Cá Pacu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Pacu
Pacu shedd.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Characiformes
Họ (familia) Characidae
Phân họ (subfamilia) Serrasalminae

Cá Pacu là tên gọi chỉ chung cho một số loài cá nước ngọtNam Mỹ có quan hệ gần gũi với loài cá piranha. Đây là loài cá được biết đến vì có hàm răng giống như răng người và có thói quen thích cắn tinh hoàn của đàn ông. Chúng còn đôi khi được gọi là cá cắn bi (ball cutter).

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài cá này dài khoảng 25 cm nhưng có thể Một con cá pacu trưởng thành có thể phát triển lên tới 90 cm và nặng tới 25 kg. Nó thường ăn các loại hạt, lá, thảm thực vật dưới nước và ốc sên.[1] Khác hoàn toàn với người anh em họ xa, cá Pacu chủ yếu sống nhờ các loại hạt và trái cây rơi xuống mặt nước. Chúng có hữu hàm răng to bản và cứng là cách để Pacu nghiền nát phần vỏ cứng của các loại hạt để hưởng phần nhân bên trong. Chúng có hàm răng rộng và cơ hàm rất khỏe, giúp chúng có thể ăn thức ăn khá cứng. Thức ăn chủ yếu của loại cá này là đậu, lá cây và các loại thực vật thủy sinh hay ốc sên. Chúng cũng rất thích ăn thịt nên khi có cơ hội, chúng sẽ trở thành những kẻ tấn công nguy hiểm đối với con người.

Cá pacu thường nhầm lẫn tinh hoàn đàn ông là thức ăn, do nhầm lẫn với một loại hạt ưa thích của chúng. Vết cắn của cá gây chảy máu nghiêm trọng và chết người. Cá Pacu là khắc tinh đối với đàn ông khi họ tắm dưới nước. Do nhầm tưởng tinh hoàn của nam giới là loại hạt có thể ăn được, cá Pacu không ngần ngại tiến tới và đớp lấy thứ mà nó nhầm là đồ ăn. Rất nhiều trường hợp nam giới bị loài Pacu tấn công đã được ghi nhận và một vài người trong số đó tử vong vì mất nhiều máu trong đó co hai người đàn ông ở New Guinea đã chết do mất máu sau khi bị loài cá này cắn vào tinh hoàn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]