Cá giáp Pituri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cá giáp Pituri
Thời điểm hóa thạch: Trung Devon
Pituriaspida.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Phân ngành (subphylum)Vertebrata
(không phân hạng)Cephalaspidomorphi
Lớp (class)Pituriaspida
Các loài

Cá giáp Pituri (danh pháp khoa học: Pituriaspida) là một nhóm nhỏ ở cấp lớp, chứa các loài cá không hàm có giáp với mõm trông giống như mũi kiếm, sinh sống tại vùng biển, đồng bằng châu thổ cửa sông trong Trung DevonAustralia (khoảng 390 Ma). Hiện tại, người ta chỉ biết hóa thạch của hai loài là Pituriaspis doyleiNeeyambaspis enigmatica tìm thấy trong một khu vực sa thạch ở bồn địa Georgina, Tây Queensland, Australia.

"Pituriaspida" thường được dịch sai thành "cá giáp [khiên] gây ảo giác", "Pituri" trên thực tế là một loại cụ thể của các chất gây ảo giác, được chế ra từ lá của các loài Duboisia và tro của Acacia, được các pháp sư thổ dân Australia sử dụng để tìm ảo giác. Người phát hiện ra Pituriaspida, tiến sĩ Gavin Young, đặt tên chi Pituriaspis theo tên của loại ma túy này, do trong khi kiểm tra mẫu vật đầu tiên, ông ngờ rằng mình đang bị ảo giác[1]. Loài được nghiên cứu kỹ nhất - Pituriaspis doylei, trông rất giống như cá thuộc lớp cá giáp xương (Osteostraci), với khiên (giáp) đầu thuôn dài, cùng với mõm trông giống như mũi kiếm, làm cho chúng giống như mũi mác đang phóng ra. Neeyambaspis enigmatica có mõm ngắn và nhỏ hơn, và khiên đầu giống hình tam giác hơn, làm cho nó giống như chiếc đàn ghita được gắn thêm đuôi.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Long John A. The Rise of Fishes: 500 Million Years of Evolution. Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 1996 ISBN 0-8018-5438-5, trang 59

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]