Cá gà trống

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nematistius pectoralis
Roosterfish.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class)

Actinopterygii

Nhánh Actinopteri
Phân lớp (subclass) Neopterygii
Phân thứ lớp (infraclass)

Teleostei

Nhánh Osteoglossocephalai
Nhánh Clupeocephala
Nhánh Euteleosteomorpha
Nhánh Neoteleostei
Nhánh Eurypterygia
Nhánh Ctenosquamata
Nhánh Acanthomorphata
Nhánh Euacanthomorphacea
Nhánh Percomorphaceae
Nhánh Carangaria
Bộ (ordo) Carangiformes
Họ (familia) Nematistiidae
T. N. Gill, 1862
Chi (genus) Nematistius
T. N. Gill, 1862
Loài (species) N. pectoralis
Danh pháp hai phần
Nematistius pectoralis
T. N. Gill, 1862

Cá gà trống, tên khoa học Nematistius pectoralis, là một loài cá thể thao trong các vùng nước ấm của Đông Thái Bình Dương từ Baja California đến Peru.[1] Nó là loài duy nhất trong chi Nematistius và họ Nematistiidae, theo truyền thống xếp trong bộ Perciformes[2][3], nhưng gần đây được cho là xếp trong bộ Cá khế (Carangiformes) của nhóm Carangimorphariae (= Carangimorpha/Carangaria)[4]. Tên gọi tiếng Anh của nó (roosterfish) nghĩa là "cá gà trống", là do "mào gà trống" rất đặc biệt của nó, là bảy gai vây lưng rất dài.

Cá gà trống có thể đạt chiều dài trên 1,6 m (5 ft 3 in) và cân nậng 50 kg (110 lb).[5] Cân nậng trung bình của nó là khoảng 20 lb (9,1 kg). Nó phổ biến như là một cá trò chơi. Nó không được coi là một loài cá thực phẩm tốt. Tuy nhiên nó được khai thác như một loài cá địa phương và tìm thấy tươi sống trên thị trường.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Santella, Chris. "When the Roosterfish Start to Run, Anglers Just Try to Keep Up" The New York Times, Saturday, ngày 31 tháng 7 năm 2010.
  2. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2014). "Nematistiidae" trên FishBase. Phiên bản tháng 11 năm 2014.
  3. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2014). Các loài trong Nematistius trên FishBase. Phiên bản tháng 11 năm 2014.
  4. ^ Ricardo Betancur-R., Richard E. Broughton, Edward O. Wiley, Kent Carpenter, J. Andrés López, Chenhong Li, Nancy I. Holcroft, Dahiana Arcila, Millicent Sanciangco, James C Cureton II, Feifei Zhang, Thaddaeus Buser, Matthew A. Campbell, Jesus A Ballesteros, Adela Roa-Varon, Stuart Willis, W. Calvin Borden, Thaine Rowley, Paulette C. Reneau, Daniel J. Hough, Guoqing Lu, Terry Grande, Gloria Arratia, Guillermo Ortí, 2013, The Tree of Life and a New Classification of Bony Fishes, PLOS Currents Tree of Life. 18-04-2013. Ấn bản 1, doi:10.1371/currents.tol.53ba26640df0ccaee75bb165c8c26288
  5. ^ Thông tin "Nematistius pectoralis" trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng November năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]