theo. Papa Zola ra tại nhà Boboiboy còn Quỷ Ngủ ra tại tàu của Adu Du. Sau này Papa Zola viết cuốn sách 1001 lý do trượt phỏng vấn và trở thành giáo viên dạy toán, dạy thể dục và trọng tài điều khiển bóng đá tại trường Sekolah Rendah Pulau Rintis (Trường Tiểu học đảo Rintis). Papa Zola là thần tượng của Gopal và Probe và là chồng của Mama Zila.

Quỷ đa mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Được Adu Du tạo ra với ý đồ ăn thịt Boboiboy. Mỗi lần bị đánh bại là Quỷ Đa Mạng lại phân ra làm hai và nhỏ hơn đi một phần. Quỷ Đa Mạng bị Boboiboy đánh cho đến nỗi phân thành rất nhiều nhưng kích thước rất nhỏ. Boboiboy đã tha cho lũ Quỷ Đa Mạng và có một lần chúng cứu sống nhóm Boboiboy. Sau này Quỷ Đa Mạng đến hồ nước độc sinh sống và hình thành cộng đồng riêng. Chỉ xuất hiện trong tập 3 và tập 4 của mùa 1.

Mama Zila[sửa | sửa mã nguồn]

Vợ của Papa Zola. Trong một lần Boboiboy, Gopal, Papa Zola đi cứu Mama Zila ở mùa 3 tập 10, tập 11. Cô đã ra được nhưng sau đó mọi người mới biết là cô mắc bệnh OCD - còn có tên là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, khiến người bệnh bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ và ngăn nắp quá mức cần thiết.

Các kênh trình chiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Kênh trình chiếu Bắt đầu Kết thúc
Malaysia Malaysia TV3
Disney Channel Asia
NTV7
13/3/2011 11/6/2016
Indonesia Indonesia MNCTV
Philippines Philippines

Thái Lan

Disney Channel (Đông Nam Á) 18/6/2011

Tầm ảnh hưởng của BoBoiBoy[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật BoBoiBoy có sức ảnh hưởng lớn tới khán giả Malaysia. Thậm chí, BoBoiBoy đã trở thành nhân vật hoạt hình made-in-Malaysia duy nhất có mặt trong dự án khu công viên giải trí hoạt hình đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có tên Movie Animation Park Studios.[4][5][6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Trang chủ của Monsta”. 
 2. ^ “Animonsta in The Edge Malaysia - Netv@alue2.0”. animonsta.blogspot.my (Blog chính thức của Animonsta). 12 tháng 12 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2017. 
 3. ^ "tn"%3A"R4"%7D “Konsep awal Adu Du, yang dulu dikenali sebagai cofeeliens (alien yang mahukan kopi - sebelum ditukar kepada alien yang mahukan koko)”. facebook.com/boboiboy. 29 tháng 12 năm 2014. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2017. 
 4. ^ “Tháng 6/2017, khai trương công viên hoạt hình đầu tiên ở Malaysia”. vtv.vn. Báo Điện tử Đài Truyền hình Việt Nam. 24 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2017. 
 5. ^ “Malaysian IP to Pull the Crowd at MAPS Perak”. Kr8tif Express. 27 tháng 2 năm 2016. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2017. 
 6. ^ “New animation theme park opens in Ipoh”. channelnewsasia.com. Channel News Asia. 27 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 8 tháng 7 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]