Bothrops alcatraz

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bothrops alcatraz
Bothrops alcatraz.jpg
Phân loại khoa học edit
Giới: Animalia
Ngành: Chordata
Lớp: Reptilia
Bộ: Squamata
Phân bộ: Serpentes
Họ: Viperidae
Chi: Bothrops
Loài:
B. alcatraz
Danh pháp hai phần
Bothrops alcatraz
Marques, Martins & Sazima, 2002
Các đồng nghĩa
  • Lachesis lanceolatus - Luederwaldt & Fonseca, 1923
  • Bothrops alcatraz - Marques, Martins & Sazima, 2002[1]

Bothrops alcatraz là một loài rắn độc nằm trên quần đảo Alcatrazes ngoài khơi bờ biển phía đông nam Brazil. Không có phân loài nào hiện đang được công nhận.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước tối đa của con đực / con cái là 46,2 / 50,5 cm. Kích thước nhỏ và đôi mắt tương đối lớn được coi là đặc điểm của con vị thành niên.. Cho đến 15.000 năm trước đây, chỉ có những con rắn Bothrops phổ biến sống ở hòn đảo, mà lúc đó vẫn còn kết nối với lục địa do nước biển đã rút đi. Khi biển lại nổi lên (khi kết thúc thời kỳ băng hà cuối cùng) và ngọn núi quay trở lại vị trí của quần đảo, những con rắn Bothrops đã bị cô lập đã nhanh chóng, cho ăn tất cả các loài gặm nhấm, đó là thức ăn chính. Chúng đã kết thúc bằng cách sử dụng gián và scolopendra, và do giá trị dinh dưỡng của chúng nhỏ hơn nhiều, các con rắn dần dần thu nhỏ kích cỡ của chúng cho đến khi chúng không thể phát triển vượt quá 50 cm - một quá trình được gọi là allopatric speciation.[2]

Phạm vi địa lý [sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ tìm thấy trên Ilha Alcatrazes, cách bờ biển São Paulo, đông nam Brazil 35 km. Hòn đảo này, có tổng diện tích chỉ 1,35 km², là một trong bốn hòn đảo hơn chiếm Quần đảo Alcatrazes. Loại địa phương được đưa ra là như nhau: "Đảo Alcatrazes, (24 ° 06'S, 45 ° 42' W), São Sebastião, São Paulo, Brazil."

Môi trường sống [sửa | sửa mã nguồn]

Được miêu tả là "Thảm thực vật ở Đại Tây Dương". Điểm cao nhất trên đảo là 266 m.

Tình hình bảo tồn[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Alcatrazes hiện đang được sử dụng như là một khu vực luyện tập hải quân. Các hoạt động như vậy đang đe doạ đến môi trường sống của hòn đảo, và điều này lại gây ra mối đe dọa đối với các loài hiện có trên đảo. Vì loài rắn này chỉ được biết đến từ khu vực này, sự xáo trộn môi trường sống là mối đe dọa đặc biệt đối với số lượng cá thể rắn ở đây.

Loài này được xếp loại Critical (CRU) trong Danh sách Đỏ IUCN cho các tiêu chí sau: CR B1ab (iii) + 2ab (iii) (v3.1 (2001).[3] Điều này có nghĩa là phạm vi địa lý ước tính nhỏ hơn 100 km², rằng khu vực này bị phân mảnh nghiêm trọng hoặc được biết là chỉ tồn tại ở một vị trí duy nhất và sự suy giảm liên tục đã được quan sát thấy, suy luận hoặc dự đoán cho diện tích, mức độ và / hoặc chất lượng môi trường sống. ước tính ít hơn 10 km², rằng khu vực này bị phân mảnh nghiêm trọng hoặc được biết là chỉ tồn tại ở một vị trí duy nhất, và sự suy giảm liên tục, được quan sát, suy luận hoặc dự kiến ​​trong khu vực, mức độ và / hoặc chất lượng môi trường sống

Năm đánh giá: Năm 2004.[4]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Campbell JA, Lamar WW. 2004. The Venomous Reptiles of the Western Hemisphere. Comstock Publishing Associates, Ithaca and London. 870 pp. 1500 plates. ISBN 0-8014-4141-2.
  2. ^ Escobar, Herton (ngày 18 tháng 12 năm 2016). “Alcatrazes - um mundo perdido no litoral paulista (Capítulo 1: Biodiversidade terrestre)”. O Estado de S. Paulo. Grupo Estado. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2017. 
  3. ^ Bản mẫu:Redlist species
  4. ^ Bản mẫu:Redlist CC2001

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]