Bodi Alagh Khan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bodi Alagh Khan
Khả hãn Mông Cổ
Bodi Alagh Khan.jpg
Khả hãn Mông Cổ
Tại vị1519 - 1547
Tiền nhiệmBarsbolad Khan
Kế nhiệmDaraisung Guden Khan
Thông tin chung
Hoàng tộcBắc Nguyên
Thân phụTurbolad
Sinh1504
Mất1547 (42-43 tuổi)

Bodi Alagh Khan (tiếng Mông Cổ: Боди Алаг хаан, 1504 - 1547) là một Khả hãn của vương triều Bắc Nguyên tại Mông Cổ.

Trước khi lên ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Bodi Alagh Khan là con trai cả của Turbolad và được ông ngoại Dayan Khan chọn làm người kế vị. Tuy nhiên, sau cái chết của Dayan Khan, Bars Bolud Jinong, con trai thứ ba của Dayan Khan, tự xưng là Đại hãn, cho rằng Bodi Alagh Khan còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để duy trì đế chế Mông Cổ rộng lớn, và ông đã có được sự ủng hộ từ một số người Mông Cổ sợ rằng sau một thế kỷ chiến đấu, sự thống nhất và thịnh vượng cuối cùng đạt được dưới thời Dayan Khan sẽ bị mất và cần một nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm hơn nhằm ổn định tình hình chính trị.

Mặc dù Bodi Alagh Khan chưa bao giờ chính thức từ bỏ việc có được danh hiệu hãn, nhưng phải đến hơn ba năm sau, khi con trai thứ tư của Dayan Khan liên minh với ông, ông mới trở nên đủ mạnh mẽ để thách đấu Bars Bolud Jinong cho ngôi Khả hãn. Những người Mông Cổ đã tránh được sự đổ máu khi đạt được thỏa hiệp: Bars Bolud Jinong sẽ thoái vị và Bodi Alagh Khan sẽ là Đại hãn mới của Mông Cổ, trong khi các con trai của ông cũng được đặt tên hãn khác nhau. Tuy nhiên, việc mất vương miện Đại hãn Mông Cổ là cú sốc lớn đối với Bars Bolud Jinong và ông đã sớm chết sau đó.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Nhờ nỗ lực bình định và thu phục các bộ lạc Mông Cổ của Dayan Khan trước đó, thời gian 28 năm trị vì của Bodi Alagh Khan phần lớn là giai đoạn hòa bình và ổn định của Mông Cổ. Đến năm 1540, một quỹ đạo mới của các taiji và các tabunang địa phương của họ (phò mã) đã nổi lên trong tất cả các lãnh địa của Đại Nguyên. Khả hãn và jinong (thái tử) chỉ có quyền lực trên danh nghĩa đối với 3 bộ lạc cánh hữu.

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Bodi qua đời vào năm 1547, ông được con trai cả của mình, Daraisung Guden Khan kế nhiệm.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]