Bogd Khan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bogd Khan (tiếng Mông Cổ: Богд Живзундамба Агваанлувсанчойжинямданзанванчүг, Bogd Jivzundamba Agvaanluvsanchoijinyamdanzanvanchüg tiếng Hán Việt: Triết Bố Tôn Đan Ba - Chí Tôn Bảo Vương ; 1869-1924) đã đăng quang như khắc hãn Mông Cổ (Bogd Khaganate) vào ngày 29 tháng 12 năm 1911, khi Ngoại Mông tuyên bố độc lập từ triều đại nhà Thanh sau khi cuộc Cách mạng Tân Hợi.

Bogdo Khan

Ông sinh ra ở Tây Tạng. Là 8 Jebtsundamba Khutuktu thứ 8, ông là người quan trọng thứ ba trong hệ thống Phật giáo Tây Tạng, dưới đây chỉ có Đức Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền, và do đó còn được gọi là "Bogdo Lạt Ma". Ông là lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng Outer của Mông Cổ. Vợ ông Tsendiin Dondogdulam, Ekh Dagina ("Dakini mẹ"), được cho là một biểu hiện của Bồ tát Tara Trắng.

Vị Bogd Khan tương lai sinh ra vào năm 1869 trong gia đình của một quan chức Tây Tạng. Cậu bé đã được chính thức công nhận là hóa thân mới của Bogd Gegen trong Potala trong sự hiện diện của 13 Đức Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma. Vị Bogd Gegen mới đến Urga, thủ đô của Ngoại Mông, năm 1874. Sau này, ông chỉ sống ở Mông Cổ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]