Cá dọn vệ sinh sọc lam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá dọn vệ sinh sọc lam
Labroides dimidiatus Prague 2011 1.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Labroides
Loài (species)L. dimidiatus
Danh pháp hai phần
Labroides dimidiatus
(Valenciennes, 1839)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Cossyphus dimidiatus Valenciennes, 1839
  • Labroides paradiseus Bleeker, 1851
  • Callyodon ikan Montrouzier, 1857
  • Labroides bicincta Saville-Kent, 1893
  • Labroides caeruleolineatus Fowler, 1945

Cá dọn vệ sinh sọc lam hay Cá bàng chài vệ sinh sọc lam (Danh pháp khoa học: Labroides dimidiatus) hay còn gọi là cá biển dọn vệ sinh (Bluestreak cleaner wrasse) là một loài cá trong Họ Cá bàng chài phân bố từ phía Đông châu Phi cho tới biển Đỏ. Đây là chuyên đi nhặt các sinh vật ký sinh như chấy, rận khỏi cơ thể các loài cá lớn hơn. Đó cũng chính là cách kiếm ăn của chúng. Loài này hợp tác với các loài cá khác quanh khu vực sống hàng ngày, thậm chí cả loài cá lớn như cá mập.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cá bàng chài vệ sinh được biết đến là ăn các hay vảy chết cùng sinh vật ký sinh ngoài, mặc dù chúng cũng được biết đến như là những kẻ 'bịp bợm' trong việc rỉa cả các mô và cơ còn sống.[2] Đây là một trong số những loài cá làm vệ sinh phổ biến nhất được tìm thấy tại các rạn san hô nhiệt đới. Rất ít cá bàng chài vệ sinh bị những cá săn mồi ăn thịt, có lẽ là do việc loại bỏ sinh vật ký sinh ra khỏi cơ thể chúng là quan trọng hơn so với việc ăn thịt những con cá làm vệ sinh.[3]

Tại đảo MalapascuaPhilippines, loài cá nhám đuôi dài đã được quan sát thấy thường xuyên ghé thăm các trạm làm sạch chiếm lĩnh bởi loài cá vệ sinh trong thời gian đó, chúng thể hiện hành vi đặc trưng để tạo điều kiện thuận lợi cho các con cá vệ sinh làm sạch nó. Những chuyến viếng thăm này diễn ra thường xuyên hơn vào buổi sáng sớm, và có thể là lý do tại sao những con cá cá nhám thường ở đại dương này đôi khi được người ta bắt gặp trong vùng nước nông.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Shea, S. & Liu, M. 2010. Labroides dimidiatus. In: IUCN 2013. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.1. <www.iucnredlist.org>. Downloaded on ngày 10 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ How Fish Hire a Cleaning Service
  3. ^ Trivers R. L. 1971
  4. ^ Oiver, S. (2005). The behaviour of pelagic thresher sharks (Alopias pelagicus) in relation to cleaning fish (Labroides dimidiatus & Thalasoma lunare) on Monad shoal, Malapascua Island, Cebu, Philippines. MSc Thesis, University of Wales, Bangor.