Buổi trưa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Buổi trưa Rozenhoedkaai
Buổi trưa Big Ben

Buổi trưa là thời gian chính xác nửa ngày, được viết 12,00 hoặc 12:00 trên đồng hồ 24 giờ và 0:00 pm trên đồng hồ 12 giờ. Buổi trưa cũng có thể hiểu theo nghĩa là một khoảng thời gian xung quanh 12 giờ trưa chia thành ba giai đoàn là chớm trưa, giữa trưa và xế trưa.

Năng lượng mặt trời chiếu giữa trưa mạnh nhất khi mặt trời xuất hiện cao nhất trên bầu trời so với vị trí của nó trong phần còn lại của ngày, gọi là đứng bóng. Nó xảy ra khi mặt trời là chính xác nằm giữa vị trí mặt trời mọc (bình minh) và hoàng hôn. Đây cũng là nguồn gốc của các cách nói am và pm, (ante meridiem và post ​​meridiem). Người Hồi giáo coi thời điểm này như Zawwal (زوال) và là thời gian mà họ có thể bắt đầu cung cấp những lời cầu nguyện Dhuhr của họ.

Lúc trưa, đứng phía nam nhìn thấy mặt trời từ Bắc bán cầu, và ngược lại đứng phía Bắc nhìn thấy mặt trời từ Nam bán cầu.

Bởi vì việc sử dụng các múi giờ và quy ước giờ mùa hè, thời điểm cao nhất của mặt trời và thời gian đồng hồ chỉ buổi trưa thường khác nhau.

Trái với trưa là nửa đêm.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Anh từ trưa (noon) có nguồn gốc từ tiếng La tinh Nona Hora, giờ thứ chín trong ngày, và có thuật ngữ phụng vụ: none (từc giờ thứ chín). Theo tu viện La MãTây Âu thời Trung cổ một ngày bắt đầu vào lúc 6:00 am (06:00) theo giờ hiện đại, do đó, giờ thứ chín bắt đầu vào 3:00 pm (15:00) hiện nay. Trong tiếng Anh, ý nghĩa của từ này chuyển sang buổi trưa và thời gian dần di chuyển về 12:00. Sự thay đổi bắt đầu vào thế kỷ thứ mười hai và đã được cố định vào thế kỷ mười bốn.[1] trưa bắt đầu từ lúc 11h đến 12h

Ý nghĩa văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tư duy ma thuật truyền thống, trưa đại diện cho trật tự, thiên đàngcuộc sống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]