Bước tới nội dung

Bronzino

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bronzino
Chân dung Bronzino vẽ bởi Alessandro Allori
Thông tin cá nhân
Sinh
Tên khai sinh
Agnolo di Cosimo
Ngày sinh
17 tháng 11 năm 1503
Nơi sinh
Florence, Cộng hòa Firenze
Mất
Ngày mất
23 tháng 11, 1572(1572-11-23) (69 tuổi)
Nơi mất
Firenze, Công quốc Firenze
Giới tínhnam
Quốc tịchItalia
Dân tộcngười Ý
Nghề nghiệphọa sĩ, nhà thơ, họa viên kiến trúc
Thầy giáoPontormo
Lĩnh vựcHội họa
Sự nghiệp nghệ thuật
Năm hoạt động1525 – 1572
Trào lưuChủ nghĩa kiểu cách
Thể loạitranh chân dung, nghệ thuật khỏa thân, tranh thần thoại, tranh tôn giáo, tranh lịch sử
Thành viên củaHọc viện Mỹ thuật Florence
Có tác phẩm trongBảo tàng Prado, Viện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins, Phòng triển lãm quốc gia Washington, Nationalmuseum, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Palazzo Vecchio, Phòng trưng bày Uffizi, Phòng triển lãm Quốc gia Ireland, Bảo tàng Puskin, Bảo tàng Quốc gia Poznań, Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia Praha, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Ermitazh, Viện nghệ thuật Detroit, Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland, Palazzo Pitti, Lâu đài Windsor, Bảo tàng Victoria và Albert, Vương cung thánh đường Santa Croce, Bảo tàng Quốc gia Wrocław

Agnolo di Cosimo (tiếng Ý: [ˈaɲɲolo di ˈkɔːzimo]; 17 tháng 11 năm 1503 – 23 tháng 11 năm 1572), thường được gọi là Bronzino (tiếng Ý: Il Bronzino [il bronˈdziːno]) hoặc Agnolo Bronzino,[a] là một họa sĩ người Ý theo trường phái kiểu cách đến từ Firenze. Sobriquet (tên hiệu) của ông, Bronzino, có thể đến từ làn da khá sẫm của ông[1] hay màu tóc hơi đỏ.[2]

Cosimo sống suốt đời ở Firenze, và từ cuối những năm 30 tuổi, ông luôn bận rộn với tư cách là họa sĩ cung đình của Cosimo I de 'Medici, Đại Công tước của Toscano. Ông chủ yếu vẽ chân dung nhưng cũng vẽ nhiều chủ đề tôn giáo, và một vài chủ đề ngụ ngôn, bao gồm những gì có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Venus, Cupid, Folly and Time, c. 1544–45, hiện ở Luân Đôn. Nhiều bức chân dung của Medicis tồn tại trong một số phiên bản với mức độ khác nhau do chính Bronzino tham gia, vì Cosimo là người tiên phong trong việc sao chép bức chân dung được gửi như một món quà ngoại giao.

Một số bức tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Cước chú

  1. ^ Những nỗ lực nhầm lẫn cũng đã được thực hiện trong quá khứ để khẳng định tên của ông là Agnolo Tori và thậm chí Angelo (Agnolo) Allori.

Trích dẫn

Video
Deposition of Christ, (1540–45)
Bronzino and The Mannerist Portrait, Smarthistory[3]
Bronzino's Portrait of Eleonora di Toledo with her son Giovanni, Smarthistory[4]
  1. ^ Chilvers, Ian (2017). The Oxford Dictionary of Art and Artists. Oxford University Press. tr. 306.
  2. ^ Haggerty, George; Zimmerman, Bonnie biên tập (2003). Encyclopedia of Lesbian and Gay Histories and Cultures. Garland. tr. 225.
  3. ^ “Bronzino and The Mannerist Portrait. Smarthistory at Khan Academy. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2013.
  4. ^ “Bronzino's Portrait of Eleonora di Toledo with her son Giovanni. Smarthistory at Khan Academy. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2013.